CẢI THIỆN CHIỀU CAO

Vươn Cao
Tầm Vóc Bé Yêu

NGỘ NHẬN PHỔ BIẾN VỀ CHIỀU CAO TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

Chia sẻ
09/03/2021

Việt Nam đang nằm trong top những quốc gia có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Tuy nhiên chúng ta lại đang có nhiều ngộ nhận về chiều cao, nhất là ở trẻ em; từ đó dẫn đến việc chăm sóc không khoa học, không tối ưu được tiềm năng phát triển chiều cao trong giai đoạn vàng. Hãy cùng Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Hương cùng điểm qua những ngộ nhận phổ biến của các bậc phụ huynh về sự phát triển chiều cao của trẻ, mẹ nhé!

Tháng 9/2020 vừa qua, tổ chức World Population Review đưa ra báo cáo cho biết người Việt Nam nằm trong top 4 nước có chiều cao trung bình thấp nhất thế giới. Chiều cao trung bình ở nam giới và nữ giới lần lượt là 164 cm và 153 cm, thấp hơn chuẩn của WHO lần lượt là 13 cm và 17 cm.

Ngoài ra, theo số liệu thống kê từ các cuộc nghiên cứu trên toàn quốc của Viện Dinh dưỡng Việt Nam từ năm 2000 đến năm 2016, tỷ lệ suy dinh dưỡng thể nhẹ cân của trẻ em dưới 5 tuổi giảm 20%, nhưng tỷ lệ suy dinh dưỡng thể thấp còi chỉ giảm 12,2%.

Từ đó cho thấy, ngành y tế và bậc phụ huynh còn nhiều việc phải làm để cải thiện chiều cao của thế hệ tương lai; trong đó, việc chăm sóc trẻ và nhận thức về chiều cao tương lai một cách khoa học của cha mẹ vô cùng quan trọng. 

Bác sĩ Chuyên khoa 1 Nguyễn Thị Ngọc Hương - nguyên Trưởng khoa Dinh dưỡng Lâm sàng Trung tâm Dinh dưỡng TP.HCM, hiện là Phó viện trưởng Viện nghiên cứu Dinh dưỡng NutiFood với 30 năm kinh nghiệm trong lĩnh vực khám, tư vấn dinh dưỡng trẻ em đã chỉ ra 2 ngộ nhận phổ biến nhất khiến các bậc phụ huynh bỏ lỡ giai đoạn vàng phát triển chiều cao của trẻ.

NGỘ NHẬN THỨ NHẤT: YẾU TỐ DI TRUYỀN QUYẾT ĐỊNH CHIỀU CAO TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

Hiện nay, nhiều bậc cha mẹ tin rằng, chiều cao tương lai của con phụ thuộc hoàn toàn vào yếu tố di truyền. Tuy nhiên, chính suy nghĩ sai lầm này khiến cha mẹ chủ quan hoặc “cam chịu”, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chiều cao khi trưởng thành của trẻ.

Khoa học đã chứng minh, chiều cao của một người trưởng thành phụ thuộc vào 4 yếu tố, trong đó: 

  • Chế độ dinh dưỡng là yếu tố ảnh hưởng lớn nhất đến chiều cao, chiếm 32%. 
  • Môi trường sống, giấc ngủ, chế độ sinh hoạt đóng góp 25%. 
  • Di truyền chiếm 23%.
  • Vận động, thể dục thể thao quyết định 20% chiều cao tương lai của trẻ.

Di truyền không phải là yếu tố duy nhất quyết định chiều cao của trẻ.

Do đó, ngoài yếu tố di truyền chỉ chiếm 23% là yếu tố không thể thay đổi được, cha mẹ có 77% cơ hội cải thiện chiều cao của con thông qua việc xây dựng chế độ dinh dưỡng khoa học, sắp xếp thời gian biểu hợp lý cho các hoạt động thể dục thể thao và giấc ngủ.

