DÙNG THUỐC KHI CHO CON BÚ – NHỮNG ĐIỀU MẸ CẦN LƯU Ý

Chia sẻ
23/02/2021

Việc mẹ sử dụng thuốc trong giai đoạn cho con bú có thể ảnh hưởng trực tiếp đến trẻ nhỏ vì khoảng 1% - 5% lượng thuốc được chuyển qua sữa mẹ trong 24 giờ. Do đó, mẹ cần thận trọng  khi muốn sử dụng thuốc trong giai đoạn này. Dưới đây là những lưu ý mẹ cần biết trước khi quyết định sử dụng thuốc trong giai đoạn cho con bú.

Thuốc mẹ uống sẽ tiết qua sữa mẹ

Các nhà khoa học xác định khi sử dụng thuốc điều trị, người mẹ có thể tiết lượng thuốc qua sữa phụ thuộc nhiều yếu tố có liên quan như người mẹ (1), trẻ bú mẹ (2) và sinh lý tuyến vú (3). Cụ thể:

 • Đối với người mẹ: phụ thuộc liều lượng thuốc, số lần dùng thuốc trong ngày, đường dùng thuốc, thời gian bán thải của thuốc ở huyết tương người mẹ...
 • Đối với trẻ bú mẹ: phụ thuộc vào số lượng sữa trẻ bú, giờ cho bú với thời điểm mẹ dùng thuốc và giờ lên sữa ở tuyến vú; đồng thời cũng có liên quan đến thời gian, khối lượng và khoảng cách giữa những đợt bú; khả năng hấp thu, chuyển hóa và thải trừ thuốc ở trẻ...
 • Đối với sinh lý tuyến vú: phụ thuộc vào lưu lượng máu ở vú, thời điểm lên sữa, độ pH của sữa...

Thực tế cho thấy, nhiều loại thuốc khi người mẹ sử dụng có thể tiết qua sữa nhưng do có nồng độ thấp ở sữa mẹ nên chưa đủ khả năng gây ra các phản ứng có hại cho trẻ bú. Thông thường những loại thuốc khi vào cơ thể đều được chuyển hóa qua gan và thải trừ qua thận; nếu người mẹ mắc bệnh suy gan hoặc suy thận thì thuốc sẽ có nồng độ rất cao ở trong máu và trong sữa mẹ. Vì vậy, cần chú ý đến những trường hợp này để phòng tránh gây ngộ độc khi cho trẻ bú sữa mẹ, đồng thời nên điều chỉnh liều dùng thuốc hợp lý cho người mẹ.

Nguyên nhân trẻ chịu ảnh hưởng của thuốc khác với người lớn

Cân nặng của trẻ thường nhẹ người lớn nhiều, bên cạnh đó tỉ trọng của các thành phần như mỡ, máu, nước trong cơ thể cũng khác biệt. Do đó sự thích nghi với liều thuốc rất nhỏ so với người lớn. 

Quan trọng hơn là chức năng gan của trẻ nhỏ chưa được hình thành đủ để có thể hấp thu các loại thuốc như gan người lớn. Tương tự, thận của trẻ nhỏ cũng không thể bài tiết chất thải từ thuốc hiệu quả như người lớn. Việc này sẽ dẫn đến nồng độ thuốc cao lưu lại trong cơ thể trẻ một thời gian dài, ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ trong tương lai.

Thuốc cấm dùng và thuốc được dùng khi cho con bú

Các nhà khoa học đã ghi nhận được những loại thuốc người mẹ sử dụng có thể làm ảnh hưởng khi cho con bú sữa như:

 • Thuốc ngủ, rượu, dẫn chất benzodiazepin có thể bị ức chế hệ thần kinh trung ương của trẻ
 • Thuốc reserpin trẻ có thể bị ngạt mũi
 • Tetracyclin làm trẻ chậm lớn, vàng răng và hỏng răng
 • Thuốc tẩy nhóm anthraquinon làm tăng nhu động ruột, gây tiêu chảy cho trẻ
 • Muối i-ốt chất đồng vị phóng xạ I131, Thiouracil ảnh hưởng xấu đến tuyến giáp trạng của trẻ.
 • Các hợp chất Hg, Pb, As sẽ gây ngộ độc cho trẻ; dùng những chất chống chuyển hóa có thể làm cho trẻ gặp nhiều tai biến.
 • Thuốc chống thụ thai chứa oestrogen, progesteron sẽ làm thay đổi biểu mô âm đạo của trẻ gái, vú to ra, cốt hóa nhanh ở xương.
 • Các thuốc kháng sinh thuộc loại β-lactam như penicilin, ampicilin, amoxicilin, cephalosporin... tuy ít thải qua sữa mẹ nhưng người mẹ cũng nên tránh dùng khi cơ địa dị ứng có tính chất gia đình hoặc khi trẻ bị đi tiêu lỏng. Dù sao lượng kháng sinh loại β-lactam trong sữa mẹ ít nhưng cũng có thể gây kháng khuẩn ở trẻ, làm rối loạn tạp khuẩn ruột hoặc bị phản ứng mẫn cảm.

