MẸ CÓ BIẾT CÁCH CẢI THIỆN HỆ MIỄN DỊCH CHO BÉ VÀO MÙA LẠNH?

Chia sẻ
19/11/2020

Mùa lạnh là cơ hội cho các vi khuẩn hoạt động tích cực vì chúng sống trong không khí lâu hơn cộng hưởng với sự  thay đổi của thời tiết rất dễ ảnh hưởng đến cơ thể nhạy cảm của bé. Vậy mẹ nên chuẩn bị gì để bé vẫn vui khỏe trong mùa lạnh? Cùng Mom Citi khám phá nhé!

Tạo thói quen sinh hoạt lành mạnh cho bé

Mọi sinh hoạt của bé cần phải có một thời gian biểu hợp lý, ăn đúng bữa và ngủ đúng giờ. Điều này sẽ rất có lợi cho các cơ quan trong cơ thể làm việc hiệu quả hơn, giúp tăng cường hệ miễn dịch của bé.

Giấc ngủ của bé vô cùng quan trọng, là lúc các cơ quan nghỉ ngơi sau một ngày hoạt động. Thế nên, cần tạo một không gian phòng ngủ cho bé thật thoáng đãng và cho bé mặc những trang phục thoải mái, sẽ giúp giấc ngủ chất lượng hơn.

Vệ sinh sạch sẽ

Thời tiết lạnh cũng chính là lúc vi khuẩn hoạt động mạnh hơn. Vì vậy, các mẹ đừng quên thường xuyên nhắc nhở bé vệ sinh sạch sẽ để giảm nguy cơ tiếp xúc với các mầm bệnh. Nhiệt độ thấp khiến trẻ ngại tiếp xúc nước, mẹ có thể cho bé đánh răng và rửa tay trước khi ăn bằng nước ấm để hạn chế việc bị nhiễm lạnh.

Vận động nhiều hơn

Nhiều bé có thói quen ít vận động vào mùa lạnh. Vì vậy, mẹ nên khuyến khích, tạo cơ hội cho các bé ra ngoài và tiếp xúc với môi trường nhiều hơn, để cơ thể được hoạt động cũng như thích nghi được với mọi thay đổi, tăng cường khả năng chịu đựng và sức đề kháng đẩy lùi các nguy cơ gây bệnh.

Chế độ dinh dưỡng đầy đủ & cân đối

Để bé có sức đề kháng thật tốt thì bữa ăn của bé phải cân đối và đầy đủ các chất dinh dưỡng bằng cách thường xuyên thay đổi đa dạng và tăng cường các thực phẩm như tôm, thịt, trứng, cá, rau xanh,…

Không nên ép bé ăn quá no hay quá nhiều một chất bởi hiện nay, nhiều bé dưới 5 tuổi có tình trạng ăn nhiều nhưng chỉ đáp ứng 30-50% nhu cầu cho cơ thể dẫn đến tình trạng thiếu cân. Đối với các bé suy dinh dưỡng, thiếu cân thì việc bổ sung các vi chất cần thiết là điều không kém phần quan trọng. Các loại Vitamin như Vitamin A, C, E có tác dụng chống oxy hóa hiệu quả, giúp cho các tế bào miễn dịch hoạt động bền vững và tăng khả năng đáp ứng với các phản ứng miễn dịch. Các nguyên tố vi lượng như Kẽm, Selen cần thiết cho sự phát triển của hệ miễn dịch.

Với những phương pháp trên, Mom Citi hy vọng mẹ có thể áp dụng một cách hiệu quả, tự tin trang bị cho bé một sức đề kháng khỏe mạnh trong mùa lạnh.