KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

3 LỜI KHUYÊN GIÚP TRẺ TRÊN 1 TUỔI CẢI THIỆN TÌNH TRẠNG CHẬM TĂNG CÂN

Chia sẻ
01/12/2020

Trẻ trên 1 tuổi đang trong giai đoạn vàng để phát triển thể trạng và trí não. Vì vậy, tình trạng suy dinh dưỡng sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình này, ngăn bé phát triển tối ưu và dễ dẫn đến những nguy cơ sức khoẻ khi lớn lên. Muốn khắc phục tình trạng này, bố mẹ hãy tham khảo 3 lời khuyên từ Mom Citi nhé!

1. Dinh dưỡng phù hợp là yếu tố quan trọng

Trẻ từ 1 tuổi đã dần chuyển sang chế độ ăn dặm. Vì vậy mẹ cần lưu ý về dinh dưỡng cho trẻ sao cho đủ chất, đủ lượng, phù hợp với từng giai đoạn phát triển để trẻ có đủ năng lượng phát triển. Bên cạnh đó, mẹ cần quan tâm đến quá trình tiêu hoá - hấp thu của trẻ vì hệ tiêu hoá của trẻ có hoàn thiện, khoẻ mạnh trẻ mới hấp thu đủ dinh dưỡng mà cơ thể cần. Dinh dưỡng lại càng đặc biệt quan trọng với trẻ tăng cân chậm, có dấu hiệu bị suy dinh dưỡng thấp còi. Những điều mẹ nên lưu ý là:

  • Trong các bữa ăn hàng ngày của trẻ, mẹ nên cân bằng đủ 4 nhóm chất: bột đường (cháo, cơm, bún,…), đạm (thịt, cá, trứng,…), chất béo (bơ, đậu nành, bơ,…), và chất xơ (rau củ, trái cây,..). Cần ít nhất 15 loại thực phẩm khác nhau chia đều cho 4 nhóm chất để đảm bảo độ đa dạng dinh dưỡng cho ter.
  • Bên cạnh đó, mẹ nên bổ sung thêm dầu, mỡ lành mạnh trong bữa ăn của trẻ vì dầu, mỡ cung cấp năng lượng gấp đôi các thực phẩm chứa bột đường và đạm. Mẹ có thể cho vào chén cháo hoặc cơm của trẻ một muỗng dầu hoặc mỡ lành mạnh để giúp trẻ nhanh tăng cân.
  • Các món tráng miệng chỉ nên ăn ngay sau bữa chính, không cho trẻ ăn giữa hai bữa ăn sẽ làm trẻ no ngang bụng và khó ăn tiếp bữa sau.
  • Nếu trẻ đang trong tình trạng biếng ăn hoặc không thể ăn nhiều trong một bữa, mẹ có thể chia nhỏ khẩu phần thành 5-6 bữa trong một ngày để trẻ có thể hấp thu tốt hơn mà không phải kéo dài thời gian ăn khiến trẻ khó chịu và mau ngán.

2. Thường xuyên theo dõi tình hình sức khỏe của trẻ

Để biết được chế độ dinh dưỡng cho trẻ có đáp ứng đủ nhu cầu tăng trưởng hay không, mẹ cần thường xuyên theo dõi các chỉ số phát triển của trẻ, so sánh với Bảng cân nặng và chiều cao theo Tổ chức Y tế Thế giới WHO để biết trẻ có đang phát triển đúng chuẩn không. Với những trẻ trong độ tuổi từ 1 – 3 tuổi, trung bình mỗi tháng cân nặng tăng 100g- 200g, chiều cao tăng khoảng 1 cm là phù hợp. 

Với những trẻ mắc các bệnh lý dẫn đến hệ tiêu hóa kém mẹ có thể bổ sung men vi sinh bằng sữa chua hoặc tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng để bổ sung men tiêu hóa phù hợp. 

Bên cạnh đó, bố mẹ có thể dắt trẻ đến khám ở Viện nghiên cứu dinh dưỡng TP.HCM để được tư vấn chính xác. Và không quên tẩy giun định kỳ 6 tháng/lần đối với trẻ hơn 2 tuổi, để phòng tránh giun sán ảnh hưởng đến việc hấp thụ dinh dưỡng của trẻ.

3. Kết hợp thêm sữa dành riêng cho trẻ thấp còi, suy dinh dưỡng. 

Sữa chứa những dưỡng chất không thể thiếu cho sự phát triển của trẻ. Ví dụ, trong độ tuổi từ 1-3 tuổi, nhu cầu của trẻ mỗi ngày phải uống trên 500ml sữa. Nhất là đối với những trẻ đang trong tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng của trẻ sẽ càng đặc biệt. Chính vì vậy, các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên cho trẻ dùng các sản phẩm sữa dành riêng cho trẻ chậm tăng cân và suy dinh dưỡng thấp còi, thay cho sữa công thức thông thường cho đến khi trẻ trở về chuẩn cân nặng đúng với lứa tuổi.

Graphical user interface, website

Description automatically generated

Là sản phẩm dinh dưỡng đặc trị dành cho trẻ em suy dinh dưỡng thấp còi, Nutifood GrowPLUS+, được chuyên gia nghiên cứu để phù hợp nhu cầu dinh dưỡng đặc thù của trẻ em Việt Nam. Với công thức FDI độc quyền giúp trẻ xây dựng “Đề kháng khỏe - Tiêu hóa tốt", sản phẩm còn được bổ sung 95% vitamin và khoáng chất theo khuyến nghị của WHO giúp kích thích khả năng thèm ăn, cho trẻ ăn ngon miệng hơn, từ đó tăng cần, tăng chiều cao sau 3 tháng.

Với 3 lời khuyên trên, Mom Citi hi vọng đã giúp các mẹ phần nào tìm ra lời giải đáp cho vấn đề chậm tăng cân của trẻ trên 1 tuổi thường gặp phải. Các mẹ hãy nhanh chóng áp dụng để thấy hiệu quả nhé!