NGỘ NHẬN THỨ HAI: GIAI ĐOẠN DẬY THÌ QUYẾT ĐỊNH CHIỀU CAO TƯƠNG LAI CỦA TRẺ

Nhiều phụ huynh cho rằng, giai đoạn duy nhất giúp con phát triển chiều cao là khoảng thời gian trẻ bước vào giai đoạn dậy thì, tức khoảng 13-18 tuổi. Trên thực tế, thông tin này không hoàn toàn chính xác. Để con đạt được chiều cao tối ưu khi trưởng thành, cha mẹ cần tập trung vào 3 giai đoạn vàng sau:

  • Đầu tiên là giai đoạn bào thai, sau 9 tháng 10 ngày, nếu được nuôi dưỡng tốt trong bụng mẹ, trẻ sinh ra có chiều dài trung bình 50 cm. Đây là giai đoạn trẻ phát triển chiều cao nhanh nhất trong suốt đời người.
  • Tiếp theo là 3 năm đầu tiên sau khi chào đời. Trong 12 tháng đầu, trẻ tăng trung bình 25 cm; từ 1 đến 3 tuổi, mỗi năm trẻ tăng thêm khoảng 10-12 cm.
  • Cuối cùng là giai đoạn tiền dậy thì và dậy thì (8-18 tuổi). Trong giai đoạn này, trẻ sẽ có 1-2 năm tăng vọt chiều cao (từ 8 đến 12 cm mỗi năm).

Như vậy, ngay khi trẻ hình thành trong bào thai, thai phụ cần có chế độ dinh dưỡng phù hợp và lối sống lành mạnh để phát huy tối đa chiều cao của con. Trong 3 năm đầu đời, trẻ cần có chế độ ăn phù hợp với tháng tuổi, đặc biệt quan trọng là được bổ sung các dưỡng chất thiết yếu giúp tăng trưởng chiều cao - bộ ba dưỡng chất hoàn hảo: Nano canxi, vitamin K2, vitamin D3.

Nuvita Grow Diamond với công thức đặc chế Tall Pro+, kết hợp tỷ lệ cân đối của bộ ba dưỡng chất nano canxi, vitamin K2, vitamin D3 chính là sự lựa chọn được nhiều phụ huynh tin dùng trong hành trình tối ưu chiều cao của bé. Sản phẩm được thiết kế phù hợp với thể trạng của trẻ em Việt Nam, hàm lượng các vitamin và khoáng chất đáp ứng 100% nhu cầu khuyến nghị của WHO, giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn.

Ngoài ra, Nuvita Grow Diamond còn giúp hỗ trợ hoàn thiện não bộ, giúp tăng cân, tăng cường sức đề kháng và ngăn ngừa táo bón nhờ công thức bổ sung DHA, lutein, taurin, cholin, sắt, kẽm, vitamin A, E, C, chất xơ… Mới đây, NutiFood ra mắt thêm sữa dinh dưỡng pha sẵn Nuvita Grow Diamond Hạnh nhân - Óc chó bổ sung các hạt dinh dưỡng hạnh nhân và óc chó thơm ngon, giàu chất chống oxy hóa và protein, giúp mẹ có thêm nhiều lựa chọn vị cho bé.

Dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng trong việc phát triển chiều cao của trẻ.

 Đặc biệt, trẻ cũng cần ngủ đủ giấc, ngủ trước 22h và vận động đầy đủ. Sống trong môi trường sạch và được chủng ngừa đầy đủ sẽ giúp trẻ có hệ tiêu hóa khỏe mạnh, hấp thụ tốt các dưỡng chất do không phải dùng đến kháng sinh để điều trị các bệnh nhiễm trùng.

Chiều cao vượt trội lúc trưởng thành sẽ góp phần vào sự thành công của trẻ trong tương lai. Cha mẹ cần có kiến thức khoa học và thực hành đúng để cho con nền tảng vững chắc và sự tự tin bước vào đời.

Qua bài viết trên, hy vọng Mom Citi đã giúp mẹ nhận thức đúng đắn về các thông tin khoa học trong quá trình chăm sóc trẻ để bé nhà phát triển chiều cao tối ưu nhất. Chúc bé nhà mau ăn chóng lớn mẹ nhé.