MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH BẢO VỆ BÉ KHỎI NHIỄM KHUẨN ĐƯỜNG TIỂU?

Chia sẻ
09/02/2021

Nhiễm trùng đường tiểu là một căn bệnh nguy hiểm với trẻ nhỏ, nếu không được phát hiện kịp thời có thể dẫn đến suy thận. Vì thế bố mẹ không thể lơ là mà cần nắm những dấu hiệu về nhiễm khuẩn đường tiểu để có cách xử lý kịp thời, bảo vệ sức khỏe bé yêu nhé!

Nhiễm trùng đường tiểu diễn tiến âm thầm, không có dấu hiệu rõ ràng nhưng có thể gây ra những vấn đề nghiêm trọng đến sức khỏe. Vậy, mẹ đã biết những dấu hiệu thường gặp của tình trạng này? Tham khảo ngay bài viết dưới đây để hiểu thêm về dấu hiệu nhiễm khuẩn đường tiểu để biết cách chăm con đúng cách nhé!

Vì sao bé dễ bị nhiễm khuẩn đường tiểu?

Những vi khuẩn bình thường có thể rất vô hại khi chúng ở trong ruột, nhưng có thể gây nhiễm khuẩn một khi xâm nhập vào những cơ quan khác của cơ thể. Một số vi khuẩn nằm xung quanh hậu môn sau khi đại tiện thỉnh thoảng có thể qua niệu đạo vào bàng quang, vào nước tiểu và gây nhiễm khuẩn đường tiểu. Nếu vi khuẩn xâm nhập bàng quang có thể gây viêm bàng quang. Thậm chí chúng có thể xâm nhập thận và gây viêm thận.

Ở bé trai, tình trạng này xảy ra với những bé bị dị dạng đường tiểu, có phần da của bộ phận dẫn tiểu bị túm lại, lỗ tiểu nhỏ nên sẽ có nguy cơ bị nhiễm khuẩn cao hơn. Vì khi bé đi vệ sinh, nước tiểu thường bị ứ lại, đầu ra bị phồng lên thành một cục giống bong bóng. Chỉ đến khi nước tiểu căng quá mới xì ra, lúc theo hướng này, lúc theo hướng kia.

Tuy nhiên, so với bé trai, tỷ lệ bé gái bị nhiễm khuẩn đường tiểu lại cao hơn. Nguyên nhân là do đường tiểu nữ ngắn, vi khuẩn dễ dàng từ ngoài đi ngược vào niệu đạo lên bàng quang gây viêm bàng quang, rồi từ bàng quang theo niệu quản lên thận gây viêm đài bể thận. 

Nhiễm khuẩn vùng âm hộ ở nữ cũng dễ dẫn đến nhiễm khuẩn đường tiểu vì lỗ tiểu và lỗ âm hộ ở kế bên nhau. Những bé gái không mặc quần áo hay vải quần quá mỏng hay ngồi dưới đất thường có nguy cơ bị nhiễm khuẩn đường tiểu và nhiễm khuẩn âm hộ nữ. Đặc biệt, bé cũng có nguy cơ bị nhiễm khuẩn nếu mẹ có thói quen vệ sinh từ từ dưới lên trên khi trẻ ở tư thế nằm, hoặc từ sau ra trước ở tư thế đứng. Với hành động này, mẹ đã vô tình đem vi khuẩn từ hậu môn ra lỗ tiểu và lỗ âm hộ. Do đó, đa số các nhiễm khuẩn đường tiểu đều do vi khuẩn E.coli có rất nhiều trong phân gây ra.

Ngoài ra, những trẻ bị nhiễm giun kim, nếu không được điều trị thì chính giun kim là tác nhân đem vi khuẩn từ hậu môn ra phía trước, hoặc khi trẻ lấy tay gãi ngứa vùng hậu môn và bộ phận sinh dục do bị nhiễm giun kim.

Phát hiện sớm khi trẻ bị nhiễm khuẩn đường tiểu

Với bé sơ sinh và bé nhỏ, nhiễm khuẩn đường tiểu có nhiều triệu chứng như: sốt, nôn hay tiêu chảy, ngủ gà, quấy khóc, ăn kém, đau bụng, đi tiểu ra máu... 

Tuy nhiên, các triệu chứng này thường không rõ ràng. Với những trường hợp bé sốt mà không rõ nguyên nhân, sốt kéo dài, bỏ bú, rối loạn tiêu hóa… mẹ nên nhanh chóng đưa bé tới bệnh viện kiểm tra ngay vì có thể bé đã bị bệnh nhiễm khuẩn đường tiểu.

Ở các bé lớn hơn, triệu chứng của bệnh thể hiện rõ hơn: Bé muốn đi tiểu nhưng không đi được hoặc thường xuyên tiểu són, tiểu lắt nhắt, tiểu dắt. Mẹ kiểm tra có thể thấy nước tiểu bị đục, hoặc bé có thể tiểu ra máu. Một số bé cũng có triệu chứng sốt, đau bụng, đau hông lưng kèm theo. Đặc biệt, nếu bé đi vệ sinh bình thường đột nhiên đái dầm cũng có thể là một triệu chứng của nhiễm khuẩn đường tiểu.

Nhiễm khuẩn đường tiểu là bệnh gây nguy hiểm do biến chứng thường gặp là sẹo thận. Nếu không được phát hiện và điều trị dứt điểm bệnh sẽ nặng hơn. Sau mỗi đợt nhiễm khuẩn đường tiểu nặng hoặc nhiễm khuẩn đường tiểu tái phát nhiều lần, trẻ sẽ bị sẹo thận dẫn đến suy thận mạn sau này.

Phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiểu, mẹ đã biết cách?

Để phòng ngừa nhiễm khuẩn đường tiểu ở trẻ nhỏ, đặc biệt là các bé gái, mẹ nên chú ý vệ sinh và lau chùi đúng cách mỗi khi bé đi tiêu, tiểu. Mẹ lau từ trước ra sau để không đưa vi khuẩn từ đường tiêu hóa vào đường niệu. Sau khi bé đi vệ sinh, mẹ nên thường xuyên kiểm tra tã lót và nên thay tã ngay bé.

Ngoài ra, mẹ cũng nên cho bé uống đủ lượng nước cần thiết mỗi ngày. Thường xuyên hướng dẫn và nhắc nhở bé không nên nhịn tiểu và nhịn uống nước. Bởi nước tiểu gồm các chất cơ thể cần thải ra ngoài, khi bị ứ trong bàng quang sẽ là môi trường cho vi khuẩn dễ xâm nhập vào cơ thể và gây nhiễm khuẩn đường tiểu. Ngoài ra, uống nhiều nước sẽ giúp thận thải tốt các chất bã... Đối với những trẻ bị nhiễm giun kim cần điều trị ngay. 

Nhiễm khuẩn đường tiểu nếu phát hiện sớm có thể được điều trị khỏi bằng kháng sinh theo chỉ định của bác sĩ. Những bé dị dạng đường tiểu, dị dạng bàng quang khiến nước tiểu trào ngược lên thận, có thể phải cần đến can thiệp phẫu thuật để điều chỉnh lại. Nếu thấy trẻ có các dấu hiệu của bệnh, ba mẹ cần cho cho trẻ đến cơ sở y tế để các bác sĩ khám và có chỉ định điều trị thích hợp.