PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO

Mẹ Thông Thái
Nuôi Bé Thông Minh

MẸ VUI KHOẺ, BÉ THÔNG MINH HƠN NGAY TỪ TRONG BỤNG MẸ

Chia sẻ
24/08/2020

Tinh thần của mẹ bầu ảnh hưởng trực tiếp đến sự phát triển của thai nhi. Khoa học đã ghi nhận được khi mẹ bầu có đầy đủ các điều kiện sống tốt thì biểu đồ sóng siêu âm thể hiện các hoạt động của cơ quan và phản ứng sinh lý của thai nhi diễn ra tích cực. Và ngược lại, nếu mẹ chịu những áp lực từ điều kiện sống thì thai nhi sẽ có biểu đồ sóng siêu âm không lành mạnh bằng. Chính vì vậy, ngoài bổ sung dinh dưỡng cần thiết, mẹ bầu cần giữ tinh thần thư thái qua những phương pháp sau:

1/ Cung cấp thực phẩm giàu dưỡng chất:

Những thức ăn giàu axit béo omega-3 giúp tăng cường chỉ số IQ cho thai nhi trong bụng mẹ, do axit béo sẽ đẩy mạnh khả năng phát triển của não bộ, nhờ đó mà trẻ sẽ trở nên thông minh hơn. 

2/ Kiểm soát stress:

Trong giai đoạn mang thai, mẹ cần tránh xa các nhân tố gây ra stress nhiều nhất có thể, bởi điều này sẽ cản trở đến phát triển thông minh cảm xúc và IQ ở trẻ.  Mẹ hãy thể hiện cảm xúc vui buồn của mình với gia đình và bạn bè xung quanh, tránh nói chuyện với những người tiêu cực, lo âu những điều không cần thiết, hoặc đừng ôm đồm quá nhiều việc mà hãy nhờ đến sự giúp đỡ của những người xung quanh.

3/ Âm nhạc:

Có một sự thật thú vị là từ tuần thứ 16 của thai kỳ, những em bé nằm trong bụng mẹ có thể nghe thấy bất cứ âm thanh nào bên ngoài. Mẹ nên tận dụng đặc điểm này để cho bé lắng nghe nhiều loại nhạc đồng thời góp phần tăng cường trí tuệ cho con ngay từ trong bụng mẹ.

Mom Citi gợi ý mẹ nên tìm các loại âm thanh du dương, nhẹ nhàng, và có giai điệu cơ bản. Như các bản nhạc cổ điển, nhạc Jazz, nhạc cổ điển, nhạc không lời của Beethoven, Mozart hoặc Bach, v.v. Hoặc mẹ cũng có thể cho bé nghe nhiều loại nhạc khác nhau theo sở thích của mình mà không nhất thiết là một loại nhạc đơn điệu để tâm lý luôn được thoải mái, thư giãn nhất. 

4/ Đọc sách:

Đọc sách nhiều không những giúp bổ sung kiến thức mà còn giúp mẹ tự tin chào đón con chào đời với tâm thế sẵn sàng nhất.

Hiện nay, trên thị trường có rất nhiều sách cho mẹ bầu, Mom Citi gợi ý mẹ một số đầu sách như sau:

  • “Sách cho bà bầu: Thai giáo theo chuyên gia – 280 ngày – mỗi ngày đọc một trang”. Do Trạch Quế Vinh chủ biên
  • “Lần đầu làm mẹ” của bác sĩ sản phụ khoa Masato Takeuchi 
  • “Con sẽ là một em bé hạnh phúc” của World Mommy
  • “Bách khoa thai nghén, sinh nở và chăm sóc bé” của Trạch Quế Vinh, do Công Binh dịch
  • “Đếm ngược tới ngày gặp con yêu” của Susan Magee 

5/ Cử chỉ vỗ về của mẹ:

Một trong những cách kích thích sự phát triển não bộ của bé, chính là cử chỉ vỗ về của mẹ dành cho bé. Các động tác xoa dịu từ bên ngoài sẽ giúp em bé cảm thấy thoải mái và ấm áp từ bên trong.

6/ Giao tiếp với bé:

Từ tuần thứ 6 của thai kỳ, em bé trong bụng mẹ có thể nghe thấy bất cứ âm thanh nào từ bên ngoài. Mẹ hãy siêng nói chuyện với bé hơn, hát cho bé nghe hay thậm chí chơi đàn cho bé nếu mẹ có chút năng khiếu âm nhạc. Sự giao tiếp gần gũi từ phía mẹ sẽ kích thích đáng kể liên kết giữa mẹ và con đó!

7/ Ca hát:

Các chuyên gia cho rằng âm điệu của những bài hát có liên quan tích cực đến việc học toán của trẻ sau này. Thế nên mẹ hãy hát thật nhiều cho bé nghe nhé!

8/ Tập thể dục:

Mẹ hãy tìm hiểu thêm những bài tập dành riêng cho bà bầu (Ví dụ như Yoga).  Đây là phương pháp kỳ diệu giúp bà bầu có một thân hình dẻo dai, săn chắc, giảm thiểu sự căng thẳng và ngăn chặn những triệu chứng thường gặp như phù nề, ốm nghén…

Trên đây là những tổng hợp của Mom Citi với hy vọng các mẹ bầu sẽ có thời kỳ mang thai khỏe mạnh và sẵn sàng chào đón thiên thần nhỏ của mình nhé!

(Tổng Hợp)

Bài viết liên quan:

BÍ QUYẾT CHO CON THÔNG MINH NGAY TỪ TRONG BỤNG MẸ

LÀM THẾ NÀO ĐỂ TRẺ THÔNG MINH TỪ TRONG BỤNG MẸ

GIAI ĐOẠN VÀNG PHÁT TRIỂN TRÍ NÃO CẦN BỔ SUNG DINH DƯỠNG GÌ CHO BÉ?