MẸ CẦN BIẾT NGAY: CÁCH XỬ LÝ KHI TRẺ SẶC SỮA

Chia sẻ
19/11/2020

Sặc sữa là một tai nạn rất phổ biến ở trẻ sơ sinh. Nếu mẹ không khẩn trương xử lý đúng cách khi con sặc sữa sẽ gây nguy hiểm cho trẻ. Hãy cùng Mom Citi tìm hiểu nguyên nhân và giải pháp để mẹ có thể bình tĩnh xử lý khi trẻ bị sặc sữa nhé! 

Tại sao trẻ hay bị sặc sữa?

Trẻ bị sặc sữa có thể bắt nguồn từ những yếu tố sau mà mẹ cần lưu ý: 

 • Cho trẻ bú bình nhưng núm vú để xa, miệng trẻ ngậm không kín, bình sữa dốc không đủ cao. Khiến trẻ nuốt nhiều hơi khi bú, dẫn đến  chướng bụng, sặc hoặc nôn sau khi bú.
 • Lỗ thông đục ở đầu vú cao su to quá, sữa chảy nhanh, mạnh làm trẻ nuốt không kịp
 • Ép trẻ bú quá nhiều, dẫn đến trớ sữa. Có khi ba mẹ bóp mũi cho trẻ há miệng ra để đổ sữa, bột vào, làm trẻ sặc sữa lên mũi.
 • Trẻ có thói quen vừa bú vừa ngủ: nhiều mẹ có thói quen cho trẻ nằm bú bình, trẻ vừa bú vừa ngủ. Tuy nhiên trong lúc bú rất có thể trẻ sẽ ngủ quên, miệng ngậm núm vú vẫn chảy nhưng không hề nuốt. Khi thở mạnh trẻ vô tình hít sữa lên mũi vào khí quản, phế quản, dẫn đến tình trạng sặc sữa lên mũi, khó thở.
 • Đặt trẻ nằm ngay sau lúc bú: trẻ sơ sinh đang bú hoặc sau khi bú thường chìm vào giấc ngủ luôn. Nhiều mẹ thấy vậy thường đặt trẻ nằm ngủ cố định ở tư thế ngửa đầu. Điều này rất nguy hiểm vì mới ăn no nên khả năng sặc sữa lên mũi rất cao, thêm việc không thể tự xoay đầu khiến trẻ không thể tự thoát khỏi cơn ngạt, khó thở.
 • Không theo dõi trẻ thường xuyên sau bú (nhiều trường hợp trẻ bị tử vong do sặc mà cha mẹ vẫn không biết).
 • Trẻ 3 - 4 tháng tuổi đã bắt đầu biết nói chuyện, nên người vừa cho bú vừa nói chuyện, trẻ mải hóng chuyện, ngậm sữa trong miệng không chịu nuốt, lúc thích chí, trẻ toét miệng cười, sữa tràn vào khí quản gây sặc sữa lên mũi.


Làm sao mẹ biết trẻ vừa bị sặc sữa?

Các trẻ sơ sinh khi bị sặc thường sẽ khó chịu, khóc lóc. Điều này sẽ ảnh hưởng đến các hoạt động khác và tâm lý của trẻ. Hoặc nặng hơn, khi trẻ đang bú, (hoặc sau bú) đột ngột ho, sặc sụa, tím tái, có thể thấy sữa trào ra mũi, miệng. Trẻ hốt hoảng, da xanh tái, có thể mềm nhũn hoặc co cứng. Đã có những trường hợp trẻ sơ sinh bị ngạt thở khi sặc sữa. Do vậy mẹ không nên chủ quan khi trẻ nhà mình gặp phải tình huống này nhé!

Cách sơ cứu khi trẻ nhỏ bị sặc sữa

Mẹ cần bình tĩnh thực hiện theo những cách sau ngay lập tức khi trẻ bắt đầu có biểu hiện bị sặc sữa: 

 • Vỗ lưng, ấn ngực: Dùng lòng bàn tay còn lại vỗ mạnh 5 cái vào lưng trẻ (chỗ giữa hai xương bả vai) nhằm tăng áp lực trong lồng ngực để tống dị vật ra ngoài. Nếu trẻ vẫn khó thở, tím tái thì đặt trẻ nằm ngửa trên một mặt phẳng cứng, dùng hai ngón tay trỏ và giữa đột ngột ấn mạnh xuống nửa dưới của xương ức. Lặp lại đến 10 lần cho đến khi trẻ có dấu hiệu hồi phục.
 • Thông đường thở: Dùng miệng hút mạnh vào mũi, miệng trẻ, hút kỹ những sữa còn đọng ở họng và mũi càng nhanh càng tốt. Hút miệng trước, mũi sau. Nếu để chậm, sữa sẽ vào trong khí quản gây tắc nghẽn đường hô hấp.

Bước 1: Vỗ lưng

 

Bước 2: Ấn ngực

Đối với trẻ có biểu hiện ngưng thở, có thể kết hợp các biện pháp trên với thổi ngạt: Ngậm mũi và miệng trẻ thổi vào cho đến khi thấy lồng ngực hơi nhô lên. Sau đó phải đưa ngay đến bệnh viện gần nhất để cấp cứu kịp thời.

Làm sao để tình trạng sặc sữa không lặp lại? 

Trẻ sơ sinh bị sặc sữa lên mũi là hiện tượng thường gặp, tuy nhiên nếu như mẹ biết cách chăm sóc và cho con bú thì trẻ sẽ không mắc phải điều này. Khi cho trẻ bú, mẹ cần thực hiện như sau: 

 • Hãy bế trẻ ở tư thế đầu cao khi cho bú. Quan sát trẻ trong khi bú, tốt nhất là thấy được trẻ nuốt sau khi mút sữa. Nếu thấy trẻ không muốn ăn, sữa còn trong miệng thì phải dừng cho bú, nếu cho ăn bằng thìa thì không đổ tiếp. Không ép trẻ ăn. Sau khi bú xong nên bế trẻ nằm sấp trên vai hoặc ngực mẹ, vỗ lưng nhẹ để trẻ ợ bớt hơi trong dạ dày, tránh đầy hơi sẽ kích thích gây sặc.
 • Nếu trẻ bú bình thì lỗ thông đầu vú không nên đục quá rộng, tốt nhất đục 1-2 lỗ bằng đầu kim băng ở bên núm vú. Khi cho trẻ bú, nên nghiêng bình sữa khoảng 45 độ để sữa ngập lỗ thông, trẻ không mút phải nhiều không khí, dẫn đến nôn sau bữa ăn.
 • Không cho trẻ bú khi đang nằm ngủ, trẻ đang khóc, ho,…

Với những bí quyết trên, Mom Citi chúc mẹ sẽ áp dụng thật hiệu quả cho trẻ nhà mình nhé! 

Tổng hợp