PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

KHÁM PHÁ BÍ QUYẾT GIÚP BÉ PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO TRONG GIAI ĐOẠN VÀNG

Chia sẻ
07/04/2021

Muốn nuôi dưỡng trí thông minh của bé, 3 năm đầu đời là giai đoạn quan trọng mẹ không nên bỏ lỡ. Tuy nhiên, không phải mẹ nào cũng biết cách giúp con phát triển trí não đúng cách.

Theo nghiên cứu của các chuyên gia, di truyền ảnh hưởng đến 50-60% sự phát triển trí thông minh, còn lại là do chế độ dinh dưỡng và rèn luyện. Vậy nên, mẹ vẫn còn 40% cơ hội để tối ưu quá trình phát triển não bộ của trẻ, đặc biệt là trong giai đoạn vàng. 

1. Dinh dưỡng cho não bộ phát triển

Sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng quan trọng nhất trong suốt giai đoạn đầu đời của bé. Đặc biệt trong đó là một thành phần được mệnh danh “dưỡng chất vàng" chính là HMO (Human Milk Oligosaccharides), chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ. Theo nghiên cứu, HMO là một loại Prebiotics, là nguồn thức ăn chủ yếu của các lợi khuẩn, giúp hỗ trợ hệ miễn dịch ngoài đường ruột, giúp điều hòa miễn dịch của cơ thể, giảm tình trạng mắc các bệnh nhiễm trùng. Quan trọng hơn, HMO kết hợp với Probiotic trở thành hệ Synbiotics có thể giúp bé cưng tăng sức đề kháng và thúc đẩy sự phát triển của hệ thần kinh.

Để đảm bảo cung cấp nguồn dinh dưỡng tuyệt vời cho bé, các thương hiệu sữa cũng đã mang thành phần HMO vào sản phẩm với công thức “đúng chuẩn" từ sữa mẹ. Nhờ đó, các mẹ không đủ sữa cho con cũng có thể yên tâm chọn các sản phẩm sữa có bổ sung HMO để giúp bé cưng vẫn được “hưởng lợi” tối đa.

Bên cạnh HMO, muốn não bộ của bé cưng phát triển toàn diện thì vẫn cần nhiều dưỡng chất khác như DHA, ARA, Cholin, Taurin, Lutein, Phospholipid, Sắt, Kẽm, Omega 3,6… Trong đó, vai trò của DHA đối với sự phát triển não đặc biệt quan trọng. Chứng minh lâm sàng cho thấy những lợi ích vượt trội của việc bổ sung DHA đối với sự phát triển trí thông minh của bé.

Mẹ có thể bổ sung những dưỡng chất quan trọng này thông qua thực phẩm trong những bữa ăn của bé, hoặc cho bé uống bổ sung thêm sữa có công thức đặc biệt giúp phát triển trí não như Nuti IQ Diamond của Nutifood. Không chỉ chứa HMO và hệ Synbiotics, Nuti IQ Diamond còn có công thức IQ Max-pro với thành phần DHA đáp ứng hàm lượng theo khuyến nghị của FAO/ WHO (2010), cùng Lutein, Taurin và Iốt hỗ trợ phát triển não bộ và thị giác và bắt kịp đà tăng trưởng ngay từ những năm đầu đời. 

2. Chế độ rèn luyện giúp não phát triển

Ngoài dinh dưỡng, mẹ hãy giúp bé phát triển trí thông minh thông qua các hoạt động hằng ngày. Đừng chờ đến khi bé biết nói hoặc biết đọc mà mẹ cần trò chuyện hoặc đọc sách cho bé nghe từ lúc con còn nằm trong bụng mẹ. Bé có thể chưa hiểu ngôn ngữ của mẹ, hoặc chưa biết cách đáp lại, nhưng việc trò chuyện sẽ giúp kích thích vùng nào chịu trách nhiệm phát âm và xử lý ngôn ngữ. Nhờ những giao tiếp này, các nơ ron thần kinh trong não bé hình thành các kết nối mạnh mẽ.

Các trò chơi đơn giản cũng giúp con rèn luyện trí thông minh như cho bé soi gương, chơi ú à hay trò vỗ tay… Ở mỗi độ tuổi khác nhau sẽ có những bài tập khác nhau để giúp bé học hỏi và phát triển các giác quan. Mẹ tham khảo thêm ý kiến của các chuyên gia để biết những bài tập phù hợp nhất với bé con của mình nhé!

Những ngày tháng đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển trí não của bé. Hy vọng với những thông tin Mom Citi cung cấp, mẹ sẽ biết cách tận dụng quãng thời gian vàng để giúp nuôi dưỡng trí thông minh của bé. Mom Citi cũng còn rất nhiều bài viết khác về nuôi dạy con, mẹ có thể tham khảo thêm nhé!