KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

CHẾ ĐỘ DINH DƯỠNG CHO BÉ 1 TUỔI PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Chia sẻ
21/08/2020

Làm cha mẹ chưa bao giờ là điều dễ dàng, việc chăm sóc bé thật tốt luôn là ưu tiên hàng đầu của mỗi phụ huynh. Với các bí quyết và thông tin về chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi chóng lớn, hi vọng sẽ giúp cha mẹ tự tin hơn trong việc nuôi con những năm đầu đời.

1. Cân nặng và chiều cao: 

  • Với bé trai: Trung bình bé trai nặng khoảng 9.6kg, cao xấp xỉ 75cm, mọc khoảng 6 – 8 chiếc răng sữa nhỏ. Bé có thể tự đứng, tập đi vài bước nhỏ, thậm chí có bé còn biết vịn và leo trèo cầu thang. Đối với tâm sinh lý, bé có thể nhận ra bố mẹ, biết phân biệt người lạ và tập nói chuyện.
  • Với bé gái: Bé nặng khoảng 8.9kg và cao khoảng 74cm. Bé cũng vận động và có tâm sinh lý tương tự như bé trai. Giai đoạn 1 tuổi, bé đang tập nói, gọi bố mẹ hoặc những từ ngữ đơn giản. Bé có thể tự vịn thành giường để đi vài bước nhỏ đầu đời.

2. Chế độ dinh dưỡng:

Theo tư vấn của bác sĩ, chế độ dinh dưỡng cho bé 1 tuổi tốt nhất gồm 3 bữa chính, xen kẽ với 3 – 4 cữ bú sữa mẹ. Ngoài cháo và bột thì có thể tập cho bé ăn các thức ăn mềm như bún, phở, nui, mì. Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra thực đơn gợi ý cho bé 1 tuổi bao gồm: 

  • 3 bữa cháo/ngày gồm 4 nhóm thực phẩm:
  1. 2 – 3 muỗng canh có chất đạm được băm nhuyễn (thịt, tôm, trứng, cá)
  2. 1 muỗng rau, củ băm nhuyễn (rau dền, bí đỏ, rau muống, cà rốt)
  3. 1 – 2 muỗng dầu ăn
  4. Có thêm bột hoặc cháo đầy chén
  • 500 – 600ml sữa/ngày
  • Tráng miệng bằng sữa chua trái cây hoặc váng sữa
  • Sữa mẹ, sữa tươi cùng các chế phẩm từ sữa rất quan trọng cho sự phát triển của trẻ 1 tuổi. Vào những bữa ăn, mẹ nên tập cho bé nhai rau củ trong bữa cơm gia đình. Bên cạnh đó, mẹ cần đa dạng nguồn thực phẩm để đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, mẹ không nên lạm dụng nước hầm xương vì ăn cái sẽ tốt hơn khi chỉ uống nước.

3. Chăm sóc cho trẻ 1 tuổi

Trẻ 1 tuổi dễ có nguy cơ bị suy dinh dưỡng vào tuổi này trẻ lại hay mắc bệnh dẫn đến biếng ăn. Thậm chí khi bị cắt bú sữa mẹ vào ban đêm, trẻ cũng có thể bị suy dinh dưỡng, gầy và chậm lên cân. Vì vậy các mẹ nên tìm cho trẻ các thực phẩm bổ sung, đặc biệt là sữa.

Hy vọng bài viết trên sẽ phần nào giúp cha mẹ có thêm thông tin để chăm sóc cho bé yêu phát triển toàn diện, nhanh chóng lớn khôn trong vòng tay thân yêu của gia đình nhé! 

Bài viết liên quan:

BỎ TÚI NGAY 5 MÓN CHÁO DINH DƯỠNG GIÚP BÉ TĂNG CÂN KHỎE MẠNH

3 BÍ QUYẾT VÀNG GIÚP BÉ TĂNG CÂN NHANH

MẸ NÊN BIẾT: THỰC PHẨM NÀO GIÚP TĂNG CHIỀU CAO CHO TRẺ 1-2 TUỔI

BÀI VIẾT MỚI NHẤT