KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

BÍ QUYẾT TĂNG CÂN CHO BÉ TỪ 4 ĐẾN 6 THÁNG TUỔI

Chia sẻ
27/08/2020

Tăng cân cho trẻ không phải là chuyện đơn giản. Đặc biệt là đối với những bé 4-6 tháng tuổi lại càng khó hơn, vì lúc này cơ thể bé còn non nớt, hệ tiêu hóa cũng chưa hoàn thiện. Vậy làm thế nào để tăng cân cho bé từ 4-6 tháng tuổi ? Cùng khám phá những bí quyết giúp bé phát triển cân nặng trong giai đoạn này!

1. Bé cần uống sữa đầy đủ và hợp lý

Bé từ 4-6 tháng tuổi thì nguồn dinh dưỡng chủ yếu vẫn là từ sữa mẹ. Hầu hết các bà mẹ đều đủ sữa cho bé nếu ăn uống, nghỉ ngơi hợp lý. Tuy nhiên có những trường hợp như mẹ bị mất sữa, mẹ mắc một số bệnh không thể cho con bú hoặc mẹ thiếu sữa, bé tăng cân không đủ thì các mẹ thường cân nhắc bổ sung sữa bên ngoài.

Khi sử dụng sữa bột, mẹ cần chú ý lựa chọn loại sữa giúp trẻ tăng cân có uy tín, phù hợp độ tuổi của bé cũng như pha đúng công thức và liều lượng. Pha loãng quá hay đặc quá, nóng quá hoặc nguội quá cũng đều ảnh hưởng không tốt đến dưỡng chất có trong sữa cũng như khả năng hấp thu của trẻ.

2. Tập cho bé ăn dặm đúng cách

Giai đoạn bé đủ 6 tháng tuổi là lúc phù hợp để bắt đầu cho bé ăn dặm theo như khuyến cáo từ các tổ chức y tế. Bởi thời điểm này là lúc hệ tiêu hóa của bé bắt đầu đủ cứng cáp để có thể tiếp nhận thức ăn khác ngoài sữa.

Thức ăn dặm cần bắt đầu từ dạng lỏng cho đến đặc dần với lượng từ ít đến nhiều dần để hệ tiêu hóa của trẻ có thời gian thích ứng. Không nên ép bé khi bé không thích ăn. Nếu bé ăn ít thì có thể bổ sung thêm sữa hoặc các món bé thích ăn sau bữa ăn. Nêu chia nhỏ thành nhiều bữa ăn trong ngày để bé dễ ăn và dễ hấp thu hơn. Và đừng quên cho thêm dầu mỡ vào thức ăn dặm của bé bởi vì dầu mỡ là môi trường cần thiết để cơ thể chuyển hóa các chất đạm. Bên cạnh đó, chất béo có trong dầu mỡ là một thành phần quan trọng quyết định đến cân nặng của trẻ. 

3. Sử dụng các biện pháp kích thích tiêu hóa cho bé

Một số trường hợp bé bị kém tiêu hóa, bé ăn bú đủ nhưng chậm tăng cân, có thể cần bổ sung men tiêu hóa từ bên ngoài vào. Men tiêu hóa sẽ bổ sung các vi sinh vật thiếu hụt vào hệ tiêu hóa của bé, giúp biến đổi chất xơ thực phẩm thành acid lactic, acetic, butyric, hàng loạt vitamin, axit amin, men, hormon và các chất dinh dưỡng quan trọng khác. Nhưng để xác định bé có kém tiêu hóa hay không, cần bổ sung men vi sinh như thế nào bố mẹ nên tham khảo ý kiến từ các chuyên gia, bác sĩ để được tư vấn tốt nhất cho trẻ.