KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

LÝ GIẢI TÌNH TRẠNG TRẺ CHẬM TĂNG CÂN VÀ GIẢI PHÁP PHÙ HỢP

Chia sẻ
06/04/2021

Chậm tăng cân, đứng cân là triệu chứng mà các mẹ dễ bỏ qua vì không thường xuyên kiểm tra cân nặng của trẻ. Tuy nhiên, nếu việc đứng cân xảy ra trong thời gian dài thì đây có thể là dấu hiệu của tình trạng suy dinh dưỡng thấp còi, điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến quá trình phát triển của trẻ. Cùng lắng nghe những chia sẻ hữu ích của chuyên gia dinh dưỡng Mom Citi nhận biết kịp thời, hiểu đúng bản chất và có giải pháp phù hợp cho tình trạng chậm tăng cân ở trẻ, mẹ nhé!

Từ góc độ chuyên gia dinh dưỡng, bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Hương - Nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng - Trung tâm Dinh dưỡng TP HCM, hiện nay là Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu NutiFood chia sẻ tình trạng chậm tăng cân sẽ dẫn đến nhiều hệ lụy xấu cho sự phát triển của trẻ. 

Hiện nay, nhiều bậc phụ huynh thường chủ quan chỉ khi nào bé rơi vào tình trạng suy dinh dưỡng thì gia đình mới cho bé đi khám - tư vấn dinh dưỡng. Tuy nhiên, theo khuyến cáo từ chuyên gia dinh dưỡng, mẹ cần theo dõi sát sao quá trình tăng cân của trẻ, nếu trong 1-2 tháng việc tăng cân diễn ra không đều đặn và đúng chuẩn như Bảng cân nặng và chiều cao khuyến nghị của WHO thì điều này đã rất đáng báo động, vì tăng cân là thước đo giúp ba mẹ nhận diện bé nhận đủ hoặc thiếu năng lượng và các dưỡng chất theo nhu cầu. Đặc biệt quá trình tăng cân còn ảnh hưởng mật thiết đến việc phát triển chiều cao của trẻ, chỉ khi tăng cân tốt thì mới tăng chiều cao tốt.

Trẻ được xem là chậm tăng cân khi cân nặng tăng ít hơn so chuẩn tăng trưởng của WHO theo tuổi và giới tính. Nguyên nhân của chậm tăng cân được chia làm 2 nhóm: 

Nhóm có nguyên nhân thực thể (di truyền, bệnh lý bẩm sinh, thiếu nội tiết tố).

Nhóm không có nguyên nhân thực thể (cung cấp năng lượng không đủ theo nhu cầu, chế độ ăn thiếu vi chất dinh dưỡng, bệnh lý nhiễm trùng, bệnh lý kém hấp thu, thiếu kiến thức nuôi trẻ, rối loạn tâm lý do bị ép ăn…).

Nhóm không có nguyên nhân thực thể dẫn đến chậm tăng cân chiếm 90-95% và đa số các bé sẽ khởi động bằng tình trạng biếng ăn nhưng vẫn nghịch (vì vẫn còn năng lượng dự trữ), sau đó mới vừa biếng ăn, vừa chậm chạp dần, dễ bệnh và chậm tăng cân. Mỗi tháng không tăng cân hoặc tăng rất ít sẽ làm đường tăng trưởng về cân nặng của bé rời xa dần khu vực bình thường. 

Chậm tăng cân trong nhiều tháng dẫn đến thiếu năng lượng, thiếu protein và các dưỡng chất kéo dài và cuối cùng là suy dinh dưỡng. Đây chính là biểu hiện trong giai đoạn sớm của suy dinh dưỡng và thấp còi. Vì vậy, các mẹ phải thấu hiểu thể trạng của con, bổ sung thực phẩm giàu dinh dưỡng, cho con vận động thường xuyên. Đặc biệt, hiện nay để giải quyết tình trạng chậm tăng cân, suy dinh dưỡng thấp còi, đã có rất nhiều sản phẩm đặc trị ra đời hỗ trợ quá trình phát triển của trẻ. 

Một trong những dòng sản phẩm được nhiều chuyên gia dinh dưỡng và các bà mẹ Việt Nam tin dùng đó là sản phẩm GrowPLUS+ của công ty NutiFood. Với công thức Weight Max giàu dinh dưỡng, cung cấp đầy đủ chất đạm, chất béo, vitamin khoáng chất cần thiết cho quá trình phát triển cấu trúc và chức năng của cơ thể, rất cần thiết bồi bổ cho thể trạng thiếu cân, gầy còm của trẻ. Đặc biệt GrowPLUS+ được bổ sung Medium Chain Triglycerides (MCT) là chất béo mạch trung bình, được hấp thu và tiêu hóa nhanh chóng qua ruột non giúp trẻ nhanh chóng tăng cân. 

Cùng với Nano Canxi, Vitamin D3 và phốt pho, giúp đẩy mạnh quá trình khoáng hóa xương, giúp trẻ tăng chiều cao theo chuẩn. Hàm lượng Lysin, Kẽm và Vitamin nhóm B phù hợp giúp kích thích sự thèm ăn của trẻ, giúp trẻ ăn ngon miệng hơn và chuyển hóa tốt các chất dinh dưỡng. Với DHA và Taurin, GrowPLUS+ hỗ trợ phát triển não bộ của trẻ. Bên cạnh đó, Selen, Vitamin A, E, C và FOS/ Inulin còn hỗ trợ trẻ tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón.

GrowPLUS+ - Dinh dưỡng đặc chế dành cho trẻ Chậm tăng cân của NutiFood có cả dạng sữa bột và sữa bột pha sẵn tiện lợi, sẽ cùng mẹ và con vượt qua giai đoạn chậm tăng cân, bắt kịp đà tăng trưởng như bạn bè cùng trang lứa.

Hi vọng qua bài viết này mẹ đã có cái nhìn khoa học về nguyên nhân dẫn đến tình trạng chậm tăng cân ở trẻ, và có những giải pháp khắc phục phù hợp. Mom Citi chúc mẹ thành công ạ.