LỒNG RUỘT CẤP Ở TRẺ, MẸ PHẢI LÀM SAO?

Chia sẻ
01/09/2020

Lồng ruột cấp là bệnh thường gặp ở trẻ em, trong đó, trẻ dưới 24 tháng tuổi chiếm đa số. Đây là tình trạng một đoạn ruột chui vào một đoạn ruột khác, gây nên tắc ruột cấp tính. Vì tính chất nghiệm trong, bố mẹ cần tìm hiểu kĩ nguyên nhân cũng như các dấu hiệu của lồng ruột cấp để kịp thời đưa trẻ đi điều trị. 

Nguyên nhân gây lồng ruột

Nguyên nhân dẫn đến lồng ruột cấp ở trẻ thường đến từ 2 nguyên nhân chính:

  • Nguyên nhân thực thể và nguyên nhân tự phát. Lồng ruột không tìm thấy nguyên nhân rõ ràng gọi là lồng ruột vô căn hay lồng ruột tự phát, chiếm khoảng 75 - 90% số ca lồng ruột. Nhiều người cho rằng trong lúc vui đùa, người lớn tung hứng trẻ, khiến trẻ bị lồng ruột. Nhưng đây không phải là nguyên nhân chính.
  • Sự mất cân đối về kích thước giữa hồi tràng và van hồi manh tràng, hay viêm hạch mạc treo cũng có liên quan đến cơ chế lồng ruột. Viêm hạch mạc treo lại có liên quan đến nhiễm siêu vi. Do đó, mùa nhiễm siêu vi đường hô hấp thì lồng ruột lại xảy ra nhiều hơn.

Dấu hiệu trẻ bị lồng ruột

  • Trẻ bị đau bụng từng cơn. Khi đang sinh hoạt bình thường, đột nhiên trẻ đau bụng, khóc thét dữ dội, bỏ ăn, bỏ bú.
  • Sau cơn đau, trẻ có thể bú lại bình thường nhưng cơn đau sẽ trở lại sau đó.
  • Trẻ nôn ói nhiều, lúc đầu là nôn ra dịch trắng sau đó chuyển qua màu vàng hoặc xanh.
  • Trẻ đi ngoài ra phân có máu, dấu hiệu này dễ nhầm lẫn với bệnh kiết lỵ.

Và cách điều trị

Có nhiều phương pháp điều trị lồng ruột như tháo lồng bằng bơm hơi đại tràng, thụt Baryt đại tràng, thụt nước muối sinh lý vào đại tràng, hoặc phẫu thuật tháo lồng bằng tay, phẫu thuật cắt nối ruột, điều trị bằng phẫu thuật nội soi... 

Nếu bệnh nhi được đưa đến bệnh viện quá muộn thì sẽ phải đưa vào phẫu thuật. Vì vậy, khi phát hiện trẻ có các dấu hiệu của lồng ruột, bố mẹ cần lưu ý đưa trẻ đến cơ sở y tế càng sớm càng tốt, để bác sĩ có thể khám và chẩn đoán chính xác, điều trị cho trẻ kịp thời.

BS. Trần Quốc Ninh - Theo SK&ĐS

Bài viết liên quan:

5 MẸO HAY GIÚP BÉ UỐNG THUỐC DỄ DÀNG

MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH CHĂM SÓC BÉ SAU ỐM ĐÚNG CÁCH?

LỜI KHUYÊN CHO MẸ KHI CÙNG BÉ CHÀO ĐÓN NHỮNG CHIẾC RĂNG ĐẦU ĐỜI