PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

5 BÍ QUYẾT DẠY BÉ 2 TUỔI BIẾT NGHE LỜI CHA MẸ

Chia sẻ
17/09/2020

Bé lên 2 tuổi đã có nhận thức mạnh mẽ về tâm lý và thế giới xung quanh, nên việc lựa chọn phương pháp giáo dục phù hợp ở giai đoạn này vô cùng quan trọng đối với các bậc cha mẹ. Cùng Mom Citi tìm hiểu những bí quyết dạy bé 2 tuổi trong bài viết dưới đây để bé nhà ngoan ngoãn và nghe lời hơn mẹ nhé!

1/ Đừng mềm lòng

Có rất nhiều phụ huynh hay ông bà đặc biệt rất thương con, khi mới lớn giọng với bé một tí thấy bé nũng nịu, rươm rướm nước mắt liền vội vã ôm con vào lòng và xoa dịu. Điều đó vô tình đã làm quá trình dạy dỗ ban đầu của bạn đổ sông đổ bể vì bé sẽ thấy bạn rất chiều bé và mỗi lần phạm sai lầm bé sẽ khóc thét để được bạn dỗ dành thay vì xin lỗi hay rút kinh nghiệm không tái phạm.

2/ Không nên la mắng bé

Phụ huynh không nên la mắng hay nóng giận trước mặt con, vì như vậy chỉ làm bé cảm thấy tổn thương. Khi dạy con, chúng ta nên chú ý giọng điệu cương quyết và giải thích rõ ràng về tác hại của lỗi lầm mà bé gây ra. Đồng thời, chỉ cho bé cách khắc phục cho bé tự suy nghĩ về việc đó, mặc dù bé sẽ không thể hiểu hết nhưng phần nào cũng thấy áy náy, hối lỗi với hành động đó của bố mẹ.

 

3/ Sử dụng ánh mắt

Với một ánh mắt nghiêm nghị và những lời nói cứng rắn không la mắng, sẽ giúp bé tập trung và nhìn nhận lỗi lầm của mình một cách tốt nhất. Chẳng hạn, nếu bé không chịu uống sữa, mẹ chỉ nên ngồi đối diện và nhìn vào mắt bé và giải thích cho bé hiểu đó là sữa rất tốt cho sức khỏe, giúp bé tăng cân cao lớn nhanh,…chứ không nên la mắng và ép bé uống vì như thế không những bé không hiểu được tầm quan trọng của việc uống sữa mà còn thắc mắc vì sao mẹ lại ép bé làm điều bé không thích. 

 

4/ Dành lời khen cho con

Mỗi khi bé hoàn thành bất kì công việc gì thì cũng nên khen ngợi con, vì đó là hành động tiếp thêm động lực để bé thích thú với những công việc có ích đó. Nếu con thường xuyên không dọn dẹp đồ chơi thì mỗi khi bé chịu dọn dẹp đồ của mình bạn hãy khen bé, hoặc bé thường xuyên chán ăn, nhưng hôm đó bé ngồi ăn rất ngoan ngoãn thì các mẹ hãy cười và khen con giỏi quá để tạo động lực cho bé tiếp tục thực hiện những điều đó.

 

5/ Hướng dẫn cụ thể

Đối với các bé 2 tuổi thì mẹ không nên hướng dẫn một cách mơ hồ, chẳng hạn, nếu mẹ muốn bé dọn dẹp đồ chơi thì thay vì nói “con hãy dọn dẹp đồ chơi” hãy nói “con hãy cất cái máy bay màu xanh vào thùng giấy ở chân cầu thang” và làm mẫu để bé làm theo, như vậy bé sẽ dễ hình dung được việc cần làm và hoàn thành điều đó tốt hơn.

Lời khuyên răn “Dạy con từ thuở còn thơ” của ông bà xưa luôn đúng ở mọi trường hợp. Tất nhiên sẽ không có công thức chung cho cách nuôi dạy bé 2 tuổi, tùy vào từng môi trường mà mỗi bé sẽ có những phát triển khác nhau. Tuy nhiên cha mẹ cần thấu hiểu con cái và áp dụng linh hoạt thời điểm nào cần động viên, khi nào cần nghiêm khắc. Việc cha mẹ dạy con, đưa con vào nề nếp ngay từ nhỏ ý nghĩa quyết định trong việc hình thành nhân cách của con sau này.

Bài viết liên quan:

GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CẦN BỔ SUNG DINH DƯỠNG GÌ CHO BÉ?

ĐỂ CON THÔNG MINH, MẸ CẦN LÀM NGAY

BÍ QUYẾT GIÚP TRẺ THÔNG MINH HƠN