NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

MẸ BẦU ĐỪNG BỎ 3 MỐC KHÁM THAI QUAN TRỌNG

Chia sẻ
01/09/2020

Siêu âm là một trong những phương pháp phổ biến nhất để theo dõi sức khỏe cho mẹ và thai nhi. Vậy nên theo bác sĩ Nguyễn Ban Mai (Bệnh viện Từ Dũ TP.HCM), có những mốc thời gian quan trọng mà các mẹ bầu cần phải ghi nhớ để đi siêu âm thai.

Thai ở tuần thứ 12

 Lý do: Đây là thời điểm duy nhất có thể đo độ mờ phía sau da gáy của thai nhi, nhằm dự đoán một số bất thường về nhiễm sắc thể nguy hiểm (gây bệnh Down, dị dạng tim, chi, thoát vị cơ hoành…). Chỉ số này càng cao thì mức độ nguy hiểm càng lớn. Bước sang tuần thứ 13, chỉ số này không chính xác và không còn giá trị nữa.

Lần siêu âm này cũng có thể phát hiện một số dị tật khác như thai vô sọ, khe hở thành bụng, không xương mũi… Ngoài ra, trong thời gian này, mẹ bầu cũng được lấy máu làm xét nghiệm double test để có thể phát hiện ra một số dị tật của thai nhi mà siêu âm không thấy.

Double test đặc biệt cần thiết đối với những mẹ bầu có tiền sử gia đình có người bị dị tật bẩm sinh, trên 35 tuổi, đang sử dụng thuốc hoặc các hóa chất có thể gây hại cho thai, bị tiểu đường và có sử dụng insulin, mẹ bị nhiễm virus trong thời kỳ mang thai, mẹ có tiếp xúc với phóng xạ liều cao. Trong trường hợp thai có độ mờ da gáy gần giá trị ngưỡng 3mm, double test sẽ giúp đánh giá chính xác hơn nguy cơ hội chứng Down.

Lời khuyên: Bác sĩ Ban Mai cũng khuyên ba mẹ không nên quá đau khổ nếu thai nhi tự sảy trong vòng 12 tuần đầu tiên của thai kỳ vì nguyên nhân thường do bản thân bé có bất thường, và tự thấy không thể tồn tại được. Tuy nhiên, nếu thai bị sảy sau 12 tuần tuổi thì thường do mẹ có bệnh lý nào đấy mà em bé và bánh nhau chống đỡ không nổi.

Thai ở tuần thứ 22 

Lý do: Ở giai đoạn này, sóng siêu âm có thể phát hiện những bất thường ở đầu, tim, những dị dạng ở cơ quan nội tạng khác, và cả sứt môi, hở hàm ếch ở thai nhi nếu có. Lần siêu âm này vô cùng quan trọng với mẹ bầu, vì tất cả dị tật nếu có đều có biểu hiện ở thời điểm này, chưa kể nếu cần đình chỉ thai nghén thì phải làm trước tuần thứ 28.

Lời khuyên: Bác sĩ Ban Mai cũng khuyên gặp vấn đề gì đấy ở tim thai, mẹ bầu nên gặp thêm các bác sĩ chuyên khoa tim mạch để được tư vấn xem có nên giữ thai lại hay không.

Thai ở tuần thứ 32

Lý do: Siêu âm lần này sẽ kiểm tra mạch máu trong não của em bé, kiểm tra dây rốn, bánh nhau xem có phát hiện dấu hiệu bất thường nào không. Siêu âm có thể trả lời các câu hỏi thai phát triển bình thường không, có thông minh không, chế độ dinh dưỡng có tốt không. Đây được coi là lần siêu âm "chốt" trước sinh rất quan trọng mà mẹ bầu không nên bỏ qua.

Một số vấn đề hình thái xảy ra muộn như bất thường ở động mạch, tim và cấu trúc não cũng có thể được phát hiện trong lần siêu âm này. Ngoài ra, lần siêu âm này cũng giúp nhận biết tình trạng thai phát triển chậm trong tử cung của em bé. 

Lời khuyên: Theo các chuyên gia, dị tật được phát hiện trong thời điểm này tuy không thể can thiệp nhưng qua đó có thể tìm ra cách ứng phó phù hợp khi sinh như: chọn nơi sinh, phương pháp sinh và chuẩn bị cho việc chăm sóc, chữa bệnh cho trẻ kịp thời sau đó.

Bên cạnh ba lần siêu âm không thể bỏ qua này, nếu bất kỳ lúc nào mẹ bầu cảm thấy có điều gì bất thường cũng nên đến gặp bác sĩ sản khoa. Vì sự phát triển khỏe mạnh của bé ngay khi còn trong bào thai, việc siêu âm thai vào đúng các mốc quan trọng cần được mẹ chú ý đặc biệt.Siêu âm là cách để bạn quản lý được sức khoẻ của mẹ và bé, đảm bảo “mẹ tròn con vuông

(Kim Kim - Theo VnE)

Bài viết liên quan:

ĂN GÌ VÀO CON KHÔNG VÀO MẸ!

MẸ BẦU ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ CANXI HÓA BÁNH NHAU?

RỐI LOẠN TIÊU HÓA KHI MANG THAI PHẢI LÀM SAO?