Các nhà khoa học còn khuyến cáo để bảo đảm an toàn cho trẻ khi bú mẹ, cấm các bà mẹ dùng một số loại thuốc khi cho con bú sữa vì có thể tạo nên những tai biến cho trẻ, như:

 • Thuốc tổng hợp kháng giáp trạng gây tai biến thiểu năng giáp trạng, bướu giáp
 • Thuốc co-trimoxazol gây tai biến về máu
 • Thuốc chống đông máu, kháng vitamin K gây tai biến chảy máu
 • Thuốc chống ung thư và ức chế miễn dịch gây ức chế miễn dịch
 • Thuốc lithium gây rối loạn thần kinh, nội tiết; thuốc chloramphenicol gây suy tủy
 • Thuốc ức chế acid dạ dày cimetidin, ranitidin... làm giảm độ toan dạ dày, thay đổi hấp thu những thuốc qua ống tiêu hóa
 • Thuốc glucocorticoid gây suy thượng thận; thuốc metronidazol và các nitro-imidazol khác gây chán ăn, nôn, rối loạn công thức máu; thuốc reserpin gây chảy sữa, ngủ lịm, phù nề mí mắt, chảy nước mũi.

Ngoài các loại thuốc được khuyến cáo cấm sử dụng đã nêu trên, người mẹ cho con bú có thể dùng một số thuốc điều trị nếu có chỉ định cần thiết nhưng cần phải theo dõi chặt chẽ nhằm phát hiện tai biến xảy ra ở trẻ bú sữa để ngừng ngay thuốc và xử trí kịp thời. Đó là các loại thuốc như:

 • Thuốc sulfamid có thể gây vàng da nhân não là vàng da sớm ở trẻ sơ sinh gây nguy hiểm
 • Thuốc có dẫn chất benzodiazepin như; diazepam, oxazepam... gây ngủ gà, chậm tăng cân.
 • Thuốc phenytoin gây ngủ gà, nôn; thuốc carbamazepin gây ngủ gà.
 • Thuốc aspirin dùng dài ngày làm giảm tỉ lệ prothrombin, giảm dính kết tiểu cầu.
 • Thuốc phong bế β dùng dài ngày gây nhịp tim chậm, giảm huyết áp, giảm đường huyết
 • Thuốc theophylin gây trạng thái hưng phấn, làm nhịp tim nhanh, khó ngủ, rối loạn tiêu hóa...

Trên thực tế, các nhà khoa học xác định có một số loại thuốc điều trị cấm sử dụng hẳn trong thời kỳ người mẹ cho con bú vì chúng có thể gây nên những phản ứng có hại hay tai biến không tốt cho con. Tuy vậy, khi người mẹ bị mắc một bệnh nào đó cần phải điều trị thì khi bác sĩ kê đơn thuốc hoặc nhân viên nhà thuốc, hiệu thuốc cấp bán thuốc cho người mẹ đang cho con bú cần có một phản xạ nghĩ ngay đến lượng thuốc dùng được thải qua sữa để cân nhắc. 

Trước những tai biến có thể xảy ra đối với với trẻ trong thời kỳ bú mẹ, cần phải thận trọng vấn đề dùng thuốc ở người mẹ. Trong trường hợp nếu cấm người mẹ sử dụng một loại thuốc nào đó đang khi cho con bú nhưng vì bị mắc bệnh cần phải dùng thuốc để điều trị bệnh thì cũng phải cho người mẹ dùng; thời gian này nên cho trẻ tạm ngừng bú mẹ và dùng nguồn sữa khác ở bên ngoài.

Với những thông tin chuẩn khoa học từ đội ngũ chuyên gia dinh dưỡng của Mom Citi, sẽ giúp mẹ lưu ý và cẩn thận hơn khi sử dụng thuốc trong giai đoạn cho con bú. Lời khuyên tốt nhất là mẹ cần tham khảo ý kiến của các chuyên gia dinh dưỡng và bác sĩ khi muốn sử dụng thuốc trong giai đoạn này. Chúc mẹ và bé luôn khoẻ mạnh.