BIẾNG ĂN DO TÂM LÝ - NGUY CƠ MẸ KHÔNG THỂ LƠ LÀ

Chia sẻ
09/02/2021

Biếng ăn do tâm lý có thể trở thành một “cuộc chiến đẫm nước mắt” của cả mẹ và bé. Làm sao để phòng ngừa tình trạng này để trẻ lớn lên khỏe mạnh mà trẻ cũng vui thích những bữa ăn hơn? Các chuyên gia của Mom Citi sẽ lý giải cho mẹ nhé!

Tuỳ theo những nguyên nhân khác nhau, biếng ăn có thể được phân thành 3 dạng chính: biếng ăn sinh lý, biếng ăn tâm lý và biếng ăn bệnh lý. Trong đó, biếng ăn tâm lý thường chiếm đa số, kéo dài và khó trị hơn hẳn. Nguyên nhân là do khi bé biếng ăn, ba mẹ thường quát nạt và bắt ép bé ăn nhiều hơn. Tuy nhiên, việc này chỉ khiến không khí thêm căng thẳng, bé không những không ăn nhiều hơn mà lại sinh ra tâm lý sợ hãi, né tránh bữa ăn nghiêm trọng hơn. 

Để phòng ngừa và giải quyết biếng ăn do tâm lý, ba mẹ nên hiểu rõ nguyên nhân để có cách phòng ngừa hiệu quả. Cùng Mom Citi tìm hiểu ngay trong bài viết sau mẹ nhé!

  1. Biếng ăn tâm lý là gì?

Khác với biếng ăn sinh lý thường xảy ra với các bé dưới 1 tuổi, biếng ăn tâm lý thường xảy ra ở những bé trong độ tuổi từ 2-5. Bé biếng ăn thường do quá ham vận động, khám phá thế giới, chơi đùa không tập trung vào các bữa ăn hay do cảm thấy sợ hãi vì việc bị bắt ép, quát nạt trong mỗi bữa ăn. So với biếng ăn do sinh lý, biếng ăn do tâm lý thường kéo dài và khó chữa trị hơn. 

 

  1. Làm gì khi bé biếng ăn do tâm lý?

Với những trường hợp biếng ăn do tâm lý, mẹ càng bắt ép, bé sẽ càng phản ứng dữ dội và càng chán ăn hơn. Thay vì ép con ăn, mẹ có thể thử áp dụng một vài kinh nghiệm được truyền lại từ các mẹ khác. 

  • Phong phú thực đơn cho bé

Thay vì các món quen thuộc, mẹ có thể thử các món mới để giúp bé thay đổi khẩu vị, từ đó giúp bé hứng thú hơn với việc ăn uống. Mẹ cũng có thể chia nhỏ bữa ăn của bé để bé làm quen với những món ăn mới. Khi con đã quen dần, mẹ có thể hướng bé đến 3 bữa chính đúng giờ hơn. 

Nếu lo lắng bé ăn những bữa nhỏ không đủ chất, mẹ có thể tìm những loại sữa nào cho bé tăng cân để bổ sung vào các bữa phụ. Hãy thay đổi bé từ từ để bé quen dần, mẹ nhé!

  • Thay đổi không gian ăn uống cho bé

Mẹ có thể kể cho bé nghe câu chuyện về thức ăn, về con vật mà bé thích hoặc những câu chuyện vui giúp bé không còn cảm giác sợ ăn nữa. Để thay đổi không gian, mẹ có thể cho con ăn ở nơi yêu thích thay vì ép bé ngồi vào bàn ăn nhàm chán. Hãy cho bé thấy bữa ăn cũng thú vị với rất nhiều điều cần khám phá như một trò chơi với nhiều loại thực phẩm, món ăn lý thú. Nếu được hãy cho bé ngồi ăn chung với gia đình để bé được tham gia vào những câu chuyện thú vị của mọi thành viên và cũng giúp bé học hỏi nề nếp ăn uống từ mọi người.

  • Chiều theo sở thích ăn uống của con

Ở độ tuổi này, bé con sẽ có thể đột nhiên thích ăn liên tục một món ăn nào đó như cà rốt, chuối hay sữa… Thay vì ngăn cấm sở thích của con hoặc ép trẻ phải ăn đúng thực đơn mình đề ra, mẹ nên nghĩ cách ứng biến với điều bé thích để đảm bảo bé vẫn nhận đủ những dưỡng chất cần thiết. 

Chẳng hạn, nếu bé mê sữa, mẹ có thể chọn những loại sữa giúp bé tăng cân tốt. Hoặc nếu bé yêu thích cà rốt, mẹ có thể biến tấu cà rốt thành nhiều món khác nhau, kết hợp với một ít thực phẩm khác. Vậy là bé vẫn ăn được các món bé thích mà bạn vẫn yên tâm rằng bé được cung cấp đầy đủ dinh dưỡng.

  • Không cho bé ăn vặt

Không cắt giảm hoàn toàn “đặc quyền” ăn vặt của bé, nhưng mẹ nên giảm những món quà vặt của bé trước bữa chính. Hãy cho bé ăn vặt trước bữa ăn chính 2 giờ để bé kịp tiêu hóa cho đến khi bữa ăn chính bắt đầu.

Với những cách đơn giản trên đây, Mom Citi hy vọng mẹ sẽ nhanh chóng giải quyết tình trạng biếng ăn do tâm lý để mẹ và bé nhanh chóng vượt qua “cuộc chiến ăn uống”. Nhờ vậy, bé sẽ ăn uống ngon miệng và tăng cân tốt hơn.