NÊN HAY KHÔNG NÊN DÙNG SẢN PHẨM CHỐNG MUỖI CHO TRẺ DƯỚI 2 TUỔI?

Chia sẻ
24/09/2020

Lứa tuổi có thể sử dụng sản phẩm chống muỗi

Cần lưu ý rằng sản phẩm chống muỗi tuyệt đối không dành cho trẻ em dưới 6 tháng tuổi. Hầu hết các sản phẩm này thường dành cho trẻ từ 4 tuổi trở lên.

Nếu cần thiết phải sử dụng, thì từ 6 tháng đến 2 tuổi, phụ huynh cần chọn sản phẩm chống muỗi không chứa DEET (một loại hợp chất vô cùng độc hại, có khả năng gây tổn thương cao đối với não của trẻ). 

Trẻ em từ 2 đến 12 tuổi chỉ được sử dụng các loại kem chống muỗi với hàm lượng DEET hạn chế đến mức tối đa hoặc dưới 10 phần trăm.

Các sản phẩm chống muỗi cho trẻ trên thị trường hiện nay bao gồm chai xịt, kem bôi, tinh dầu, sáp lăn và dụng cụ dưới dạng hỗ trợ như vòng đeo, miếng dán. Mặc dù với hầu hết sản phẩm là ngoại nhập cùng lời quảng cáo chiết xuất từ thiên nhiên (tinh dầu tràm, sả, chanh, bạch đàn, v.v.), không phải sản phẩm nào cũng thật sự hiệu quả. 

Tác hại có thể gặp phải khi dùng sản phẩm chống muỗi

Bác sĩ Ngô Minh Vinh, giảng viên bộ môn Da liễu, Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch cũng nhận định rằng một số sản phẩm hiện nay vẫn chưa được kiểm định thành phần, công dụng cũng như tác hại có thể gặp phải khi sử dụng. Có nhiều loại hóa chất trong sản phẩm chống muỗi có thể gây hại tới trẻ như: 

  • Gây khó thở, ức chế thần kinh khi bị hấp thu vào máu với nồng độ cao. 
  • Gây dị ứng, viêm loét da 
  • Gây bỏng rát, lở loét niêm mạc miệng và đường tiêu hoá (xảy ra khi trẻ nhầm tưởng vòng đeo hay miếng dán chống muỗi là đồ chơi nên cắn, nhai hoặc nuốt). 
  • Xuất hiện tình trạng bội nhiễm vi khuẩn, teo nứt da, nặng có thể gây sẹo. 
  • Ở mức độ nguy hiểm có thể làm trẻ trụy tim dẫn đến tử vong.

Do đó, phụ huynh nên hạn chế lạm dụng các sản phẩm chống muỗi để tránh gây bệnh cho con. 

Những lưu ý khi sử dụng sản phẩm chống muỗi cho trẻ

Tuy nhiên, bác sĩ Vinh và Mom Citi hiểu rằng, trong một số trường hợp cần thiết, vẫn phải sử dụng thuốc chống muỗi. Vậy khi đi du lịch xa (đi rừng, đi ngang khu có bụi cây), sống ở vùng có dịch sốt xuất huyết… thì phụ huynh nên lưu ý những gì? Cùng Mom Citi điểm qua nhé!

Chuyên gia dinh dưỡng Mom Citi