NHỎ TO CÙNG MẸ

Hội Mẹ Bầu
Đang Quan Tâm Gì

MẸ BẦU TÁO BÓN CÓ ẢNH HƯỞNG GÌ ĐẾN CON?

Chia sẻ
11/03/2021

Táo bón trong thai kỳ là một trong những vấn đề mẹ bầu thường phải đối mặt. Cứ 10 phụ nữ mang thai, thì có khoảng 4 mẹ bầu bị táo bón. Biểu hiện của bệnh thường không quá nghiêm trọng khiến mẹ bầu hay chủ quan. Mẹ bầu hãy cùng Mom Citi tìm hiểu kỹ những nguy cơ và cách điều trị để tránh ảnh hưởng đến sức khoẻ của mẹ và bé nhé! 

Táo bón (hay bón) được định nghĩa là tình trạng đi cầu ít hơn hoặc bằng 3 lần trong một tuần. Khi đi vệ sinh, phân có thể khô và cứng hơn bình thường, đôi khi gây đau trong lúc đi. Hầu hết trường hợp, táo bón chỉ xuất hiện trong một khoảng thời gian ngắn và không gây ra vấn đề sức khỏe gì nghiêm trọng.

Táo bón thường xảy ra nếu chất nếu chất thải tồn tại quá lâu trong ruột mà không được thải ra ngoài sẽ mất hết nước, trở nên cứng và khô. Ngoài ra, ruột già còn có vai tròlà đẩy chất thải theo thành ruột xuống trực tràng rồi thải ra ngoài. Nếu quá trình này bị gián đoạn thì chất thải sẽ tồn đọng lâu hơn và gây ra táo bón đấy mẹ nhé!

Nguyên nhân mẹ bầu bị táo báo khi mang thai 

Nguyên nhân chủ yếu là do sự thay đổi hormone, do tăng nồng độ progesterone, làm giảm nhu động ruột khi mẹ đang mang bầu, làm tiêu hóa thức ăn chậm lại dẫn đến táo bón. 

Ngoài ra, một số yếu tố khác cũng góp phần dẫn đến mẹ bị táo bón khi mang thai, đó là: thời kỳ mang thai khá nặng nề nên mẹ  ít vận động, tình trạng buồn nôn và nôn có thể làm giảm lượng nước tuần hoàn trong cơ thể, mẹ bầu thường xuyên uống bổ sung các thuốc chứa chất sắt hàng ngày để phòng chống thiếu máu gây tác dụng phụ, hoặc do thai to vào những tháng cuối của thai kỳ chèn ép lên đại tràng khiến chuyển động của ruột khó khăn...

Ảnh hưởng của táo bón lên mẹ bầu và thai

Táo bón ở giai đoạn mang thai rất dễ gây ức chế cho mẹ, làm mẹ cảm thấy mệt mỏi, khó chịu, dễ cáu gắt, chướng bụng, chán ăn kéo dài, thậm chí suy kiệt… dẫn đến không cung cấp đủ chất dinh dưỡng nuôi thai, làm thai nhi chậm phát triển, dễ bị thiếu chất, suy dinh dưỡng, giảm sức đề kháng.

Táo bón có thể phát triển thành bệnh trĩ ở mẹ. Ngoài ra, tình trạng phân tồn tại lâu trong đường tiêu hóa sẽ làm cơ thể tái hấp thu nhiều chất thải độc hại, gây nhiễm độc ngoài ý muốn cho cả mẹ và thai.

Bày mẹ bầu cách phòng ngừa táo bón khi mang thai 

Để giảm táo bón khi mang thai, mẹ bầu cần có một chế độ ăn uống khoa học và vận động hợp lý đấy nhé! 

Chất xơ không chỉ có tác dụng nhuận tràng, kích thích khả năng hoạt động của ruột già, tăng khả năng tiêu hóa, tham gia thải các chất độc hại ra khỏi cơ thể, giảm nguy cơ mắc ung thư ruột, giảm cholesterol máu, điều hòa đường huyết, mà còn là nguồn thức ăn giúp các lợi khuẩn đường ruột phát triển, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Mong rằng những thông tin trên, Mom Citi đã giải đáp được phần nào thắc mắc của mẹ bầu khi bị táo bón. Nếu vẫn còn bất cứ băn khoăn nào liên quan tới tình trạng táo bón trong thai kỳ, hãy đi khám bác sĩ để được tư vấn và giúp đỡ kịp thời mẹ nhé!