PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

BÍ QUYẾT NUÔI DƯỠNG TRÍ TƯỞNG TƯỢNG PHONG PHÚ CHO BÉ

Chia sẻ
10/03/2021

Trí tưởng tượng phong phú là một biểu hiện của trí thông minh. Muốn kích thích trẻ phát triển trí tưởng tượng, bố mẹ cần biết cách tối ưu tiềm năng phát triển não bộ trong giai đoạn vàng những năm đầu đời của trẻ. Bí quyết thế nào thì để Mom Citi mách cho bố mẹ nhé!

Trẻ em có trí tưởng tượng vô cùng phong phú, nên sức sáng tạo của trẻ cũng là vô bờ bến, đặc biệt là khi được bố mẹ tạo điều kiện đúng cách. Albert Einstein đã từng nói: “Sáng tạo còn quan trọng hơn học kiến thức”. Với một số hoạt động đơn giản hằng ngày, bố mẹ có thể nuôi dưỡng trí tưởng tượng và khả năng sáng tạo tuyệt vời của trẻ, để trẻ giữ được những phẩm chất đó đến nhiều năm sau nữa.

Trí tưởng tượng phát triển có lợi ích như thế nào với trẻ?

  • Giao tiếp: Trẻ được chơi các trò chơi tưởng tượng, được nghe kể về những cuộc phiêu lưu những câu chuyện cổ tích có xu hướng kỹ năng giao tiếp tốt hơn rõ rệt. Bạn có thể nhận thấy điều này trong một vài năm tới nhưng để có được thành quả đó hãy xây dựng kỹ năng cho trẻ ngay từ bây giờ.
  • Kiểm soát bản thân: Cứ giả vờ cho phép con bạn trở thành bất kỳ ai mà trẻ muốn, khám phá những tình huống tiêu cực, tích cực; thực hành những điều mà bé đã được học và để các tình huống diễn ra theo cách của trẻ muốn.
  • Giải quyết vấn đề: Mơ thấy những tình huống tưởng tượng dạy con bạn cách suy nghĩ sáng tạo, tạo tiền đề tốt cho khả năng giải quyết vấn đề. Một nghiên cứu được thực hiện tại Đại học Case Western Reserve cho thấy rằng những đứa trẻ giàu trí tưởng tượng khi còn nhỏ có xu hướng duy trì phẩm chất này khi chúng lớn lên và trở thành những người giải quyết vấn đề tốt hơn.

Trí tưởng tượng tốt giúp bé phát triển khả năng giao tiếp, 
kiểm soát bản thân và giải quyết vấn đề

Thử nghiệm sau này trong cuộc sống, những "người có trí tưởng tượng phong phú" ngay từ nhỏ có nhiều kinh nghiệm và khả năng ứng biến tốt hơn khi phải đương đầu với những thử thách và tình huống khó khăn.

Điều quan trọng nhất khi rèn luyện trí não của trẻ

Những năm đầu tiên của trẻ vô cùng quan trọng. Những việc bạn và bé cùng nhau làm như đọc sách, hát hò, ăn uống, đi chơi,… đều được ghi lại trong não bộ của trẻ. Sự lặp đi lặp lại của các hoạt động trên tạo liên kết tới não bộ cho phép trẻ biết tư duy và học theo. Đặc biệt ở thời điểm này, não trẻ dễ tiếp thu hơn nhiều so với người lớn. 

Vì vậy, thực hiện nhiều lần một công việc sẽ giúp trẻ ghi nhớ vĩnh viễn hành động đó. Bên cạnh đó, cho trẻ tiếp xúc với những trải nghiệm mới cũng khuyến khích não trẻ tự tưởng tượng, khám phá thế giới theo cách riêng của mình.

Phát triển trí tưởng tượng của trẻ như thế nào?

