KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

CHĂM SÓC TRẺ SUY DINH DƯỠNG - NÊN VÀ KHÔNG NÊN

Chia sẻ
01/09/2020

Trẻ suy dinh dưỡng thấp còi cần có chế độ chăm sóc dinh dưỡng đặc thù, vừa nhanh chóng giúp trẻ vượt qua tình trạng này vừa xây nền tảng để trẻ phát triển tối ưu. Cùng Mom Citi tìm hiểu về chế độ dinh dưỡng phù hợp cho trẻ suy dinh dưỡng trong bài viết dưới đây mẹ nhé!

Lưu ý về 3 “không”

1. Không nên tẩm bổ “vô tội vạ”:

Trẻ em suy dinh dưỡng cần được bổ sung nhiều dưỡng chất hơn bình thường. Chính vì điều này, không ít mẹ có con chậm tăng cân đã cố gắng tẩm bổ rất nhiều thực phẩm đắt tiền như yến sào, nhung hươu, sữa ong chúa,… nhưng tác dụng đâu không thấy, mà có thể gây ra những triệu chứng ngoài ý muốn như táo bón, rối loạn tiêu hóa. Vì vậy, việc cho trẻ ăn các thực phẩm bổ dưỡng, lượng đạm cao cần tham khảo ý kiến của chuyên gia dinh dưỡng để đem lại hiệu quả tốt nhất.

2. Không nên tự ý bổ sung vi chất cho trẻ: 

Vi chất là dinh dưỡng trọng yếu cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, trẻ suy dinh dưỡng có thể cần được bổ sung thêm các vi chất dinh dưỡng (Vitamin và muối khoáng). Tuy nhiên, việc bổ sung vi chất phải được sự hướng dẫn từ các bác sĩ hoặc chuyên khoa dinh dưỡng khám và theo dõi cho trẻ để cho thuốc thích hợp, vì vi chất thừa hay thiếu đều mang lại tác hại cho sự phát triển của trẻ.

3. Không nên coi nước trái cây là một bữa ăn phụ: 

Trẻ suy dinh dưỡng cần được tăng cường số lượng bữa ăn trong ngày, nhưng mẹ không nên chọn nước trái cây là một bữa ăn phụ cho trẻ. Vì nước trái cây rất ít năng lượng, ít chất xơ, chỉ có vitamin tan trong nước và có đường nên sẽ dễ làm trẻ bị “ngang dạ” và không muốn ăn bữa chính nữa. Ngoài ra, theo AAP, trẻ uống nhiều nước trái cây thay sữa mẹ hay sữa công thức có nguy cơ thiếu các dưỡng chất quan trọng như protein, chất trẻo, vitamin và chất khoáng. Do đó, mẹ không nên cho trẻ sơ sinh dưới 6 tháng tuổi uống nước trái cây. Trẻ lớn hơn có thể uống nước trái cây, nhưng phải giới hạn trong khoảng 150 - 200gr/ngày.

Vậy chúng ta nên làm gì?

1. Nên tăng cường dinh dưỡng cho trẻ về cả số lượng và chất lượng:

Bổ sung đầy đủ dinh dưỡng theo nhu cầu phát triển của cơ thể trẻ là một trong những điều trọng yếu để cải thiện tình trạng suy dinh dưỡng. Đối với trẻ suy dinh dưỡng, mẹ cần tăng cường cho trẻ cả về số lượng và chất lượng món ăn. Mẹ nên bổ sung những thực phẩm giàu dinh dưỡng vào thực đơn như sữa và sữa chua, dầu olive, mật ong, thịt cá, tinh bột,... Đặc biệt, nên tăng cường số lượng bữa ăn thành 5-6 bữa một ngày sẽ giúp cung cấp nhiều dưỡng chất cho trẻ hơn.

2. Nên cho trẻ ăn uống một cách khoa học

Bữa ăn cho trẻ suy dinh dưỡng cần đa dạng các thực phẩm và đảm bảo đủ 04 nhóm thực phẩm (bột, béo, đạm, rau). Định lượng trong mỗi bữa ăn chính, phụ nên vừa đủ, thích hợp với trẻ cũng là điều mẹ cần chú ý. Ngoài ra, thực phẩm khi chế biến cần băm nhỏ, nấu mềm để trẻ có thể ăn cả xác,…Các mẹ hãy thường xuyên trang bị cho mình những kiến thức về dinh dưỡng cho trẻ để có thể đem đến cho trẻ sự chăm sóc tốt nhất nhé.

3. Nên cho trẻ uống sữa đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi:

Sữa là thực phẩm giàu dinh dưỡng, góp phần giúp bổ sung nhiều dưỡng chất quan trọng cho sự phát triển của trẻ. Đặc biệt, đối với trẻ suy dinh dưỡng thấp còi, nhu cầu về dinh dưỡng không giống các trẻ đang phát triển bình thường. Chính vì vậy, các chuyên gia cũng khuyên mẹ nên cho trẻ dùng các sản phẩm đặc trị dành cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi đi kèm với một chế độ dinh dưỡng tăng cường hợp lý để giúp trẻ nhanh chóng lấy lại cân nặng và chiều cao tiêu chuẩn.

GrowPLUS+ của NutiFood là một giải pháp dinh dưỡng hiệu quả dành cho trẻ em suy dinh dưỡng, thấp còi, đã được chứng nhận lâm sàng bởi Viện Dinh dưỡng Quốc gia. Được thiết kế theo từng nhu cầu đặc thù của mỗi tình trạng suy dinh dưỡng, với GrowPLUS+ đỏ đặc chế cho trẻ suy dinh dưỡng thấp còi và GrowPLUS+ xanh giúp trẻ tăng cân khỏe mạnh. 

Với công thức Weight Pro+ giàu dinh dưỡng, đầy đủ hàm lượng đạm, béo cần thiết giúp trẻ tăng cân, tăng chiều cao tốt; sự hiện diện MCT - chất béo chuyển hóa nhanh giúp trẻ dễ tiêu hóa, dễ hấp thu; việc bổ sung Lysin, Kẽm, FOS/Inulin, Vitamin nhóm B giúp trẻ thèm ăn, ăn ngon hơn; đồng thời tăng cường khả năng bảo vệ cơ thể, phòng tránh bệnh tật với Selen, Vitamin A-C-E; GrowPLUS+ của NutiFood còn giúp phát triển trí não thông qua việc bổ sung DHA, AA, Taurin, Cholin, trẻ sẽ thông minh, lanh lợi hơn.