MẸ CẦN LÀM GÌ KHI TRẺ HAY SỜ TI VÀ VÙNG KÍN?

Chia sẻ
10/12/2020

Mẹ có đang trăn trở vì bé có thói quen “xấu” hay sờ ti mẹ hoặc vùng kín của bé không? Điều này cần được khắc phục từ sớm để tránh dẫn đến những ảnh hưởng không tốt về mặt tâm sinh lý khi trẻ trưởng thành. Với bài viết dưới đây, Mom Citi sẽ cùng mẹ tìm hiểu về nguyên nhân hình thành thói quen này và giúp mẹ có hướng khắc phục phù hợp. 

Những nguyên nhân khiến trẻ hình thành thói quen sờ ti hoặc vùng kín

1. Trẻ cần cảm giác an toàn

Trong một vài nghiên cứu, cảm giác thiếu an toàn là một trong những nguyên nhân chính dẫn đến thói quen sờ ti của trẻ. Nó bắt nguồn từ việc bé yêu thương và muốn gần gũi với mẹ. Hành động sờ ti đem lại cảm giác thư thái, yên tâm và an toàn, nên khi bất an bé lại thực hiện hành vi đó nhằm giải tỏa cơn sợ hãi, hoang mang của mình.

2. Thói quen hình thành từ thơ ấu

Khi còn là đứa trẻ sơ sinh, các bà mẹ thường cho con bú và không ngăn cản hành động dùng tay để sờ ti của trẻ. Chính điều này đã khiến trẻ hình thành thói quen vừa bú vừa sờ ti mẹ ở trẻ. Một khi đã hình thành thói quen thì việc dạy trẻ tập từ bỏ cũng không hề dễ dàng.

3. Cách nuôi dạy trẻ không phù hợp

Một trong những nguyên nhân lớn dẫn đến hành động này của trẻ bắt nguồn từ cách nuôi dạy trẻ của các bậc phụ huynh. Rất nhiều cha mẹ mặc dù biết rằng hành động này là không nên nhưng lại không có sự kiên quyết từ chối mỗi lần đứa trẻ cố chạm vào ti. Kể cả lúc bé bú sữa, người mẹ nên nắm lấy tay con để bé cảm nhận được hơi ấm từ tay mẹ thay vì các vùng khác. 

Ngoài ra, nhiều gia đình không ý tứ trước mặt trẻ, chẳng hạn ở nhà mặc thiếu kín đáo, người lớn đang tắm nhờ con trai lấy giùm cái khăn lau người, vợ chồng "yêu" nhau khi chung giường với con, ba mẹ tranh thủ tắm rửa cho hai con khác giới cùng một lúc…Những hành động vô ý của bố mẹ này có thể khiến bé tò mò nảy sinh ý muốn khám phá. 

Bên cạnh đó, thói quen sờ vùng kín của bé có thể ban đầu xuất phát từ vùng kín không được vệ sinh sạch sẽ. Ban đầu hành vi sờ là để vơi bớt cảm giác ngứa ngáy, tuy nhiên lâu dài lặp lại nhiều lần sẽ trở thành tật xấu khó bỏ.

Làm sao để trẻ từ bỏ thói quen “xấu” này của trẻ? 

Để từ bỏ 1 thói quen được hình thành từ thời thơ ấu là một điều không hề dễ dàng, nó đòi hỏi mẹ phải thật sự kiên nhẫn và quyết tâm. Các mẹ có thể tham khảo và thực hiện theo nguyên tắc sau đây:

1. Những việc nên làm:

  • Kiên quyết từ chối yêu cầu của trẻ: Khi con có ý định chạm vào ti thì các mẹ phải ngăn chặn ngay lập tức và kiên quyết nói “Không”. Hãy để trẻ hiểu rằng đối với 1 đứa trẻ trưởng thành thì việc chạm vào ti của người khác là hành động không nên làm, nhất là trước đám đông.
  • Sự hợp tác của cả gia đình: Điều quan trọng để ngăn chặn hành vi sờ ti của trẻ chính là sự hợp tác của cả gia đình. Nhiều trường hợp khi bố mẹ kiên quyết từ chối thói quen xấu này của con nhưng ông bà, những người trong gia đình lại lơ là, nuông chiều thói quen của trẻ. Kết quả cuối cùng sẽ khiến trẻ càng nghiện sờ ti hơn.
  • Tìm kiếm đồ vật thay thế: Nếu thấy con sờ ti hay chỗ kín, người nhà nên làm lơ, không nói gì đến điều đó, không cấm đoán, mà kéo sự chú ý của con đến việc khác. Chẳng hạn bạn đưa những món đồ chơi bé thích để bé cầm, điều này sẽ hướng bé chú ý vào việc chơi với đồ chơi hơn là nhớ cái tật của mình. Đầu tiên có thể cho trẻ ôm búp bê, ôm gấu khi đi ngủ để thay thế cho thói quen “xấu” của trẻ.

Bên cạnh đó, việc vệ sinh bộ phận sinh dục của bé sạch sẽ hằng ngày là vô cùng cần thiết, tránh để bé bị ngứa ngáy khó chịu, hay gãi và lâu dần tạo cảm giác thích thú không nên đó.

2. Những việc không nên làm:

  • Không khiển trách gay gắt: Kiên quyết từ chối những hành động không tốt của trẻ nhưng không nên khiển trách quá gay gắt, vì điều này chỉ làm cho trẻ thêm lo lắng và nghĩ rằng mẹ không còn yêu thương mình nữa. Từ đó, trẻ sẽ tìm đến thói quen sờ ti hay sờ chỗ kín để cảm thấy an toàn.
  • Không để trong tầm mắt trẻ: Mẹ hãy cố gắng không để cho những đứa trẻ nhìn thấy ti của mình, bằng việc ý tứ trong các hoạt động hằng ngày như tắm, thay đồ. Bố mẹ không nên thể hiện những hành động yêu thương quá trước mặt trẻ, không tắm chung các con khác giới tính với nhau. Người lớn cũng cần tránh âu yếm hôn vào bộ phận sinh dục của bé.
  • Không thỏa hiệp với trẻ: Khi không được sờ ti hay sờ chỗ kín, nhiều trẻ có hành động như gào khóc, giận dỗi. Nếu bố mẹ vì thương con mà nhân nhượng với trẻ thì lúc này sẽ khiến trẻ hình thành thói quen, dần sẽ cho rằng hành động của mình là đúng và vẫn duy trì tiếp tục.