KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

KHẮC PHỤC TÌNH TRẠNG SUY DINH DƯỠNG Ở TRẺ NHỎ

Chia sẻ
27/10/2020

Suy dinh dưỡng là tình trạng thiếu hụt các chất dinh dưỡng cần thiết làm ảnh hưởng đến quá trình phát triển bình thường ở trẻ và có thể để lại hậu quả nặng nề như: chậm phát triển thể chất, đề kháng yếu, dễ mắc bệnh, chậm phát triển trí não,… Tuy nhiên đây không phải là vấn đề không thể giải quyết nếu mẹ biết cách chăm sóc và có một chế độ dinh dưỡng phù hợp. Cùng Mom Citi tìm hiểu thêm về suy dinh dưỡng ở trẻ em mẹ nhé.

1. Nguyên nhân dẫn đến suy dinh dưỡng thấp còi ở trẻ

Suy dinh dưỡng là một vấn đề sức khỏe phổ biến và tình trạng này xảy ra khi chế độ ăn uống không chứa đủ chất dinh dưỡng hoặc khi cơ thể gặp vấn đề về hấp thụ chất dinh dưỡng từ thức ăn. Có nhiều lý do khác có thể xảy ra như:

- Cân nặng: Trẻ sơ sinh thấp dưới 2.5 kg hoặc những trẻ đẻ non do suy dinh dưỡng bào thai, trẻ thấp bé và nhẹ cân. Nguyên nhân chủ yếu do người mẹ thiếu dinh dưỡng hoặc mắc bệnh trong thời kỳ mang thai làm cho thai nhi chậm phát triển trong tử cung.

 - Chế độ dinh dưỡng: khẩu phần ăn của trẻ không cung cấp đủ protein năng lượng và các vi chất dinh dưỡng. Nguyên nhân phổ biến của trường hợp này là  mẹ chưa cập nhật đầy đủ kiến thức dẫn đến bữa ăn nghèo nàn về số lượng và chất lượng, trẻ bị thiếu sữa mẹ, ăn chưa đủ nhu cầu, khi bị bệnh  chưa được chăm sóc tốt… 

 

- Tâm lý: Trẻ gặp phải vấn đề tâm lý khi gia đình có những hành động ép buộc quá mức để cho trẻ ăn, khiến trẻ dễ nảy sinh tâm lý sợ hãi, lâu ngày sẽ gây ra bệnh chán ăn dẫn đến suy dinh dưỡng.

- Bệnh tật: Trẻ thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng (tiêu chảy, viêm phổi, giun sán…) không chỉ ảnh hưởng đến sức khỏe và tiềm năng phát triển, mà còn có nguy cơ bị biếng ăn, cơ thể không hấp thu tốt các dưỡng chất được cung cấp, lâu dài gây nên tình trạng suy dinh dưỡng.

- Di truyền: trẻ có nguy cơ suy dinh dưỡng nếu trong gia đình có bố mẹ thấp còi. Tuy nhiên, vẫn có thể cải thiện tình trạng này được khi bố mẹ đảm bảo cho trẻ chế độ dinh dưỡng hợp lý thì chiều cao, thể trạng của trẻ khi lớn lên cũng sẽ được cải thiện.

- Yếu tố kinh tế - văn hóa - xã hội: bệnh cũng thường xảy ra ở những trẻ sống trong các hộ gia đình nghèo, đông con. 

2. Hậu quả của tình trạng suy dinh dưỡng ở trẻ

 Trẻ bị suy dinh dưỡng có biểu hiện chậm phát triển về thể lực và trí tuệ: Trẻ quá thấp, quá gầy so với tuổi, thể lực yếu, học kém. Nếu không được phát hiện và có những biện pháp kịp thời có thể gây ra nhiều hậu quả khó lường như:

- Về thể chất: 1000 ngày đầu đời là giai đoạn vàng để trẻ phát triển hoàn thiện các cơ quan. Nếu không được cung cấp đủ dưỡng chất cho nhu cầu năng lượng vượt trội này, trẻ sẽ không phát triển đúng chuẩn, ảnh hướng đến hệ cơ xương, chiều cao, cân nặng, hay nghiêm trọng hơn là hệ tiêu hóa và sức đề kháng. 

- Về tinh thần: Trẻ bị suy dinh dưỡng thấp còi có xu hướng khép kín, kém năng động hơn trẻ em bình thường. Bé có thể có một số hành vi, các biểu hiện tình cảm khác biệt như thờ ơ, không hứng thú với các hoạt động vui chơi, không chủ động học hỏi, khám phá thế giới xung quanh, hay thậm chí là quấy khóc.

- Về lâu dài: Tầm vóc và thể trạng của trẻ bị suy dinh dưỡng sẽ có sự cách biệt với trẻ em bình thường, ảnh hưởng nghiêm trọng đến khả năng làm việc và lao động sau này.

3. Phòng ngừa bệnh suy dinh dưỡng thấp còi

Thời cơ vàng để phòng ngừa suy dinh dưỡng là trong 1000 ngày đầu đời - giai đoạn trẻ phát triển vượt trội nhất. Các bậc phụ huynh cần lưu ý đến những điều sau để đảm bảo con được phát triển khỏe mạnh, đầy đủ dinh dưỡng:

-  Dinh dưỡng hợp lý cho bà mẹ có thai và cho con bú, đảm bảo trẻ sinh ra đủ tháng, cân nặng và chiều dài đạt chuẩn.

- Cho trẻ bú mẹ ngay sau sinh và kéo dài từ 18 – 24 tháng, nếu mẹ không đủ sữa cần có nguồn sữa phù hợp để thay thế cho trẻ.

- Có chế độ dinh dưỡng hợp lý để trẻ tăng cân khỏe mạnh: Cho trẻ ăn dặm khi được 6 tháng tuổi, ăn đầy đủ 4 nhóm thực phẩm chính như bột, đường, đạm béo, vitamin và khoáng chất. Lưu ý lựa chọn thực phẩm tươi mới, hạn chế các loại thực phẩm chế biến sẵn, nấu thức ăn chín kỹ để phòng tránh trẻ các bệnh đường ruột như giun, sán.

- Theo dõi biểu đồ tăng trưởng hàng tháng nhằm phát hiện sớm tình trạng và ngăn chặn nguy cơ gây bệnh suy dinh dưỡng cho trẻ.

- Không lạm dụng kháng sinh khi điều trị bệnh cho trẻ, chỉ dùng kháng sinh đủ liều và thời gian theo hướng dẫn của bác sĩ. Chăm sóc dinh dưỡng đúng cách trong thời gian bệnh và sau để phục hồi dinh dưỡng cho trẻ. Tiêm chủng và tẩy giun định kỳ.

- Vệ sinh an toàn thực phẩm: Lựa chọn thực phẩm tươi mới, hạn chế sử dụng các thực phẩm chế biến sẵn, đóng hộp và quan trọng là nấu thức ăn chín kỹ,

Suy dinh dưỡng ở trẻ em hoàn toàn có thể phòng ngừa và khắc phục bằng cách cải thiện chế độ ăn hàng ngày. Hy vọng với những chia sẻ trên của Mom Citi sẽ giúp các mẹ có thêm kiến thức để chăm sóc con tốt hơn.