MẸ ĐÃ BIẾT GÌ VỀ “DƯỠNG CHẤT VÀNG” TRONG SỮA MẸ?

Chia sẻ
16/09/2020

Các chuyên gia dinh dưỡng chỉ ra rằng sữa mẹ là nguồn dinh dưỡng tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. Vì trong sữa mẹ có một loại dưỡng chất vô cùng đặc biệt là HMO với những công dụng diệu kỳ. Vậy rốt cuộc HMO là gì mà lại quan trọng đến vậy? Cùng Mom Citi khám phá tại bài viết dưới đây bạn nhé!

1/ HMO là gì? 

Sau nhiều năm nghiên cứu, các nhà khoa học đã tìm ra trong sữa mẹ có rất nhiều những carbohydrates không tiêu hóa được gọi là HMO (Human Milk Oligosaccharide). Bác sĩ Trần Thị Minh Nguyệt, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Dinh dưỡng Tp.HCM, cho biết ngoài thành phần nước, HMO là thành phần chất rắn nhiều thứ ba trong sữa mẹ, sau lactose và chất béo, HMO là các Oligosaccharides có chứa lõi lactose, với cấu trúc đặc biệt. Trên thực tế, có hàng trăm loại HMO trong sữa mẹ và chúng hoạt động tương tự các prebiotics, thậm chí "công năng" còn nhiều hơn thế nữa, giúp hỗ trợ sức khỏe đường ruột, tăng sức đề kháng cho trẻ. Cũng vì thế, trẻ bú sữa mẹ có sức đề kháng rất tốt.

2/ HMO tác động như thế nào đến sự phát triển của trẻ? 

Theo chia sẻ từ bác sĩ Minh Nguyệt, qua các nghiên cứu đã phát hiện HMO hoạt động như một prebiotic giúp hỗ trợ các vi sinh vật có lợi trong ruột. Nói cho đơn giản, thì HMO là thức ăn đặc hiệu nuôi dưỡng lợi khuẩn đường ruột của trẻ nhỏ, giúp cân bằng hệ vi sinh tại đây, giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh.

Bên cạnh đó, HMO còn có khả năng chống các tác nhân gây bệnh bám dính. Khi không có HMO, các vi khuẩn này sẽ bám vào các thụ thể tế bào để xâm nhập vào bên trong tế bào gây nhiễm trùng và bệnh tật. Sự có mặt HMO như một "mồi nhử" hoàn hảo để các tác nhân gây bệnh bám vào, tạo nên các vật thể lơ lửng trong lòng ruột và bị thải ra ngoài cơ thể, giúp trẻ tránh nguy cơ nhiễm bệnh.

Bác sĩ Minh Nguyệt cũng cho biết thêm, một phần nhỏ HMO còn đi khắp cơ thể, kích thích các tế bào miễn dịch tiết ra các yếu tố bảo vệ, hỗ trợ miễn dịch toàn cơ thể. Nhiều nghiên cứu chuyên sâu về sữa mẹ đã kết luận rằng HMO giúp giảm đáng kể tỉ lệ nhiễm trùng đường tiêu hóa và hô hấp ở trẻ.

Ngoài ra, theo ông François Scheffler, Phó Chủ tịch cấp cao Ngành Dinh dưỡng cho con người toàn cầu và Ngành Dinh dưỡng và Sức khỏe khu vực Châu Á - Thái Bình Dương, Tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á đánh giá sự phát triển về nghiên cứu HMO là một bước đột phá trong việc cải thiện dinh dưỡng của các công thức cho trẻ sơ sinh. Điều này sẽ mở ra những cơ hội mới để tăng cường sức khỏe trẻ em ngay từ giai đoạn trứng nước và hơn thế nữa.

3/ Doanh nghiệp Việt đầu tiên đưa HMO vào sữa cho trẻ em

Nhận thấy tầm quan trọng của HMO, NutiFood đã hợp tác với Tập đoàn BASF khu vực Đông Nam Á nhằm ứng dụng dưỡng chất này vào các sản phẩm dinh dưỡng dành cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ. NutiFood được sáng lập bởi các bác sĩ, chuyên gia dinh dưỡng. Từ khi thành lập tới nay, NutiFood không ngừng nghiên cứu, tìm tòi để tạo ra những sản phẩm tốt nhất cho trẻ em. Khám phá ra HMO là một bước tiến đột phá trong khoa học dinh dưỡng nhi, với vai trò là công ty của những chuyên gia dinh dưỡng luôn tạo ra những sản phẩm dinh dưỡng tiên phong trên thị trường, NutiFood đã ký kết ngay với BASF để có nguồn nguyên liệu HMO với mong muốn trẻ em Việt Nam được tiếp cận với nguồn dinh dưỡng tiên tiến, chuẩn toàn cầu thật sớm. Và sản phẩm Nuti IQ Diamond ứng dụng HMO là kết quả của sự nỗ lực này. Đây là một trong những dòng sản phẩm đầu tiên ứng dụng HMO của NutiFood và cũng là sản phẩm Việt Nam đầu tiên ứng dụng HMO.

Nuti IQ Diamond không chỉ giúp trẻ em Việt Nam được hưởng nguồn dinh dưỡng tốt nhất; hỗ trợ sức khỏe đường ruột; tăng khả năng hấp thu dinh dưỡng, sức đề kháng; mà còn giúp bé phát triển khỏe mạnh ngay từ giai đoạn đầu đời. Đây sẽ là nền tảng giúp bé phát triển tốt trong các giai đoạn sau.

Cụ thể, sản phẩm là sự kết hợp giữa HMO - prebiotics và probiotics (lợi khuẩn bifidobacterium), giúp tăng cường số lượng vi khuẩn tốt cho cơ thể, tăng cường tính bền vững của hàng rào niêm mạc ruột. Nhờ đó, trẻ không chỉ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hạn chế mắc các bệnh nhiễm trùng, mà còn tăng cường tiêu hóa hấp thu dưỡng chất quan trọng, từ đó phát triển tốt cả về thể chất và trí tuệ.

Nuti IQ Diamond cũng đáp ứng 100% hàm lượng vitamin và khoáng chất theo nhu cầu khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), giúp trẻ phát triển trí não, thị giác, tăng chiều cao và cân nặng hợp lý.

Những năm tháng đầu đời rất quan trọng đối với sự phát triển trí não và thể chất của trẻ. Vì vậy, cha mẹ nên chọn lựa bổ sung dinh dưỡng đủ và đúng giai đoạn để trẻ hấp thu tốt các dưỡng chất, tạo nên nền tảng vững chắc giúp thông minh, khỏe mạnh và thành công trong tương lai. Tìm hiểu thêm thông tin sản phẩm Nuti IQ Diamond, Nuti IQ Diamond giúp hệ tiêu hóa khỏe mạnh, tăng sức đề kháng, phát triển não bộ và thị giác: Tại đây

                                                                                                                                            Chuyên gia dinh dưỡng Mom Citi

Bài viết liên quan:

GIÚP TRẺ THÔNG MINH BẰNG 5 THỰC PHẨM VÀNG CHỨA CHẤT BÉO

DHA VÀ CHỈ SỐ IQ CỦA TRẺ

KHÁM PHÁ DƯỠNG CHẤT GIÚP TRÍ NÃO CỦA TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN