CẢI THIỆN CHIỀU CAO

Vươn Cao
Tầm Vóc Bé Yêu

MUỐN CON TĂNG CHIỀU CAO, MẸ PHẢI LÀM SAO?

Chia sẻ
11/03/2021

Ngày xưa ông bà thường nói cao là do gen, nhưng thực tế các nhà khoa học đã chứng minh rằng Dinh dưỡng là yếu tố quan trọng nhất - chiếm 32% quyết định chiều cao. Vì vậy, để bé có chiều cao tối ưu, mẹ cần bổ sung dinh dưỡng đúng cho con ngay từ hôm nay!

Theo thống kê của Viện Dinh dưỡng Quốc gia, chiều cao của người Việt Nam thấp nhất khu vực châu Á. Chiều cao trung bình của nam chỉ đạt 164,4 cm và nữ là 153,4 cm, thấp hơn so với chuẩn của Tổ chức Y tế thế giới lần lượt là 13,1 cm và 10,7 cm. Không giống như suy nghĩ chiều cao là do di truyền không “sửa” được của nhiều mẹ, thực tế có rất nhiều yếu tố ảnh hưởng đến chiều cao của bé, trong đó dinh dưỡng chiếm tới 32% và là yếu tố quan trọng nhất. Di truyền chỉ chiếm 23% nên ba mẹ cũng không cần quá lo nếu mình có chiều cao “khiêm tốn”. Mẹ vẫn có thể giúp bé cưng cao lớn bằng cách bổ sung dinh dưỡng cho bé trong những giai đoạn quan trọng, nhất là những năm tháng đầu đời và kết hợp với việc tập luyện thường xuyên.

Nắm bắt giai đoạn vàng, bé cao lớn vượt trội

Chiều cao không phát triển đều nhau mà có những thời điểm nhanh, chậm khác nhau. Trong cả đời người, chiều cao có 3 giai đoạn phát triển vượt trội:

- Giai đoạn thai nhi: Sau 9 tháng 10 ngày được bổ sung dinh dưỡng đúng cách, em bé chào đời với chiều cao trung bình khoảng 50cm.

- Giai đoạn 3 năm đầu đời: Mức tăng trưởng trung bình của em bé sơ sinh trong năm đầu tiên là 25cm. Trong 2 năm tiếp theo, mỗi năm bé con có thể tăng thêm khoảng 10 cm. 

- Giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (8-18 tuổi): Đây là thời điểm chiều cao tăng nhanh nhất. Thời gian 1-2 năm trước khi dậy thì, bé có thể tăng vọt 8-12 cm chiều cao/ năm.

Bổ sung dinh dưỡng đúng để có chiều cao vượt trội

Để bé có cơ hội phát triển tối đa về trí tuệ và chiều cao, mẹ nên đặc biệt lưu ý chế độ dinh dưỡng trong 3 năm đầu đời. Bởi đây là khoảng thời gian vô cùng quan trọng cho sự phát triển của trẻ, có thể quyết định chiều cao khi trưởng thành. Cha mẹ cần bổ sung đúng và đủ dinh dưỡng, tạo môi trường sống lành mạnh để trẻ phát huy tối đa tiềm năng chiều cao.

Mẹ nên tăng cường đầy đủ 4 nhóm chất cần thiết như đạm, bột đường, béo, vitamin và khoáng chất vào thực đơn dinh dưỡng mỗi ngày của bé.

Đặc biệt, mẹ nên tăng cường thêm các dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển chiều cao của bé. 

  • Canxi: Đóng vai trò quan trọng trong quá trình phát triển của hệ xương và răng. Canxi có nhiều trong những thực phẩm như hải sản, trứng, sữa.
  • Vitamin D3: với vai trò là chất dẫn truyền và thành phần gắn canxi vào xương, giúp cơ thể hấp thu canxi tốt hơn. Vitamin D3 có nhiều trong các thực phẩm như cá, tôm, lòng đỏ trứng…
  • Vitamin K2: giúp phân bổ canxi đến các vị trí cơ thể và giữ nhiệm vụ gắn canxi về xương. Bởi thế, vitamin K2 rất quan trọng trong việc phát triển khung xương, bảo vệ thành mạch máu khỏi sự canxi hóa. Các loại thực phẩm có nguồn gốc động vật và các thực phẩm lên men là những nguồn bổ sung vitamin K2 dồi dào cho cơ thể.

Đây là bộ ba dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển chiều cao tối ưu của bé. Các chất dinh dưỡng này thường khó hấp thu đủ từ thực phẩm. Ba mẹ có thể cho bé uống thêm sữa, các chế phẩm từ sữa có bổ sung canxi, vitamin D3 và vitamin K2 để hỗ trợ phát triển chiều cao và cung cấp thêm các dưỡng chất cần thiết khác. 

Là dòng sữa đặc biệt hỗ trợ sự phát triển chiều cao trong giai đoạn vàng, Nuvita Grow Diamond được bổ sung công thức Tall Pro+ kết hợp cân đối hoàn hảo về tỷ lệ bộ 3 dưỡng chất: Canxi nano, Vitamin D3 và Vitamin K2 được bảo đảm  bởi hệ thống quản lý chất lượng ABS-QE Mỹ. Không chỉ giúp phát huy tối đa tiềm năng chiều cao, Nuvita Grow còn giúp tăng cân, tăng sức đề kháng, phát triển não bộ và ngăn ngừa táo bón, giúp bé phát triển toàn diện.

Những lưu ý khác dành cho mẹ

Ngoài yếu tố dinh dưỡng, vận động cũng ảnh hưởng rất lớn đến sự phát triển chiều cao của bé. Với những bé từ 3-24 tháng, mẹ nên hạn chế ẵm bồng để bé tự do phát triển các kỹ năng vận động. Ngoài ra, mẹ cũng nên tạo điều kiện để bé tham gia các hoạt động ngoài trời.

Với các bé lớn hơn, mẹ có thể chủ động giúp con xây dựng một chế độ vận động phù hợp. Chẳng hạn, mẹ có thể cho bé tập bơi 2 -3 buổi/ tuần tuỳ theo độ tuổi hoặc khuyến khích bé tham gia các môn tăng chiều cao như bóng rổ, bóng chuyền, cầu lông…

Bổ sung đúng và đủ dinh dưỡng cùng môi trường sống lành mạnh có thể giúp bé cưng phát huy tối đa tiềm năng chiều cao. Hy vọng với những thông tin Mom Citi cung cấp trên đây sẽ giúp mẹ nắm bắt các mốc phát triển chiều cao vượt trội của bé cũng như bí quyết giúp con cao lớn hơn.