PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

ĐỂ CON THÔNG MINH, MẸ CẦN LÀM NGAY

Chia sẻ
19/08/2020

 

Là mẹ, không ai không mong muốn con mình sau này sẽ gặt gái được nhiều thành công. Muốn được vậy, bố mẹ cần phải đầu tư cho việc nuôi dạy con cái như thế nào?

Khoa học đã chứng minh, di truyền chỉ tham gia 20-40% vào trí thông minh của trẻ và một đứa trẻ có thành công hay không sẽ phụ thuộc rất nhiều vào chế độ dinh dưỡng, mội trường chăm sóc giáo dục và sự nỗ lực học hỏi của con.

Chúng ta biết, hệ thần kinh của trẻ bắt đầu hình thành ngay từ khi thụ thai và sẽ phát triển nhanh từ tuần lễ thứ 8 của thai kỳ. Khi chào đời, não trẻ đã bằng 25% trong lượng não trưởng thành. Đến 1 tuổi, não trẻ đạt 70-75%, đến 2 tuổi đạt 80% và đến 6 tuổi gần như đạt 100% trọng lượng não người lớn. Vì vậy, giai đoạn từ khi mang thai và suốt từ khi sinh ra tới 6 năm đầu đời chính là giai đoạn vàng phát triển não bộ của trẻ.

Bổ sung cho con các dưỡng chất thông minh vượt trội

Những dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển não bộ gồm có: DHA, Taurin, Lutein, Cholin, Inositol, Sắt, I-ốt, Kẽm, vitamin nhóm B… cần được mẹ quan tâm cung cấp cho con ngay từ trong bào thai và liên tục cho tới những năm tháng đầu đời sau đó để kích thích bé phát huy tối đa tiềm năng thể chất và trí tuệ.

Cũng đừng quên bổ sung thêm cho con Prebiotics để giúp tăng cường các vi sinh vật có lợi, hỗ trợ đường tiêu hóa con khỏe mạnh, giúp bé hấp thu hiệu quả các dưỡng chất cần thiết cho trí não và thể chất.

Việc chọn các sản phẩm bổ sung đầy đủ các dưỡng chất trên sẽ hỗ trợ con phát triển tối ưu trí não, tăng khả năng tập trung, phát triển khả năng ngôn ngữ, tăng cường trí nhớ và thị giác, giúp thị lực và trí não nhanh nhạy, tăng năng lực học hỏi và tư duy tốt hơn.

Luyện trí tuệ và cảm xúc cho con càng sớm càng tốt

Bên cạnh những dưỡng chất thông minh trên, bố mẹ cũng là tác nhân quan trọng giúp trẻ phát triển và hoàn thiện tốt hơn khả năng nhận thức và tư duy. Trẻ học hỏi thế giới bên ngoài qua mắt, tai, xúc giác nên mẹ hãy tạo điều kiện sớm cho trẻ tiếp xúc, trãi nghiệm với các hoạt động để kích thích não bộ và giúp các giác quan con phát triển. Hãy bắt đầu với thói quen kể chuyện cho trẻ, hát cho con nghe và cho con nghe nhạc ngay từ trong bụng mẹ, đặc biệt là vào 3 tháng cuối của thai kỳ. Sau khi sinh, hãy mua cho con các loại đồ chơi phù hợp theo tháng tuổi với độ khó từ thấp đến cao để rèn luyện khả năng quan sát, tư duy. Hãy hát ru con bằng những vần thơ, giao tiếp và tương tác với con hàng ngày thông qua những câu chuyện nhiều cảm xúc, các loại trò chơi thú vị để khơi gợi tiềm năng của con.

Việc kết hợp giữa dinh dưỡng và tương tác thông minh sẽ giúp bé phát triển trí não toàn diện ngay từ những năm tháng đầu đời và góp phần tạo nền tảng thuận lợi cho sự phát triển và thành đạt của trẻ về sau.

ThS. BS. Trần Thị Hồng Loan