Trẻ nhỏ rất giàu trí tưởng tượng. Bạn hãy cùng bé tham gia những hoạt động sau để kích thích trí tưởng tượng của bé nhé: 

  • Cho trẻ ra ngoài chơi: Không thể kể hết những lợi ích của thiên nhiên đối với sự phát triển của trẻ. Sự thay đổi liên tục của thiên nhiên tạo cơ hội cho trẻ khám phá, sáng tạo và nâng cao kỹ năng giải quyết vấn đề. Thế giới tự nhiên tạo cảm hứng cho trẻ suy nghĩ, đặt câu hỏi, dự đoán, hình dung… Trong thiên nhiên, trẻ có thể làm rất nhiều việc thú vị, như vẽ trên cát, xây nhà bằng cành cây hay đơn giản chỉ là ngắm nhìn bầu trời...
  • Chơi đóng kịch: Khi chơi đóng kịch, trẻ sẽ có cơ hội thử nhiều vai diễn khác nhau, đồng thời, trẻ cũng học cách sắp xếp suy nghĩ, phát triển các kỹ năng xã hội và diễn đạt. Bố mẹ nên khuyến khích trẻ đóng nhiều loại vai diễn, từ bác sĩ, giáo viên cho đến động vật. Bố mẹ cũng có thể đóng kịch cùng con, hoặc thêm “nhân vật” vào vở kịch (bằng đồ chơi, con rối…) để trò chơi thêm phần sinh động.
  • Các hoạt động liên quan đến ngôn ngữ: Các hoạt động khuyến khích sự tương tác bằng lời như chơi đố vui, tìm từ có vần điệu… đều tạo cảm hứng cho trẻ tưởng tượng và sáng tạo nhiều hơn. Bố mẹ cũng nên cùng trẻ hát, đọc thơ hoặc sáng tác bài hát, nhằm giúp trẻ mở rộng vốn từ vựng.
  • Các hoạt động mỹ thuật: Mỹ thuật khuyến khích trẻ tưởng tượng và sáng tạo, thay vì chỉ làm theo hướng dẫn. Thông qua các hoạt động như vẽ, tô màu, xếp tranh, nặn đất sét…, trẻ sẽ có cơ hội tìm hiểu cảm xúc cá nhân, tự đưa ra quyết định và thể hiện những ý tưởng của mình. Nhờ đó, trẻ sẽ có cảm giác rất tự do và tự tin. Ngoài ra, mỹ thuật cũng giúp trẻ phát triển các kỹ năng vận động tinh và khả năng kết hợp tay-mắt.
  • Đọc sách: Bố mẹ nên làm cho việc đọc sách trở nên đáng nhớ và thú vị bằng cách cùng trẻ tưởng tượng ra những đoạn kết khác cho câu chuyện, hoặc sáng tác ra một vài câu chuyện mới.
  • Hỏi – đáp: Việc đặt những câu hỏi mở, kích thích tư duy sáng tạo chính là cách để khuyến khích trẻ thể hiện những ý tưởng và chia sẻ các suy nghĩ của mình. Đồng thời, trẻ còn hiểu rằng, bố mẹ rất coi trọng ý kiến của trẻ. Một số câu hỏi mà bố mẹ nên đặt ra là: “Con nghĩ chuyện gì sẽ xảy ra nếu…?”, “Sự khác biệt giữa vật X và vật Y là gì?”, “Có cách nào khác để làm việc này không nhỉ?”...
  • Hạn chế thời gian dùng thiết bị điện tử: Việc ngồi nhìn vào màn hình điện tử là cách học rất thụ động, nên khó nuôi dưỡng trí tưởng tượng của trẻ. Vì vậy, bố mẹ nên khuyến khích trẻ thực hiện những hoạt động để tạo ra thứ gì đó (lắp ráp, vẽ tranh…), hoặc vận động, dùng cả cơ thể và năm giác quan, từ đó cũng giúp trẻ mở rộng tầm nhìn, tư duy.

Trí tưởng tượng của trẻ là vô hạn nếu bố mẹ biết cách tối ưu giai đoạn vàng phát triển não bộ, tạo điều kiện tốt nhất để xây dựng nền tảng vững chắc cho tương lai con. Bên cạnh các hoạt động học tập, vui chơi, đừng quên chọn cho con nguồn dinh dưỡng tối ưu với các dưỡng chất tốt cho não bộ để bé được hỗ trợ tốt nhất, mẹ nhé! Nuti IQ với công thức đột phá IQ-Complex tăng cường 3 lần DHA, ARA, LA; kết hợp với Cholin, Taurin là sự lựa chọn hàng đầu để tăng cường phát triển trí não và khả năng tiếp thu, học hỏi cho trẻ. Sản phẩm đã được chứng nhận lâm sàng hỗ trợ phát triển não bộ, thị giác, trí nhớ và tâm vận động cho trẻ.

Chuyên gia NutiFood