PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

MẸ ĐÃ BIẾT CÁCH ĐỂ BÉ VỪA CHƠI VUI VỪA CÓ THỂ PHÁT TRIỂN TRÍ THÔNG MINH?

Chia sẻ
24/09/2020

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng vẫn luôn là một trong những yếu tố hàng đầu giúp bé khỏe mạnh để phát triển toàn diện từ thể chất đến trí não. Nhưng mẹ có biết những thú vui, hoạt động đơn giản cũng là trợ thủ đắc lực giúp bé phát triển tối ưu, tăng trí thông minh. Cùng Mom Citi khám phá những hoạt động vừa vui vừa bổ ích ấy nhé!

Để bé vừa vui khoẻ vừa phát triển trí thông minh không quá khó, mẹ hãy lưu lại những hoạt động vui chơi sau và lựa chọn hoạt động phù hợp nhất với cá tính và thời gian biểu của cả nhà nhé. 

Nghe nhạc hoặc chơi một loại nhạc cụ

Khi bé nghe nhạc, nhiều phần não bộ khác nhau như thùy não trước và thùy thái dương được kích thích để phát triển. Các tế bào thần kinh cũng tham gia vào quá trình cảm thụ giai điệu, tần suất, cường độ...

Bên cạnh đó, việc bé học chơi một loại nhạc cụ sẽ góp phần tăng cường trí nhớ, sức tưởng tượng cũng như tạo ra sự phấn khích, vui vẻ khi bé tập trung chơi nhạc cụ.

Tăng cường hoạt động ngoài trời

Nghiên cứu đã cho thấy, việc bé năng nổ hoạt động cũng đóng góp quan trọng trong thành tích học tập. Do những hoạt động thể chất sẽ giúp tăng cường máu và oxy lên não, đồng thời cũng làm tăng nồng độ các chất norepinephrine và endorphins - những chất đóng vai trò quan trọng trong việc giúp cơ thể có cảm giác thoải mái, từ đó bé cũng tiếp thu bài học tốt hơn.

Cho bé chơi một hoặc nhiều môn thể thao

Ngoài cho bé vui chơi chạy nhảy ngoài trời, việc chơi một hoặc nhiều môn thể thao cũng góp phần kích thích trí thông minh của trẻ.

Khi mẹ giúp bé duy trì luyện tập thể thao đều đặn hằng ngày với phương pháp phù hợp độ tuổi, thì cơ thể bé sẽ theo đó tăng cường sản xuất các chất dẫn truyền thần kinh, giúp cơ thể có một tinh thần sảng khoái, tăng cường sự tập trung.

Học một ngôn ngữ mới

Biết nhiều hơn hai ngoại ngữ sẽ kích thích não bé phát huy khả năng tư duy, sáng tạo. Vì khi nói-hiểu được hai thứ tiếng trở lên, não sẽ được “tập thể dục” và hệ thần kinh cũng linh hoạt hơn.

Đảm bảo cho bé ngủ đủ giấc

Ngủ cũng chính là một hoạt động quan trọng vì đây là lúc cơ thể bé nghỉ ngơi và nạp năng lượng. Hầu hết trẻ nhỏ đều cực kỳ hiếu động và không thể tự cảm nhận sự mệt mỏi của cơ thể do đó mẹ càng phải tạo ra môi trường thoải mái, không ồn ào để bé dễ ngủ, đảm bảo chất lượng giấc ngủ cho bé.

Cuối cùng là: hoạt động ăn uống

Ăn uống đầy đủ dinh dưỡng luôn là yếu tố hàng đầu góp phần phát triển trí thể chất và trí não của bé. Mẹ nên bổ sung những loại vitamin và khoáng chất tốt cho não như omega-3, omega-6, kẽm, kali... bằng cách thêm vào thực đơn các loại thực phẩm như cá hồi, dầu cá, hạt óc chó, hạt hồ đào, chuối,…

Với bài viết này, Mom Citi hy vọng bé yêu và mẹ có những giây phút vừa vui vừa bổ ích cùng nhau nhé!

(Tổng Hợp)