Khi bé bị ốm, việc bé vâng lời uống thuốc là điều vô cùng quan trọng để giúp bé khỏe mạnh và mau khỏi bệnh. Tuy nhiên, vào lúc này việc cho bé ăn đã khó, cho bé uống thuốc còn khó hơn nhiều. Hãy để Mom Citi bật mí cùng mẹ 5 mẹo nhỏ để bé chịu uống thuốc dễ dàng. 

1/ Uống thuốc bằng nhiều cách khác nhau

Một trong những cách để bé vượt qua trở ngại tâm lý khi uống thuốc là thay đổi hình thức, bạn có thể đựng thuốc trong những cái ly, cái chén hay hộp đựng thuốc nhiều màu sắc dành cho trẻ em. Bé sẽ hứng thú với những họa tiết dễ thương, những nhân vật hay những con thú bé yêu thích.

Mẹ cũng cần lưu ý không nên cho bé uống thuốc kèm theo các loại nước trái cây hay kể cả loại sữa cho bé tăng cân vì có thể làm ảnh hưởng đến sự hấp thu của thuốc.

 

2/ Chơi trò chơi uống thuốc

Các mẹ nên tạo tâm lý vui vẻ để bé không còn e dè với thuốc nữa. Chẳng hạn, bạn chơi trò chơi cùng bé và nếu bé thua sẽ phải uống thuốc, thì sẽ vừa giúp bé chủ động uống thuốc vừa giúp bé vui vẻ. Không nên quát mắng, la mắng khi bé không chịu uống thuốc vì như vậy chỉ làm bé sợ thuốc hơn vào những lần sau và còn làm bé thấy e dè, tự ti vào bản thân mình hơn.

 

3/ Chia nhỏ lượng thuốc

Đối với người lớn thì việc uống một lần nhiều viên thuốc có khi cũng làm bạn thấy khó khăn, vì vậy các mẹ nên chia nhỏ lượng thuốc ra và có thể giúp bé uống từ từ sau vài phút chứ không cần ép bé uống hết một lần.

Đặc biệt trong khoảng thời gian ngắt quãng đó mẹ không nên cho bé ăn vặt hay uống nước ngọt, nước trái cây hoặc sữa giúp bé tăng cân vì quãng thời gian ngắt quãng rất ít, chỉ một hai phút nên bé sẽ không kịp tiêu hóa cho lần uống thuốc kế tiếp.

 

4/ Tránh vùng lưỡi, đặc biệt đầu lưỡi

Những tế bào đảm nhận vai trò nhận biết của vị giác đều tập trung ở đầu lưỡi, đó là lý do các mẹ không nên đổ thuốc vào vị trí này khi cho con uống. Đổi lại mẹ có thể bắt đầu đổ thuốc một cách nhẹ nhàng từ bên má của bé, còn với thuốc viên mẹ không nên để bé liếm thử vì như vậy sẽ có thể cảm nhận vị đắng, mẹ nên đặt lên giữa lưỡi và cho bé uống nước liền ngay sau đó.

 

5/ Tạo động lực

Các mẹ hãy tạo những phần thưởng nho nhỏ vừa khích lệ khi bé vâng lời vừa giúp bé hoàn thành xuất sắc việc uống thuốc. Cụ thể, mẹ có thể hứa cho bé ăn 1 món ăn mà bé thích, cho bé coi bộ phim hoạt hình hay tặng bé những hình dán chứa nhân vật mà bé ngưỡng mộ. Điều tuyệt mật là các bà mẹ không nên hứa suông với con, các mẹ nên có phần thưởng cụ thể để nếu bé không chịu nghe lời, mẹ có thể cất giữ phần thưởng đó và cho bé một vài giây suy nghĩ để bé thấy cảm hứng hơn mà đồng ý uống thuốc.

Đó là một số mẹo nhằm giúp bé yêu có thể vững vàng uống thuốc mà không quấy rối. Ngoài ra mẹ cũng nên để ý đến chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt của bé, để giúp bé luôn có sức đề kháng tốt, chống mọi bệnh tật.

Bài viết liên quan:

ĐỒNG HÀNH CÙNG MẸ VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN BÉ SỐT KHI MỌC RĂNG

MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC BÉ SAU ỐM ĐÚNG CÁCH?

LỒNG RUỘT CẤP Ở TRẺ, MẸ PHẢI LÀM SAO?