PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

3 TRÒ CHƠI ĐƠN GIẢN GIÚP TRẺ 4 TUỔI RÈN LUYỆN TƯ DUY

Chia sẻ
08/02/2021

Mẹ có biết, khi lên 4 tuổi, bé bắt đầu trải qua một bước ngoặt cơ bản trong quá trình rèn luyện tư duy? Nhưng mẹ cũng đừng quá lo lắng, Mom Citi đã chuẩn bị sẵn 3 trò chơi đơn giản nhưng hiệu quả để bố mẹ hỗ trợ bé trong quá trình phát triển này. Cùng tìm hiểu ngay nhé!

Bé lên 4 bắt đầu khám phá thế giới xung quanh mình thông qua các trò chơi hằng ngày của mình. Và thông qua đó, bé sẽ phát triển tư duy và trí não của mình.

Theo Thạc sĩ tâm lý Nguyễn Thị Minh, giảng viên học Viện Hành chính Quốc gia TP HCM, 4 tuổi là một bước ngoặt cơ bản về tư duy của bé. Đó là việc chuyển từ tư duy hành động định hướng bên ngoài thành những hành động định hướng bên trong não, chuyển từ kiểu tư duy bằng tay (trực quan - hành động) của thời kỳ ấu nhi sang tư duy trực quan - hình tượng (hình ảnh). 

Điều này có nghĩa là bé không chỉ có thể giải quyết các nhiệm vụ với các vật thật mà có thể tư duy dựa vào hình ảnh, biểu tượng về đồ vật hay về hành động với đồ vật mà bé đã làm hoặc thấy ba mẹ làm trước đây. Để có thể giúp bé phát triển tối đa tư duy tưởng tượng của bé, mẹ có thể thử cùng bé chơi những trò đơn giản sau:

1. Trò chơi với trái banh

Mẹ có thể giao nhiệm vụ cho bé lấy trái banh dưới gầm tủ, hoặc gầm giường ra. Mục đích của trò chơi này là để động não và thực hiện phép thử dùng một vật dài để khều trái banh ra ngoài. Nguyên nhân bé có được suy nghĩ dùng cây dài khều banh là nhờ kết quả của việc lặp đi lặp lại tư duy trực quan hành động với đồ vật (cụ thể là trái banh, cái cây dài) trước đó.

2. Tìm hình tương ứng

Cho bé 5 khối hình tròn, hình tam giác, hình vuông, hình bình hành, hình ngôi sao và năm lỗ trống tương ứng với năm hình. Mẹ giao nhiệm vụ sắp xếp hình vào các vị trí phù hợp. Mục đích là giúp bé mẫu giáo sẽ tiến hành ướm thử trong đầu các hình ảnh của các khối hình và hành động theo hướng mà bé đã suy nghĩ.

3. Đặt ra một bài toán 

Tư duy của bé sẽ phát triển qua nhiều giai đoạn khác nhau. Ở thời kỳ đầu mẫu giáo, bé sẽ phát triển tư duy mang tính trực quan hình tượng. Vì vậy, bé khó có thể giải các bài toán dưới hình thức trừu tượng. Để giúp bé giải toán dễ dàng hơn, thay vì chỉ đưa ra đề bài “2+3”, mẹ nên cụ thể hoá bằng sự vật như hai quả táo, hai bông hoa… Các bé giữa kỳ mẫu giáo sẽ phát triển mạnh khả năng ký hiệu hóa, xuất hiện kiểu tư duy trực quan sơ đồ. Đây là bước trung gian để chuyển từ tư duy trực quan hình tượng sang tư duy trừu tượng. 

Các bé cuối tuổi mẫu giáo có khả năng hiểu một cách dễ dàng và nhanh chóng cách biểu diễn sơ đồ, đồng thời sử dụng hiệu quả những sơ đồ đó để tìm hiểu sự vật. Bé có thể nhìn vào sơ đồ tìm ra một địa chỉ nào đó một cách dễ dàng. Điều này cho thấy trẻ có khả năng đọc được sơ đồ và giải mã. Hoặc khi được yêu cầu tìm đường đi đến một nơi nào đó, trẻ chỉ cần vẽ một số vạch chủ yếu, tức là trẻ đã nắm được kỹ năng sơ đồ hoá (ký mã). 

Dựa vào những đặc điểm tư duy trên, mẹ có thể đưa ra những bài tập phù hợp hơn cho bé. Chẳng hạn, mẹ có thể vẽ hình và nhờ bé tìm đường về nhà ngắn nhất cho bạn thỏ đang đi lạc. Hoặc mẹ cũng có thể yêu cầu bé xác định vị trí và phương hướng giữa các đồ vật với nhau. Những bài tập đơn giản này sẽ là bước trung gian giúp bé chuyển sang tư duy trừu tượng.

Vừa phát triển kỹ năng tư duy, các trò chơi đơn giản trên đây cũng giúp bé phát triển kỹ năng vận động. Mom Citi gợi ý rằng mẹ hãy cùng bé chơi trước giờ đi ngủ, hoặc những ngày cuối tuần mẹ nhé!