NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

CHUYÊN GIA MÁCH MẸ BẦU CÁCH ĐIỀU TRỊ VÀ PHÒNG NGỪA TIỂU ĐƯỜNG THAI KỲ

Chia sẻ
02/03/2021

Gây ảnh hưởng đến sức khoẻ thai kỳ và tác động đến sự phát triển của bé trong tương lai, tiểu đường thai kỳ là nỗi lo của rất nhiều mẹ bầu. Để mẹ bầu không lo lắng, Mom Citi cung cấp những kiến thức về tiểu đường thai kỳ. Tham khảo ngay mẹ nhé!

Tiểu đường thai kỳ là tình trạng lượng đường trong máu tăng cao hơn so với mức bình thường trong thời gian mang thai. Bệnh có thể gây ảnh hưởng xấu cho sức khoẻ mẹ và bé. Tuy nhiên, nếu biết cách điều trị kịp thời và phòng ngừa, tiểu đường thai kỳ cũng không phải “ải khó” nên mẹ bầu có thể yên tâm.

Điều trị tiểu đường trong thời gian mang thai

a. Nguyên tắc chung về dinh dưỡng

Nguyên tắc chung của điều trị tiểu đường là điều chỉnh chế độ ăn sao cho đường huyết ở mức 5,7 - 6,1mmol/l. Mẹ bầu cần có một chế độ dinh dưỡng, vận động, làm việc và nghỉ ngơi hợp lý.

Mẹ bầu duy trì năng lượng nhu cầu hàng ngày trung bình 1.800 - 2.500 calo. Khẩu phần dinh dưỡng hàng ngày nên giảm bớt mỡ, tinh bột và tăng cường bổ sung chất xơ. Mẹ bầu nên chia thành nhiều bữa ăn nhỏ trong ngày, tránh tình trạng ăn no quá hay để đói quá.
 

b. Lưu ý khi cần điều trị bằng thuốc

Nếu đường huyết vẫn không ổn định và cần dùng thuốc, mẹ bầu cần thực hiện đúng chế độ theo lời dặn của bác sĩ và thử đường huyết mỗi tuần 1 lần. Trường hợp đường huyết vẫn cao, phải điều trị bằng insulin có tác dụng kéo dài và theo dõi đường huyết mỗi ngày vào buổi sáng lúc nhịn đói.

c. Chăm sóc thai nhi 

Mẹ bầu cũng nên khám thai mỗi 2 tuần một lần để kiểm tra cân nặng và sự phát triển của thai nhi. Bác sĩ sẽ tiến hành đo huyết áp và xét nghiệm chức năng gan, chức năng thận trong các buổi khám thai để có biện pháp điều trị kịp thời nếu có phát hiện những bất thường khác. Khi thai nhi ở tuần thứ 36, mẹ bầu nên đánh giá sức khỏe thai bằng siêu âm Doppler, siêu âm 4 chiều, đo monitoring sản khoa.

Trong giai đoạn chuyển dạ

Nếu đường huyết ổn định, mẹ bầu sẽ chuyển dạ tự nhiên theo ngả sinh âm đạo, trừ những trường hợp có chỉ định mổ lấy thai.

Trong lúc chuyển dạ sinh, bác sĩ sẽ theo dõi đường huyết mỗi 2 giờ/lần. Khi đường huyết tăng trên 6,8mmol/l, bác sĩ có thể chỉ định điều trị bằng insulin.

Chăm sóc giai đoạn sau sinh

Mẹ và bé sau sinh cần được theo dõi đường huyết, vì có thể có nguy cơ hạ đường huyết. Mẹ sau sinh vẫn nên tiếp tục áp dụng chế độ dinh dưỡng theo đúng nguyên tắc và tầm soát bệnh lý ĐTĐTK sau tuần lễ thứ 6 trở đi, bằng cách tương tự sử dụng trắc nghiệm dung nạp đường 75g đường trong 2 giờ.

Phòng ngừa tiểu đường thai kỳ như thế nào?

Cách tốt nhất để phòng ngừa tiểu đường thai kỳ là giữ đường huyết ở mức ổn định. Mẹ bầu có thể tăng cường bổ sung những chất dinh dưỡng có tác dụng chống lại cơ chế sinh bệnh hoặc các rối loạn đi kèm với đái tháo đường như:

-   Chất xơ giúp làm chậm hấp thu glucose từ ruột, chống lại sự tăng của đường huyết sau ăn. Chất xơ có nhiều trong rau xanh, trái cây không ngọt và đậu khô.

-   Axit béo trong các loài cá biển như cá thu, cá hồi, cá cơm và cá ngừ, có tác dụng bảo vệ hệ thống tuần hoàn, bởi chất Eicosapentaenoic axit. Các axit béo khác như Alpha Lipoic Acid (ALA), có tác dụng tăng cường sử dụng glucose và cải thiện kiểm soát đường huyết. ALA có nhiều trong bông cải xanh, trong giá đậu và đậu Hà Lan.

-   Các loại vitamin E, C, nhóm B và các loại muối khoáng như: kẽm, magie, có tác dụng rất tốt, cải thiện sức khỏe, tăng cường khả năng miễn dịch, tăng cường tiêu thụ glucose giúp cho đường huyết không tăng, kiểm soát tốt đường huyết.

Ngoài dinh dưỡng,  rèn luyện thân thể, thể dục thể thao giúp cho cơ thể săn chắc, tránh béo phì, tăng cường sức khỏe, tăng sự tiêu thụ năng lượng, tạo nên đường huyết không tăng, giảm được yếu tố nguy cơ.

Tiểu đường thai kỳ có thể phòng ngừa và điều trị nếu mẹ bầu có chế độ ăn uống lành mạnh và luyện tập thể thao hợp lý. Hy vọng với những thông tin Mom Citi cung cấp trên đây, mẹ bầu đã biết cách bảo vệ sức khỏe mẹ và bé tốt nhất.