NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

GIẢI ĐÁP “TẤT TẦN TẬT” VỀ HORMONE HCG TRONG GIAI ĐOẠN MẸ MANG THAI

Chia sẻ
19/11/2020

HCG (Human Chorionic Gonadotropin), hay còn gọi là nội tiết tố HCG, một loại hormone đặc biệt quan trọng, chỉ được tiết ra khi người phụ nữ mang thai. Và đây cũng là thuật ngữ khiến nhiều mẹ bỡ ngỡ về vai trò cũng như ý nghĩa của nó. Hãy để các chuyên gia của Mom Citi sẽ giải đáp cho mẹ các thắc mắc thường gặp về HCG thông qua bài viết sau đây nhé!

HCG là gì? 

Trong bụng mẹ, bào thai được nuôi dưỡng nhờ vào bánh nhau thông qua dây rốn. Nhiệm vụ của bánh nhau tương tự như “hàng rào” liên kết quá trình trao đổi chất giữa cơ thể mẹ và thai nhi. Ngoài ra, bánh nhau còn có chức năng nội tiết bằng cách bài tiết ra các hormone điều hòa quá trình mang thai.

Một trong các loại hormone là HCG (Human Chorionic Gonadotropin). Loại hormone này có bản chất peptid, được tiết ra từ hợp bào nuôi, có vai trò kích hoạt các tế bào mầm của bào thai phát triển và trưởng thành. Ngoài ra, theo nghiên cứu từ các chuyên gia dinh dưỡng, HCG còn giúp kích thích tiết ra hormone sinh dục, hình thành giới tính của thai nhi.

Xét nghiệm HCG để làm gì? 

HCG là dấu hiệu quan trọng để bác sĩ phát hiện ra tình trạng mang thai của mẹ trong ba tháng đầu của thai kỳ khi mà cơ thể bạn chưa có sự thay đổi lớn. Nội tiết tố HCG có thể phát hiện trong máu chỉ 10 ngày sau khi thụ tinh, còn ở nước tiểu thì chỉ khoảng 1 tuần sau khi thụ tinh. Khi xét nghiệm máu, nếu nồng độ HCG thấp hơn 5mIU/ml thì kết quả thử thai là âm tính, và cao hơn 25mIU/ml thì bạn đã có thai.

Sau đó, xét nghiệm HCG sẽ giúp bạn biết chính xác ngày của thai kỳ vì HCG thay đổi rất chính xác trong thể vàng. Nồng độ HCG tiêu chuẩn tương ứng từng giai đoạn của thai kỳ: 

  • 3 tuần: 5 - 50 mIU/ml
  • 4 tuần: 5 - 426 mIU/ml
  • 5 tuần: 18 - 7,340 mIU/ml
  • 6 tuần: 1,080 - 56,500 mIU/ml
  • 7 - 8 tuần: 7, 650 - 229,000 mIU/ml
  • 9 - 12 tuần: 25,700 - 288,000 mIU/ml
  • 13 - 16 tuần: 13,300 - 254,000 mIU/ml
  • 17 - 24 tuần: 4,060 - 165,400 mIU/ml
  • 25 - 40 tuần: 3,640 - 117,000 mIU/ml
  • Không có thai: <5.0 mIU/ml

Bên cạnh đó, xét nghiệm HCG còn giúp theo dõi tình trạng thai kỳ. Nếu xét nghiệm cho ra kết quả nồng độ HCG thấp, không tăng tương xứng với tuổi thai thì có thể đã bị sẩy thai, thai chết lưu hay mang thai ngoài tử cung. Ngược lại, nếu nồng độ HCG cao bất thường, có thể nghĩ tới khả năng tính nhầm ngày thụ thai, mang đa thai hoặc có thai trứng.

Tuy nhiên, những thống kê và con số bên trên chỉ ở mức tương đối, khi có bất kì thắc mắc về vấn đề gì nồng độ HCG thì tốt nhất mẹ tham khảo ý kiến của bác sĩ.

Có nên kiểm tra HCG thường xuyên? 

Xét nghiệm HCG chỉ giúp xác định có thai, theo dõi sự phát triển của thai nhi thông qua sự phát triển của bánh nhau, chứ hoàn toàn không phản ánh được gì về giới tính, cân nặng, trí thông minh của trẻ. Chính vì vậy, các mẹ bầu không nên quá lo lắng về nồng độ HCG, không nên theo dõi xét nghiệm liên tục, trong khi sức khỏe của bé yêu còn có thể được đánh giá qua những chỉ số khác, những phương tiện khác. Theo đó, việc cần làm là các sản phụ hãy kết hợp ăn uống, tập luyện thể dục và nghỉ ngơi hợp lý để có một kỳ an thai lành mạnh, chuẩn bị sẵn sàng chào đón bé yêu ra đời.

Chuyên Gia Dinh Dưỡng Mom Citi.