PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

Chia sẻ
21/08/2020

Bất kì bậc cha mẹ nào cũng mong con yêu được sinh ra khỏe mạnh và thông minh. Muốn thế ngay từ khi mang bầu, các mẹ cần đặc biệt quan tâm đến lối sống, chế độ ăn uống và sự kết nối với con. Vậy yếu tố nào ảnh hưởng trực tiếp tới trí thông minh của trẻ? Mẹ đã biết chưa?

Các yếu tố ảnh hưởng đến trí thông minh của trẻ

1/ Di truyền

Một nghiên cứu ở trẻ sơ sinh cho thấy, nếu cha mẹ có chỉ số IQ khoảng 102 thì sẽ sinh ra con có chỉ số này cao hơn, ở khoảng 109. Điều này chứng tỏ cha mẹ có chỉ số IQ cao thường sinh ra trẻ cũng có chỉ số IQ cao.

2/ Sữa mẹ:

Theo các nghiên cứu, sữa mẹ có chứa nhiều taurine ảnh hưởng đến sự phát triển trí tuệ của trẻ gấp 10 lần so với sữa thường. Chính vì vậy, Tổ chức Y tế Thế giới WHO luôn khuyến khích mẹ cho trẻ bú hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

3/ Chế độ ăn uống


Mẹ có biết một chế độ ăn uống quá nhiều thịt không hề giúp trẻ thông minh hơn? Thay vào đó, hãy cho trẻ ăn đầy đủ với protein, đường, vitamin và nguyên tố vi lượng cân bằng để giúp thúc đẩy trí thông minh.

4/ Béo phì

Nghiên cứu khoa học cũng chỉ ra rằng trẻ quá nặng cân từ trong bụng mẹ cũng không hề tốt cho sự phát triển trí não. Trẻ bị béo phì có thính giác, thị giác và khả năng tiếp thu kiến thức thấp hơn.

5/ Môi trường sống

Khi trẻ còn trong bụng mẹ và cả sau khi ra đời, việc quan tâm, chăm sóc và giáo dục của bố mẹ góp phần hình thành và phát triển chỉ số IQ của trẻ. Theo khảo sát, chỉ số IQ trung bình của trẻ 3 tuổi là 60,5 nhưng nếu được nuôi dưỡng trong môi trường tốt sẽ là 91,8. 

6/ Thuốc

Một số loại thuốc mẹ sử dụng trong thai kỳ gây ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển não bộ của trẻ như thuốc động kinh, thuốc kháng sinh nặng… Vì vậy, mẹ bầu cần ghi nhớ không được sử dụng thuốc bừa bãi khi chưa có sự cho phép của bác sĩ chuyên khoa.

Vậy làm thế nào để thúc đẩy chỉ số IQ của trẻ từ trong bụng mẹ? 

1/ Vuốt ve thai nhi


Từ tuần 16 thai kỳ, thai nhi đã có thể cảm nhận được những cử chỉ yêu thương của mẹ dành cho bé. Đến tuần 18-20, bé sẽ cảm nhận được những âm thanh bên ngoài. Vì vậy, để kích thích sự phát triển não bộ của thai nhi, mẹ nên thường xuyên vuốt ve bụng bầu, nói chuyện với bé, cho bé nghe nhạc… Những cách đơn giản này sẽ giúp bé phát triển một cách tổng thể đấy.

2/ Bổ sung microgram axit folic 

Nạp đủ axit folic là bước tiền đề để hỗ trợ sự phát triển trí não của thai nhi. Mẹ bầu nên bổ sung tối thiểu 400 microgram axit folic mỗi ngày từ thực phẩm hoặc thuốc bổ. Nếu có thể nên bổ sung trước khi có thai khoảng 3 tháng để ngăn ngừa nguy cơ dị tật bẩm sinh cột sống và não từ 50-70%.

3/ Ưu tiên thực phẩm chứa omega-3

Mẹ bầu được khuyến khích nên bổ sung 350-450mg DHA – là một loại axit béo omega-3 nếu muốn con thông minh từ trong trứng nước. Những thực phẩm giàu DHA bao gồm gan, dầu cá, cá béo như cá hồi. Tuy nhiên, mẹ cần chú ý tránh xa những loại cá có chứa hàm lượng thủy ngân cao. Ngoài cá hồi và dầu cá, mẹ nên bổ sung thêm những thực phẩm dưới đây được cho là giúp phát triển não bộ của thai nhi:

  • Quả óc chó: Quả óc chó có chứa 2,6g axit béo omega-3 trong mỗi ounce, dầu óc chó cũng chứa lượng axit béo omega-3 rất lớn. Vì vậy mẹ bầu nên bổ sung vào chế độ ăn mỗi ngày để giúp tăng khả năng phát triển não bộ của thai nhi.
  • Dầu thực vật: Dầu của các loại thực vật như vừng, hướng dương, ngô… là nguồn cung cấp axit béo omega- 6, rất quan trọng cho khả năng nhận thức của não bộ.
  • Bơ: Bơ rất giàu axit oleic – một loại axit không bão hòa đơn rất có lợi cho hệ thống thần kinh – giúp não bộ nhận thông tinh nhanh nhạy nhất.

Như vậy, để muốn bé được thông minh và khỏe mạnh, mẹ hãy có một chế độ ăn uống đủ chất và hợp lý, bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết tốt cho trí não trẻ, và có một môi trường sống lành mạnh để trẻ phát triển tối ưu nhé!