NÊN HAY KHÔNG NÊN CHO BÉ TRÊN 1 TUỔI DÙNG YẾN SÀO?

Chia sẻ
22/09/2020

Yến sào là thực phẩm giàu dinh dưỡng với hàm lượng đạm cao và axit amin thiết yếu, được dân gian ưu chuộng như một sản vật quý báu. Nhiều gia đình tin rằng cho mẹ và bé ăn yến sào là rất tốt cho sức khoẻ. Tuy nhiên, về mặt khoa học chúng ta có nên sử dụng yến sào cho bé hay không? Cùng Mom Citi tìm lời giải đáp tại bài viết dưới đây nhé!

ĐẶC ĐIỂM DINH DƯỠNG CỦA YẾN SÀO 

Đầu tiên, chúng ta hãy cùng tìm hiểu về đặc điểm dinh dưỡng nổi bật của yến sào:

  • Yến sào rất giàu đạm (protein), mỗi 100g yến cung cấp cho cơ thể 50g đạm.
  • Trong yến sào có đến 7 loại đường đơn, đường đơn được hấp thu rất nhanh vào cơ thể làm cho người bệnh có cảm giác khỏe ngay tức thì sau khi dùng yến.
  • Yến sào chứa 31 nguyên tố vi lượng cần thiết cho cơ thể.

 

YẾN SÀO TỐT NHƯ VẬY THÌ CÓ NÊN CHO BÉ TRÊN 1 TUỔI DÙNG YẾN SÀO?

Theo BS.CKI. Nguyễn Thị Ngọc Hương - Trưởng khoa Dinh dưỡng lâm sàng, nếu bé có chế độ ăn uống đều đặn, phát triển ổn định thì không cần sử dụng yến sào. 

Trong trường hợp bé suy dinh dưỡng và biếng ăn, mẹ có thể bổ sung yến vào khẩu phần ăn, nhưng cần sự tư vấn của bác sĩ dinh dưỡng về liều lượng khuyên dùng mỗi ngày (lượng yến dùng dựa trên khảo sát lượng đạm trong khẩu phần ăn hiện tại của bé). Điều này nhằm tránh tình trạng toan chuyển hoá do ăn quá nhiều thực phẩm giàu đạm, gây tăng đào thải canxi ra nước tiểu và có thể dẫn đến nhiều hệ quả nghiêm trọng như: 

  • Thiếu canxi (bé chậm tăng chiều cao, chậm mọc răng, răng dễ bị sâu, ngủ lăn lộn, mồ hôi đầu ra nhiều lúc ngủ, chậm đóng thóp,...)
  • Sỏi đường tiết niệu. Đặc biệt, thận của bé dưới 2 tuổi chưa hoàn chỉnh về mặt chức năng, nên khẩu phần ăn nhiều đạm sẽ gây quá tải cho thận.

Ngoài ra, yến sào chỉ là thực phẩm bổ sung dinh dưỡng, chứ không phải là nguồn dinh dưỡng chủ yếu. Bên cạnh bổ sung yến sào, mẹ cũng cần xây dựng một chế độ ăn hợp lý cho bé, cần cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng để bé phát triển toàn diện như cháo, súp, các loại tôm, cá, thịt, trứng, sữa và rau quả tươi…Thay đổi món ăn thường xuyên để bé ăn ngon miệng hơn, và nên có chế độ vận động cơ thể cho bé hàng ngày. 

Với những thông tin trên, Mom Citi hy vọng sẽ giúp mẹ biết cách cho bé ăn yến sào sao cho hợp lý và hiệu quả nhất nhằm đem đến lợi ích sức khỏe và trí não cho sự phát triển của bé.

Bài viết liên quan:

3 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHO BÉ YÊU UỐNG SỮA

PHẢI LÀM GÌ KHI BÉ HƠN 1 TUỔI MÀ VẪN BÚ MẸ?

CHUYÊN GIA CHIA SẺ 4 DẠNG TRÒ CHƠI GIÚP TRẺ PHÁT TRIỂN TOÀN DIỆN

BÀI VIẾT MỚI NHẤT