PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

CHƠI NHẠC CÓ THẬT SỰ GIÚP TRẺ THÔNG MINH?

Chia sẻ
19/11/2020

Một dự án nghiên cứu khoa học tại Mỹ đã chỉ ra, khi một đứa trẻ học chơi nhạc, não của chúng sẽ phát triển khả năng nghe và xử lý các loại âm thanh, giúp cải thiện kết quả học tập của trẻ.

Vậy mẹ có biết làm thế nào để tối ưu khả năng phát triển của bé với âm nhạc?

 

Chủ động và hào hứng là yếu tố đầu tiên để tối đa lợi ích của việc chơi nhạc

Bà Nina Kraus - Một trong những đồng tác giả của nghiên cứu, Giám đốc Phòng thí nghiệm Thần kinh Thính giác của Trường Đại học Tây Bắc, Chicago, Mỹ, cho biết: “Thậm chí trong một nhóm học viên, những sự khác biệt nhỏ trong việc tham gia cũng có thể giúp tiên đoán được khả năng xử lý của hệ thần kinh của từng người”. 

 

Chơi nhạc cụ giúp trẻ phát triển khả năng xử lý tốt hơn so với chỉ nghe nhạc. 

Bà Kraus nhấn mạnh: “Chúng tôi muốn nói đến việc tạo ra “âm nhạc vật chất”, bởi vì việc tạo ra và thao tác với âm thanh có thể làm mới não bộ của trẻ”. Theo bà, kết quả nghiên cứu này củng cố thêm quan điểm cho rằng những hoạt động âm nhạc tích cực có thể giúp kích thích những thay đổi trong não bộ.

 

Các khóa học âm nhạc có tác động tích cực trong việc phát triển thần kinh của trẻ.

Theo website của dự án Harmony - một chương trình âm nhạc cộng đồng dành cho trẻ em nghèo tại Los Angeles, từ năm 2008 có đến 93% các em tham gia dự án đã vào đại học, trong khi tỷ lệ trẻ em bỏ học ở các khu vực lân cận không tham gia dự án là 50 %, thậm chí cao hơn. Con số đó gây ấn tượng mạnh đến nỗi nhóm của Kraus đã thực hiện một cuộc nghiên cứu để khảo sát cụ thể về kết quả này. 

Tần suất chơi nhạc cụ của trẻ quyết định mức độ hiệu quả của âm nhạc với não bộ.  

Tiếp theo đó, nhóm nghiên cứu đi tìm hiểu sâu hơn về ảnh hưởng của mức độ tham gia vào âm nhạc, và kết quả cũng cho thấy điều này rất quan trọng. Sau 2 năm nghiên cứu, họ nhận thấy rằng những trẻ thường xuyên luyện tập chơi nhạc có kết quả học tập tốt hơn những trẻ ít tập luyện hơn.

“Điều đó chỉ ra rằng, chơi nhạc là rất quan trọng”, Kraus nói.  Phát hiện này khác biệt so với quan điểm trước đây cho rằng chỉ cần nghe một loại nhạc nào đó cũng có thể cải thiện trí thông minh, còn được gọi là “Hiệu ứng Mozart”. Bà kết luận “Chúng tôi không thấy có sự thay đổi sinh học nào đối với những người chỉ nghe nhạc mà không chơi nhạc. Cũng như bạn không thể có sức khỏe chỉ bằng việc xem các môn thể thao vậy “.

Với những kết quả từ nhóm nghiên cứu của Kraus, Mom Citi khuyên mẹ nên cho trẻ bắt đầu thử chơi nhạc. Điều quan trọng nhất là mẹ nên khuyến khích trẻ khám phá các loại nhạc cụ để tìm ra sở thích của mình, để trẻ cảm thấy yêu thích và chủ động chơi nhạc cụ bên cạnh thời gian cho những hoạt động phát triển trí não khác.