NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

MẸ BẦU ĐÃ HIỂU ĐÚNG VỀ CANXI HÓA BÁNH NHAU?

Chia sẻ
01/09/2020

Hiện tượng canxi hóa bánh nhau (nhau thai) là dấu hiệu bình thường, xuất hiện ở nhiều mẹ trong suốt thai kỳ. Hiện tượng này có thể nhìn thấy qua siêu âm ở khoảng thời gian cuối thai kỳ. Mẹ bầu hãy cùng tìm hiểu về hiện tượng này để yên tâm khắc phục hiện tượng, giữ sức khỏe thai kỳ nhé!

Canxi hóa bánh nhau có đáng lo hay không?

 Canxi hóa bánh nhau là hiện tượng canxi lắng đọng giữa bánh nhau và cơ tử cung, là dấu hiệu trưởng thành của thai. Điều này có sự liên quan mật thiết đến tuổi của thai nhi và cho thấy bé đã đủ tháng để chào đời. Không ít mẹ hiểu lầm rằng canxi hóa bánh nhau sẽ khiến thai nhi không đủ nhận dưỡng chất để phát triển. Thực chất, hiện tượng này chỉ xảy ra quanh riềm các múi nhau và không ảnh hưởng đến hoạt động trao đổi chất của bánh nhau.

Trên siêu âm, bánh nhau sẽ được đánh giá mức độ canxi hóa với các cấp độ sau:

 • Độ 0: tuổi thai khoảng 31 tuần (+/- 1 tuần)
 • Độ 1: tuổi thai 34 tuần (+/- 3,2 tuần)
 • Độ 2: tuổi thai 37,6 tuần (+/- 2,7 tuần)
 • Độ 3: tuổi thai 38,4 tuần (+/- 2,2 tuần)

Nếu thai dưới 33 tuần tuổi mà bị canxi hóa cấp độ 2 (hoặc 3) thì mẹ cần đi khám thai thường xuyên. Có một số nghiên cứu cho thấy, bánh nhau canxi hóa mức độ 3 xuất hiện sớm có khả năng đi kèm với tình trạng suy dinh dưỡng trong bào thai. Khoảng 78% tình trạng suy dinh dưỡng, cao huyết áp và thai suy xảy ra nếu bánh nhau vôi hóa ở mức độ 3 trước 37 tuần. Trường hợp thai 35 tuần có bánh nhau độ 1 là trong giới hạn bình thường.

Nguyên nhân và biểu hiện  

Nguyên nhân chủ yếu là do sự lạm dụng canxi sẽ khiến bị lắng đọng ở bánh nhau, gây nên hiện tượng canxi hóa bánh nhau. Mẹ bầu cần chú ý dấu hiệu canxi hóa và vôi hóa nhau thai để tránh các trường hợp nguy hiểm nhé: 

 • Mẹ bầu có cảm giác khô miệng
 • Mẹ bầu thường xuyên cảm thấy đau đầu và hay quên
 • Các cơ hơi bị co cứng
 • Mẹ bầu đi tiểu tiện/ táo bón nhiều lần

Cách khắc phục tình trạng canxi hóa bánh nhau 

Để khắc phục được tình trạng canxi hóa bánh nhau, mẹ cần quan tâm đến lượng canxi tự nhiên có trong thức ăn hàng ngày. Tuy nhiên, việc bổ sung này cần có sự tư vấn của bác sĩ và hạn chế việc bổ sung quá nhiều kiềm hàng ngày.

Song song đó, mẹ cần lưu ý bổ sung canxi đúng cách theo các giai đoạn phát triển của thai kỳ:

 • Từ 0-12 tuần: Cần cung cấp khoảng 50 mg canxi/ ngày (1-2 cốc sữa)
 • Từ 13-26 tuần: cần cung cấp khoảng 1200mg canxi, không nên bổ sung chậm quá 20 tuần. Càng về sau càng phải cung cấp lượng canxi nhiều hơn
 • Từ 27-38 tuần: Cần cung cấp đủ 150-450 mg canxi để đảm bảo cho quá trình phát triển toàn diện của cả mẹ và bé
 • Sau sinh: Bổ sung canxi đầy đủ để cơ thể phụ nữ sau sinh được hồi phục và cải thiện chất lượng sữa mẹ cho con. Khám thai định kỳ và thực hiện bổ sung canxi theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa.

Qua những thông tin Mom Citi đã tổng hợp, mong rằng sẽ có thể giúp các mẹ giải đáp những thắc mắc về bà bầu bị vôi hóa nhau thai phải làm sao? Có ảnh hưởng đến thai nhi không? Cũng như cần phải lưu ý những gì khi bị vôi hóa nhau thai trong thai kỳ?

Mom Citi hy vọng các bà bầu đã có thêm những kiến thức cần thiết để có được một thai kỳ khỏe mạnh, thai nhi hạnh phúc.

(Theo Tri Thức Trẻ)