KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

KHÁM PHÁ NGUYÊN NHÂN VÀ CÁCH CẢI THIỆN SUY DINH DƯỠNG THẤP CÒI Ở TRẺ

Chia sẻ
19/08/2020

Bé lớn nhanh khỏe mạnh là điều mà mẹ nào cũng mong muốn. Nhưng lại có trường hợp 4 tháng mà bé chưa biết lật, cơ thể chậm chạp hơn các bạn cùng lứa. Đây chính là những dấu hiệu bé đang trong tình trạng suy dinh dưỡng khi thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, đặc biệt là Protein và năng lượng.

Vậy đâu là các nguyên nhân chính gây ra tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi ở bé?

Chế độ dinh dưỡng

Mẹ cho bé ăn dặm quá sớm hoặc quá muộn, không để trẻ bú sữa mẹ trong khoảng 12 tháng đầu, lượng thức ăn không cung cấp đủ lượng dinh dưỡng cần thiết cho bé theo từng độ tuổi.

Bên cạnh đó, một số trẻ có biểu hiện biếng ăn thường xuyên cũng rất dễ dẫn đến tình trạng suy dinh dưỡng, thấp còi.

Yếu tố bệnh lý

- Trẻ mắc nhiều bệnh trong giai đoạn đầu đời như tiêu chảy, sốt, rối loạn tiêu hóa,..đặc biệt là những bệnh lý nhiễm khuẩn. Nếu quá trình chăm sóc trong và sau thời gian bé bệnh không đảm bảo lượng dinh dưỡng cần thiết thì bé rất dễ bị suy dinh dưỡng, thấp còi.

- Mẹ gặp phải các bệnh lý dẫn đến tình trạng cắt sữa sớm cũng khiến bé bị thiếu hụt dinh dưỡng cần thiết.

Những yếu tố khác

- Trẻ sinh non nhẹ hơn 2500g.

- Gia đình nhiều con, sinh đôi, sinh ba,... trong khi điều kiện kinh tế không đáp ứng được.

- Mẹ ít sữa hoặc mất sữa.

- Mẹ thấp hơn so với chuẩn trung bình (< 153 cm).

Làm thế nào để cải thiện tình trạng trên để bé mau ăn chóng lớn theo đúng biểu đồ tăng trưởng?

1. Khuyến khích trẻ vận động

Vận động nhiều sẽ giúp trẻ nhanh nhẹn, hoạt bát hơn. Mỗi ngày mẹ hoặc ba cùng dành ra 30 – 60 phút vui chơi với bé như làm bé cười, động viên bé tập lật, tập các động tác đơn giản cho bé. Hoạt động tích cực sẽ giúp bé tiêu hao năng lượng, khiến trẻ mau đói, và kích thích sự thèm ăn tự nhiên ở bé.

2. Tô màu cho bữa ăn

Tô màu cho bữa ăn nghĩa là hãy làm đa dạng các món ăn cho bé. Bổ sung 1 – 2 bữa phụ mỗi ngày, đảm bảo bé ăn đủ 5 nhóm thực phẩm chính bao gồm: tinh bột, ngũ cốc, thịt, rau, và trái cây.

Nếu bé biếng ăn, thấp còi do bệnh, mẹ nên chăm sóc bé mau hết bệnh để con thèm ăn trở lại. Nếu là do tâm lý, chán ăn do ba mẹ gây áp lực thì ba mẹ cần thay đổi một chút về cách động viên bé ăn. Hãy tạo không khí thoải mái tạo vui vẻ trong bữa ăn của con bằng cách giúp trẻ tìm thấy sự thú vị trong những món ăn đầy màu sắc và tâm huyết của mẹ đã chuẩn bị, thay vì doạ nạt hay thúc ép. Mẹ hãy kiên trì từng chút, bé sẽ bắt đầu tự leo lên các bậc tăng trưởng như bạn bè cùng trang lứa.

3. Bổ sung Đạm và Canxi

Bên cạnh sữa mẹ, bé cần được cung cấp đầy đủ các chất dinh dưỡng và năng lượng cần thiết tùy theo độ tuổi và thể trạng. Với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, mẹ cần chú ý tăng cường bổ sung các loại thức ăn giàu chất đạm và canxi như: trứng, sữa, thịt bò, thịt gà, cá, tôm, cua, hàu và các loại đậu hơn mức bình thường bởi đây chính là các chất có sự ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển và tăng trưởng của xương.

Ngoài các thực phẩm cung cấp dinh dưỡng trên, khi trẻ bị thấp còi, mẹ nên cho trẻ uống sữa đều đặn mỗi ngày nhằm bổ sung canxi và nhiều vi chất quan trọng khác để tạo đà phát triển cho xương. Mẹ cũng có thể tìm hiểu và tham khảo sản phẩm GrowPLUS+ của NutiFood, sản phẩm dành riêng cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi tại website https://nutifood.com.vn/suy-dinh-duong/san-pham/growplus-do.html.

4. Ngủ đủ trẻ sẽ lớn nhanh

Đối với các bé từ 6 – 12 tháng tuổi, giấc ngủ có sự ảnh hưởng rất lớn đến phát triển chiều cao cho bé cũng như kích thích não bộ phát triển. Theo đó, với bé từ 1 tuổi trở lên, mỗi ngày trẻ cần được ngủ ít nhất 8 – 10 tiếng. Việc ngủ đủ giấc sẽ giúp bé thích thú vui chơi và vận động thể chất để tăng trưởng chiều cao hơn.