KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

BÉ NGÀY CÀNG GẦY ỐM DO 3 LỖI KHI CHO ĂN NÀY

Chia sẻ
19/11/2020

Bé gầy ốm, chậm phát triển đến từ nhiều nguyên nhân, một trong số đó có thể đến từ những ngộ nhận trong việc nấu nướng và cho bé ăn. Vậy mẹ đừng nghĩ rằng cứ cho bé ăn nhiều là sẽ lên cân nhé. 
Cùng Mom Citi ghi nhớ 3 lỗi mẹ thường gặp phải khi bé cho ăn khiến cân nặng của bé ngày càng giảm. 

Chỉ cho ăn nước hầm

Mẹ mất nhiều thời gian hầm xương rồi lấy nước nấu cháo cho bé, còn phần “xác” hết chất thì để mẹ ăn cho đỡ phí vì tin rằng khi hầm thật nhừ thì mọi tinh túy sẽ tan hết vào trong nước. Đây là sự ngộ nhận “kinh điển” đi vào tiềm thức của không ít bà mẹ khiến bé ngày càng gầy trong khi mẹ… muốn giảm cân mà không được. 

Nhưng thực tế là chất đạm trong thịt, cá, tôm,… hay chất xơ trong rau củ sẽ không tan được vào nước. Vì vậy muốn bé hấp thụ được hết chất dinh dưỡng thì cần băm nhuyễn, cắt nhỏ, nấu mềm,.. và cho bé ăn cả nước lẫn cái mẹ nhé.

 

Món nào ăn được thì cho ăn mãi

Khi phát hiện bé đặc biệt thích ăn món nào thì mẹ cũng “thích thú” trổ tài nấu nướng cho bé ăn từ ngày này qua ngày khác. Hay nghe mọi người truyền tai nhau yến sào bổ dưỡng, cháo chim bồ câu măng nhiều dinh dưỡng,… là mẹ lại không quản công mà bồi bổ cho bé trong một thời gian dài, vì cho rằng dùng liên tục thì mới có tác dụng tốt nhất. 

Nhưng mẹ lại quên rằng một bữa ăn đạt tiêu chuẩn của bé là phải đầy đủ 4 nhóm thực phẩm (đạm, béo, tinh bột và chất xơ). Hơn thế nữa, bé cũng rất biết thưởng thức mùi vị, nên nếu cứ ăn mãi một món thì bé rất dễ bị ngán và dần trở nên biếng ăn.  Vì vậy, các mẹ cần cho bé ăn uống đa dạng, đổi món thường xuyên.

 

Ăn vặt từng bữa nhỏ liên tục

Nhiều bà mẹ, đặc biệt là các mẹ có bé bị suy dinh dưỡng, biếng ăn được khuyên rằng nên tăng cường số lượng bữa ăn trong ngày cho bé thì cứ 2, 3 tiếng lại cho bé ăn 1 lần vì sợ con đói và hyhi vọng con ăn nhiều thì sẽ chóng lên cân. 

Việc cho ăn liên tục làm cho bé lúc nào cũng ở trong tình trạng đầy bụng không còn tha thiết nhiều đến bữa ăn chính. Hơn thế nữa, nhiều mẹ còn cho bé ăn những món ăn vặt ít bổ dưỡng như bim bim, bánh kẹo, làm bé càng biếng ăn bữa chính, do đồ ngọt làm tăng lượng đường huyết trong máu làm bé mặc dù chưa no vẫn không muốn ăn cơm hay cháo.

Đó là 3 điều mẹ trên tránh nếu muốn bé tăng cân hay tạo cảm giác thích ăn. Bên cạnh đó Song song, khi phát hiện bé trở nên biếng ăn, gầy ốm suy dinh dưỡng, mẹ cần đưa bé đến gặp bác sĩ dinh dưỡng để được theo dõi và có biện pháp chữa trị hiệu quả nhất. 

Đối với bé bị suy dinh dưỡng thấp còi ,việc ăn uống khoa học và được hỗ trợ dinh dưỡng từ cộng với một chế độ dinh dưỡng cân bằng và tăng cường bằng sữa GrowPLUS+ của NutiFood sẽ giúp bé lấy lại được cân nặng đúng chuẩn.

Chúc các bé luôn khỏe mạnh và phát triển toàn diện dưới sự chăm sóc tuyệt vời của mẹ.