ĐỒNG HÀNH CÙNG MẸ VƯỢT QUA GIAI ĐOẠN BÉ SỐT KHI MỌC RĂNG

Chia sẻ
20/08/2020

Bé đang sốt mọc răng hay sốt thường?

Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt (Khoa nhi, Bệnh viện Nhi Quảng Ninh) cho biết: “Sốt là hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường (36.5-37.50C). Đa phần nguyên nhân sốt ở trẻ em là do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,...). Còn trẻ sốt mọc răng cơ thể ở mức 38-38.50C, một số trường hợp sốt cao là do tiến triển bệnh cấp tính gây viêm quanh thân răng hoặc áp xe quanh thân răng”. Do vậy, trẻ sốt mọc răng và sốt thường hoàn toàn khác nhau.

Ngoài ra, Viện Nha khoa Nhi Hoa Kỳ khẳng định, sốt cao hơn 390 C có nguyên nhân không đến từ mọc răng.

Đâu là những biểu hiện cụ thể khi trẻ sốt mọc răng?

Trẻ chảy nước bọt: đa số các trẻ khi mọc răng thường xuyên chảy nước bọt và hay ngậm đồ vật. Lúc này, cơ thể của trẻ yếu đi nên rất dễ bị bệnh, đặc biệt là rối loạn tiêu hóa.

Trẻ thường mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và bứt rứt khó chịu trong người.

Nướu có thể bị sưng đỏ làm trẻ có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên. Giai đoạn này, trẻ thường cho ngón tay, đồ chơi vào miệng để cắn. Đây là những dấu hiệu thường xảy ra trước khi răng nhú lên từ 3 đến 5 ngày. Ngoài ra, khi nướu nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng, khiến trẻ thường quấy khóc, chán ăn và sụt cân.

Phải làm gì khi trẻ bị sốt do mọc răng?

Chiếc răng đầu tiên bao giờ cũng khiến hầu hết các bé đau nhất, bứt rứt và khó chịu. Mẹ yên tâm đây là điều rất bình thường ở các bé. Thế nên mẹ hãy bình tĩnh và tìm cách xoa dịu cơn đau của con bằng những cách sau đây:

1. Bánh ăn dặm cho bé: loại bánh này mềm ra khi gặp nước bọt của bé. Hầu hết bánh ăn dặm cho bé mọc răng có chứa rất ít đường và không có chất bảo quản nên tuyệt đối an toàn cho trẻ.

2. Giữ vệ sinh răng miệng cho bé: uống nước lọc sau khi ăn, lau bằng khăn mềm, chải răng cho bé thường xuyên và nhiều lần trong ngày.

3. Không để bé tiếp xúc với những vật vuông thành sắc cạnh: vì có thể bé sẽ “nhai” làm tổn thương đến lợi.

4. Cho bé ăn chuối xắt lát lạnh, giúp lợi của bé được xoa dịu, giảm sưng. Khi cảm thấy dễ chịu bé sẽ không quấy phá và hạ sốt.

5. Lau người cho bé bằng nước ấm khi sốt, sẽ giúp cơ thể thoát nhiệt, giảm sốt nhanh hơn và mặc cho bé những trang phục thoải mái, thoáng mát để nhiệt có thể thoát ra.

6. Uống thuốc giảm đau theo đơn bác sĩ.

7. Nếu bé sốt tới 38.50C trở lên, bạn có thể dùng Paracetamol để hạ sốt, liều lượng 10-15mg cho một kg cân nặng, cứ 4 giờ cho uống một lần. Nếu bé sốt nhẹ hơn thì không cần uống thuốc.

Lưu ý:

Nếu bé sốt do mọc răng, sẽ sốt nhẹ trong vòng vài ngày là hết. Ngược lại, khi bé sốt cao liên tục, nôn mửa có thể bé đang bị một bệnh khác chứ không phải do mọc răng, cần đưa bé đến ngay bác sĩ để chẩn đoán và điều trị kịp thời.

Chúc mẹ và bé cùng nhau đẩy lùi cơn sốt mọc răng thành công với những lời khuyên này!