PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

KHÁM PHÁ DƯỠNG CHẤT GIÚP TRÍ NÃO CỦA TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

Chia sẻ
21/08/2020

Bạn có biết 1 tuổi não trẻ đạt 75% và đến 6 tuổi đạt gần 100% não người lớn. Trọng lượng não tăng là kết quả của quá trình myelin hóa, là quá trình quan trọng nhất để phát triển và hoàn thiện hệ thần kinh. Hãy cùng khám phá các dưỡng chất thiết yếu cho quá trình myelin hóa ở trẻ mẹ nhé!

Các dưỡng chất thiết yếu cho hoạt động trí não

Chất béo

Chất béo đóng vai trò quan trọng trong việc myelin hóa tổ chức thần kinh. Trong những năm đầu đời, trẻ được nuôi bằng sữa mẹ thì hệ thần kinh phát triển tốt vì trong sữa mẹ chứa nhiều lipid, năng lượng do lipid cung cấp chiếm 50% tổng năng lượng của sữa. Thành phần lipid của sữa mẹ gồm nhiều loại acid béo, trong đó có các acid béo no như a.palmitic, a.stearic, a. myristic, a.butyric... và các acid béo không no như a.oleic, a.linoleic, a. arachidonic (ARA), a.linolenic, a.docosahexaenoic (DHA)..., đặc biệt có lipid ở dạng phức tạp khi kết hợp với phosphat tạo thành các phospholipids hay spingolipids như sphingomyelin.

DHA, ARA, LA, ALA

DHA, ARA, LA, ALA là những axit béo không no thiết yếu mà cơ thể không tự tạo ra nên phải bổ sung bằng thực phẩm như sữa mẹ, dầu đậu nành, dầu cá, trứng… Tuy nhiên, DHA lại không có trong sữa bò. 

Trong số các chất kể trên, quan trọng nhất là DHA - sản phẩm chuyển hóa của axit linoleic có nối đôi đầu tiên ở vị trí thứ 3 nên gọi tắt là omega 3; ARA là sản phẩm chuyển hóa của axit linoleic có nối đôi đầu tiên ở vị trí thứ 6 nên gọi tắt là omega 6. Chúng có tác dụng tham gia thành phần cấu tạo nên màng tế bào não và tế bào võng mạc ở mắt trẻ.

Choline

Choline là tiền chất của chất dẫn truyền thần kinh acetylcholine, rất quan trọng trong việc tạo trí nhớ và phát triển sự nhận thức cho trẻ, có tác dụng lên mạng lưới thần kinh và dẫn truyền các xung động thần kinh. Choline có nhiều trong gan, sữa, lòng đỏ trứng, bắp cải, đậu nành…Nhiều nghiên cứu cho thấy cần phải bổ sung choline vào khẩu phần ăn cho phụ nữ khi mang thai để mẹ có đủ lượng choline cung cấp cho con qua nhau thai. Đồng thời để giúp trẻ tăng cường phát triển trí thông minh cũng cần bổ sung choline vào bữa ăn của trẻ qua thực phẩm.

Taurine

Taurine là một axit amin có tác dụng điều hòa hoạt động, hỗ trợ cho sự phát triển bình thường của thần kinh trung ương, có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa…, đặc biệt là sữa mẹ.

Tryptophan

Tryptophan là tiền chất của hai hormon melatonin và serotonin. Melatonin điều hoà sự đồng bộ của giấc ngủ, giúp tái bảo dưỡng tế bào não sau thời gian hoạt động. Serotonin kiểm soát sự tăng trưởng của tế bào thần kinh đệm, sợi trục, đuôi gai, khớp thần kinh. Tryptophan có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, mè...

Sắt, kẽm, I ốt

  • Sắt, kẽm, I ốt là các dưỡng chất thiết yếu giúp phát triển và hoàn thiện các chức năng não bộ.

Sắt là khoáng vi lượng cấu tạo hồng cầu, vận chuyển oxy cho cơ thể và cho não. Sắt có nhiều trong thịt, cá, trứng, sữa, các loại đậu. Kẽm là khoáng vi lượng có nhiều trong các loại men giúp phát triển tế bào, có nhiều trong hải sản, các loài nhuyễn thể.

I ốt là khoáng vitamin lượng có vai trò trong tổng hợp hormon tuyến giáp, là những hormon giữ vai trò điều chỉnh quá trình phát triển của hệ thần kinh trung ương và các cơ quan khác, nếu thiếu I ốt sự giảm tổng hợp hormon tuyến giáp sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất và trí tuệ của trẻ, I ốt có nhiều trong hải sản, rong biển,...nên ăn muối có bổ sung I ốt.

Dưỡng chất tâm hồn giúp trí não phát triển toàn diện

Sự âu yếm, vỗ về, yêu thương, trò chuyện cùng trẻ từ trong bụng mẹ cho đến khi chào đời và xuyên suốt quá trình phát triển của bé là dưỡng chất quý báu giúp phát triển trí não. Để trẻ khám phá thế giới bằng trí tưởng tượng phong phú của mình, cha mẹ nên dành nhiều thời gian để trò chuyện và chơi đùa với con, kích thích năm giác quan cho trẻ phát triển toàn diện.

Bài viết liên quan:

GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CẦN BỔ SUNG DINH DƯỠNG GÌ CHO BÉ?

GIÚP TRẺ THÔNG MINH BẰNG 5 THỰC PHẨM VÀNG CHỨA CHẤT BÉO

DHA VÀ CHỈ SỐ IQ CỦA TRẺ