NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

CHUẨN BỊ TRƯỚC VÀ SAU KHI SINH: MẸ CẦN LƯU Ý NHỮNG GÌ?

Chia sẻ
07/04/2021

Chuẩn bị để sẵn sàng đón con yêu chào đời? Chăm sóc mẹ hậu sản ra sao? Nếu bạn cũng đang lo lắng về những vấn đề sau, đừng bỏ lỡ bài viết dưới đây nhé!

9 tháng mang thai với bao cung bậc cảm xúc nhưng giai đoạn chuẩn bị sinh vẫn là phút giây ba mẹ mong chờ nhất. Nôn nóng vì sắp được ôm bé con trong vòng tay ấm, nhưng cũng “rộn ràng” vì không biết phải chuẩn bị gì để khoảnh khắc đón bé con chào đời được chu toàn nhất. An tâm nhé! Mom Citi mách mẹ những điều cần thiết để giảm bớt áp lực cho những ông bố bà mẹ “lần đầu lên chức” đây.

Chuẩn bị trước khi sinh

Giai đoạn chuẩn bị đồ dùng thường nên hoàn thành trước tháng thứ 8 của thai kỳ để “ngày ra riêng” của bé được chuẩn bị hoàn hảo nhất, tránh cập rập. Một số vật dụng mẹ không thể quên:

  • Các giấy tờ cần thiết: Mẹ nên mang theo tất cả những giấy tờ liên quan đến các buổi khám thai bao gồm sổ khám thai và các giấy tờ xét nghiệm ngay từ những ngày đầu thai kỳ. Ngoài ra, mẹ cũng cần có đủ các giấy tờ tùy thân như chứng minh, hoặc các giấy tờ bảo hiểm có liên quan. Nếu sử dụng bảo hiểm, mẹ cũng nên tìm hiểu trước những thủ tục cần có để thanh toán bảo hiểm, tránh việc cập rập lúc đến bệnh viện.
  • Các vật dụng cần thiết: Việc mua sắm đồ dùng cho mẹ và bé nên được hoàn thành trước ngày dự sinh 1 tháng và được cất riêng vào một túi đồ để bất cứ lúc nào mẹ cũng có thể mang theo ngay. Những thứ cần dùng cho bé bao gồm: Tã, quần áo sơ sinh như nón, mũ, bao tay chân cho bé, khăn cotton loại lớn để quấn bé, khăn sữa, băng rốn, rơ lưỡi, ly uống nước loại nhỏ và thìa nhỏ dành cho bé sơ sinh. Ngoài đồ dùng của bé, mẹ cũng nên chuẩn bị quần áo cho mẹ và các vật dụng cá nhân như bàn chải, vớ chân, dép đi trong nhà, băng vệ sinh cho mẹ sau sinh. Duy trì uống sữa bầu ngay cả sau khi sinh để đảm bảo dinh dưỡng cho mẹ và nguồn sữa mẹ chất lượng cho bé. Nếu sinh con vào mùa lạnh, mẹ cũng nên chuẩn bị thêm quần áo ấm cho cả mẹ và bé. Một số bệnh viện không có sẵn nước nóng nên mẹ có thể cân nhắc việc mang theo bình nước nóng.

Vật dụng cần thiết đã sẵn sàng, mẹ cũng nên chuẩn bị tâm lý thật vững vàng trước khi sinh nữa nhé! Nếu mẹ bầu cảm thấy lo lắng và sợ hãi, em bé trong bụng cũng sẽ ít nhiều bị ảnh hưởng. Vì vậy, mẹ hãy giữ tinh thần thoải mái đến lúc vượt cạn.

Lưu ý sau khi sinh

Với các mẹ, giai đoạn sau khi sinh rất quan trọng, bởi đây là giai đoạn có tính quyết định đối với việc phục hồi sức khoẻ của mẹ. Mẹ cần thông báo ngay cho y tá và bác sĩ nếu phát hiện các dấu hiệu bất thường sau sinh như:

  • Dịch chảy liên tục thấm ướt băng vệ sinh trong vòng 1 giờ
  • Dịch lẫn cục máu lớn, đỏ tươi
  • Sốc, choáng váng, tim đập nhanh
  • Đau bụng dưới bất thường
  • Dịch tiết âm đạo có mùi hôi

Trong vòng 6-8 giờ sau khi sinh, mẹ cần được nghỉ ngơi hoàn toàn. Mẹ lưu ý không dùng gối kê cao đầu trong 8 tiếng sau sinh. Mẹ sau sinh có thể ăn lại bình thường, không cần quá mức kiêng khem mà phải đảm bảo đủ chất dinh dưỡng để cho con bú. Sau sinh từ 2 đến 3 ngày, mẹ có thể tắm nhanh bằng nước ấm.

Với những thông tin Mom Citi chia sẻ trong bài viết trên, hy vọng mẹ đã biết cách chuẩn bị đầy đủ đồ dùng cần thiết và cả tâm lý để chuẩn bị cho hành trình vượt cạn sắp tới của mình. Mom Citi còn rất nhiều nội dung về việc chăm sóc và nuôi dạy bé, mẹ có thể tham khảo thêm nhé!