KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

DO ĐÂU BÉ TĂNG CÂN CHẬM? GIẢI PHÁP VÀNG CHO MẸ

Chia sẻ
01/09/2020

Bé chậm tăng cân luôn là vấn đề khiến không ít các mẹ phải đau đầu tìm phương pháp cải thiện. Và để giải quyết tình trạng này, trước tiên các bậc cha mẹ nên tìm ra nguyên nhân chính xác, từ đó mới có thể đưa ra cách chăm sóc bé phù hợp.

Làm sao để biết bé bị chậm tăng cân?

Bé dưới 24 tháng tuổi nên được cân và đo chiều cao mỗi tháng một lần. Sau 2 tuổi thì có thể 2 -3 tháng một lần. Mẹ hãy bắt đầu với biểu đồ tăng trưởng của WHO, sau mỗi lần cân đo, mẹ nên chấm vào Biểu đồ tăng trưởng của bé để so sánh và theo dõi. 

Nếu đường kẻ có hướng đi lên thì bé phát triển bình thường. Nếu nằm ngang trong nhiều tháng hoặc chỉ nhích lên rất nhẹ thì có dấu hiệu tăng cân chậm và có nguy cơ suy dinh dưỡng. Tuy nhiên để chẩn đoán chính xác, các mẹ nên đưa bé đi khám dinh dưỡng để được bác sĩ thăm khám và tư vấn cụ thể.

Do đâu bé tăng cân chậm?

  • Bé bị biếng ăn kéo dài, cơ thể bé kém hấp thụ.
  • Mẹ cho bé ăn đồ ăn vặt trước bữa ăn, khiến bé no nên không có cảm giác thèm ăn, trong bữa cơm nữa.
  • Bé đang bị bệnh nên mệt mỏi không muốn ăn. Hoặc đơn thuần con đang “bận”tập lẫy, bò, tập đi, tập nói nên con không quan tâm đến chuyện ăn.
  • Một số ba mẹ thường ép con ăn vì sợ con đói. Ba mẹ luôn căng thẳng mỗi khi đến giờ ăn khiến cho tâm lý bé lo sợ và càng muốn chống đối với bữa ăn.

Giải pháp cho mẹ chăm bé

Hiểu được nguyên nhân, các cha mẹ có thể dễ dàng tìm ra cách giúp bé tăng cân khoẻ mạnh, hỗ trợ sự phát triển toàn diện của bé sau này.

  • Tạo không khí ăn uống vui vẻ, đừng ép con ăn

Mẹ hãy tạo nên một không khí bữa ăn vui vẻ, thoải mái nhất để bé tự ăn một cách chủ động. Bữa ăn của gia đình tràn đầy tiếng cười với những món ăn ngon đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp bé tăng cân tốt hơn.

  • Đừng cho bé ăn vặt trước bữa ăn

Nhiều cha mẹ thấy con đòi ăn món gì là cho con ăn món đó, uống sữa bao nhiêu tùy thích mà không kiểm soát con. Chính điều ấy khiến bé không bao giờ cảm thấy đói.

  • Tập cho bé có thói quen vận động

Bên cạnh việc bổ sung chế độ dinh dưỡng, mẹ có thể đưa bé ra ngoài chơi, cho bé vui đùa, tập đi xe, đi bơi với các bạn nhỏ hàng xóm. Tạo ra những không gian vừa chơi vừa học cho bé tại công viên, sân nhà. Vận động giúp bé tiêu hao năng lượng nhanh chóng, khiến bé linh hoạt, năng động hơn. Từ đó giúp bé mau đói, kích thích ăn ngon và nhiều hơn.

Mom Citi hy vọng thông tin trên sẽ giúp các mẹ chăm sóc bé yêu tăng cân khỏe mạnh.  

Bài viết liên quan:

3 BÍ QUYẾT VÀNG GIÚP BÉ TĂNG CÂN NHANH

11 MÓN NGON DỄ LÀM, GIÚP BÉ TĂNG CÂN

MẸO CẢI THIỆN BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG Ở BÉ