LỜI KHUYÊN CHO MẸ KHI CÙNG BÉ CHÀO ĐÓN NHỮNG CHIẾC RĂNG ĐẦU ĐỜI

Chia sẻ
27/08/2020

Thời gian mọc răng của mỗi bé sẽ khác nhau tùy vào thể chất. Nếu trẻ mọc răng trong 1 năm đầu đời, mẹ yên tâm rằng sự phát triển của bé hoàn toàn bình thường nhé. Để giải đáp những thắc mắc hoặc khó khăn gặp phải trong giai đoạn này, mời mẹ cùng theo dõi bài viết dưới đây:

Làm thế nào để nhận biết khi nào trẻ sốt do mọc răng? 

Theo bác sĩ Đỗ Hoàng Việt (Khoa nhi, bệnh viện Nhi Quảng Ninh): “Sốt là hiện tượng tăng nhiệt độ cơ thể hơn mức bình thường (36.5-37.5°C). Đa phần nguyên nhân sốt ở bé em là do nhiễm khuẩn (vi khuẩn, virus, ký sinh trùng,…). Phần lớn bé sốt trong quá trình mọc răng là do viêm lợi, khi sốt mọc răng cơ thể ở mức 38 - 38.5°C, một số trường hợp sốt cao là do tiến triển bệnh cấp tính gây viêm quanh thân răng hoặc áp xe quanh thân răng”. Do vậy, bé sốt mọc răng và sốt thường hoàn toàn khác nhau. Tuy nhiên, bé có thể sốt hoặc không sốt trong quá trình này. 

Bác sĩ Việt cho biết, bé sốt mọc răng thường có những dấu hiệu sau:

  • Nhiều bé khi mọc răng thường chảy nước miếng và thích ngậm gì đó trong miệng. 
  • Cơ thể của bé yếu đi nên bé dễ bị bệnh, rối loạn tiêu hóa hoặc sốt nhẹ.
  • Bé dễ mệt mỏi, quấy khóc, ít ngủ và bứt rứt khó chịu trong người.
  • Nướu có thể bị sưng đỏ làm bé có cảm giác ngứa ngáy, khó chịu tại chỗ răng đang nhú lên nên bé thường cho ngón tay, đồ chơi vào miệng để cắn. Những triệu chứng này thường xảy ra trước khi răng nhú lên 3-5 ngày. Ngoài ra, khi nướu nứt ra, có thể bị nhiễm trùng vùng răng miệng. Những triệu chứng này khiến bé thường quấy khóc nhiều, ăn uống kém và có thể bị sụt cân.
  • Sốt nhẹ, đau lợi khi mọc răng làm cho bé quấy khóc hơn bình thường nên các mẹ cần áp dụng cách chăm sóc bé hợp lý.

Vậy làm thế nào giúp bé dễ chịu hơn trong quá trình này?