9 DẤU HIỆU TRẺ ĐANG THIẾU CANXI MÀ MẸ CẦN BIẾT

Chia sẻ
19/11/2020

Khoảng thời gian đầu đời trẻ rất cần canxi cho quá trình phát triển xương, khớp và các cơ quan khác. Nếu lượng canxi trẻ hấp thụ không đủ sẽ dẫn đến tình trạng còi cọc, chậm lớn và ảnh hưởng đến chiều cao. Nhưng làm thế nào để biết trẻ thiếu canxi? Mom Citi sẽ mách mẹ 9 dấu hiệu nhận biết sau.

1. Trẻ khó ngủ, ngủ không yên giấc

Nhiều mẹ mới sinh thường rơi vào trạng thái khủng hoảng, trầm cảm vì trẻ khó ngủ về đêm dù mẹ cố gắng hết sức ru con ngủ. Thậm chí, có một số trẻ thức từ 10 giờ tối hôm trước đến 4 giờ sáng hôm sau. Thông thường, khi trẻ có biểu hiện khó ngủ, hay giật mình giữa đêm và quấy khóc liên tục, thì có khả năng cao là trẻ bị thiếu canxi. Lúc này, mẹ cần bổ sung thêm canxi cho bé trẻ trong chế độ dinh dưỡng hằng ngày. 

2. Trẻ thường đổ mồ hôi về đêm

Trẻ thiếu canxi  dễ đổ mồ hôi dù thời tiết mát mẻ. Dấu hiệu rõ ràng nhất là sau khi ngủ dậy, đầu trẻ sẽ ướt mồ hôi. Thế nên mẹ cần quan sát kỹ khi trẻ ngủ dậy, để sớm nhận biết vấn đề này. 

3. Tính tình của trẻ thất thường, dễ khó chịu

Trẻ thiếu canxi thường hay khó chịu, khóc la, bồn chồn trong người. Ngoài ra, trẻ có thể có các biểu hiện như chán ăn, không hứng thú đến đồ chơi hay thế giới xung quanh và chậm phát triển về mặt cảm xúc. 

4. Trẻ chậm mọc răng hoặc răng mọc không đều

Canxi chuyển hóa không tốt dẫn đến tình trạng chậm mọc răng ở trẻ. Bên cạnh đó, có một số trẻ mọc răng đúng độ tuổi, tuy nhiên răng lại mọc lệch, khoảng cách giữa các răng không đều hay chân răng yếu, dễ rụng cũng là biểu hiện trẻ đang thiếu canxi.

5. Trẻ rụng tóc vành khăn

Thiếu canxi khiến trẻ dễ đổ mồ hôi và rụng tóc, nhất là phần phía sau đầu, nơi tiếp xúc với gối nằm. Rụng tóc vành khăn có thể là một dấu hiệu khi trẻ thiếu hụt canxi, tuy nhiên cũng có thể là biểu hiện của những nguyên nhân khác. Nên nếu trẻ gặp vấn đề này thường xuyên dù đã đổi dầu gội, mẹ hãy đưa trẻ đến phòng khám để kiểm tra.

6. Thời gian trẻ liền thóp quá muộn

Thời gian liền thóp thông thường trong khoảng từ 12-18 tháng. Tuy nhiên thiếu hụt canxi cũng sẽ khiến thóp liền muộn hơn khoảng thời gian này, tạo thành hộp sọ vuông. Vì vậy, mẹ cần thường xuyên quan sát để nhận ra vấn đề này ở trẻ.

7. Trẻ chậm phát triển, biết đi muộn hoặc xương, khớp bị cong vẹo

Hầu hết thiếu hụt canxi ở trẻ dưới 1 tuổi đều biểu hiện ở chân. Chân cong hình chữ O, chữ X, cơ bắp không săn chắc, yếu mềm. Chưa kể, do xương không cứng cáp nên trẻ sẽ tập lẫy, bò, đứng, đi rất muộn. 

8. Trẻ dễ viêm phổi

Cơ thể thiếu canxi sẽ dẫn đến lực của các cơ suy giảm. Cơ hô hấp hoạt động kém sẽ khiến trẻ dễ bị viêm phổi, viêm phế quản. 

9. Dây thần kinh ở các cơ bị kích thích quá nhiều

Trẻ thiếu canxi thường có biểu hiện tăng sự kích thích dây thần kinh ở các cơ. Ví dụ như cơ thanh quản co thắt nhiều sẽ làm trẻ khó thở, cơ hoành co thắt dễ gây nấc cụt, cơ dạ dày co thắt khiến trẻ hay bị trào ngược sữa ra ngoài, cơ thành ruột và cơ bàng quang co thắt dẫn đến trẻ hay tiểu và tiểu với lượng nước rất ít nhưng nhiều lần.


Nếu trẻ có nhiều hơn 3 trong số 9 dấu hiệu trên, mẹ nên lưu ý bổ sung thêm canxi cho trẻ. Bên cạnh sữa mẹ, mẹ có thể bổ sung thêm các sản phẩm sữa công thức có thành phần nano canxi dễ hấp thu cho trẻ. Sữa chua và các sản phẩm từ sữa là nguồn canxi dồi dào và dễ hấp thụ nhất. Mẹ có thể bổ sung cho trẻ những thực phẩm khác như trứng hay đậu phụ. Đây là hai loại thực phẩm vừa giàu canxi lại cung cấp rất nhiều protein. Ngoài ra, khi nấu canh sườn, mẹ cũng có thể cho vào một vài giọt dấm, sẽ giúp thúc đẩy sự hấp thụ canxi tốt hơn trong cơ thể của trẻ. 

Hy vọng bài viết này của Mom Citi sẽ giúp mẹ nhận biết tình trạng thiếu canxi ở trẻ và bổ sung kịp thời cho trẻ phát triển toàn diện.