KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

NGUYÊN TẮC DINH DƯỠNG CHO BÉ THỪA CÂN

Chia sẻ
11/03/2021

Mẹ thường nghĩ trẻ thừa cân - béo phì là phải kiêng ăn, nên cũng chẳng cần uống sữa vì bé đã thừa dinh dưỡng rồi. Nhưng đây lại là một quan niệm sai lầm vì có thể bé đang thừa cân nhưng lại thiếu những dưỡng chất cần thiết để cơ thể phát triển. Vậy mẹ phải làm sao trong tình trạng “tiến thoái lưỡng nan” này đây?

Thừa cân - béo phì (TCBP) là tình trạng tích luỹ mỡ quá nhiều khiến cân nặng vượt chuẩn bình thường. Thừa cân béo phì có thể gây nhiều ảnh hưởng không tốt cho sức khoẻ như kém dung nạp đường, gan nhiễm mỡ, tăng huyết áp, chứng ngưng thở khi ngủ… Tuy nhiên khi nhắc đến thừa cân, nhiều mẹ sẽ nghĩ giải pháp tốt nhất là nên hạn chế bé ăn nhiều nhất có thể, dẫn đến một trong những sai lầm thường thấy là cắt giảm hoàn toàn khẩu phần sữa của bé. 

Thực tế,  bé thừa cân béo phì vẫn cần chất dinh dưỡng để phát triển chiều cao, não bộ cũng như tăng cường sức đề kháng cho cơ thể. Sữa và các chế phẩm từ sữa là nhóm thực phẩm giàu các dưỡng chất cần thiết đó mà mẹ không thể cắt giảm. Thay vào đó, mẹ nên có một chế độ ăn và uống sữa hợp lý, kết hợp với vận động thể dục thể thao để cải thiện tình trạng thừa cân - béo phì ở trẻ. Bài viết này Mom Citi sẽ hướng dẫn mẹ nguyên tắc chọn sữa đúng cách để mẹ không bỏ lỡ nguồn dinh dưỡng quan trọng này trong sự phát triển của con nhé!

Vì sao sữa vẫn quan trọng với trẻ thừa cân - béo phì?

Sữa không chỉ cung cấp năng lượng mà còn là nguồn bổ sung các chất dinh dưỡng cần thiết cho sự phát triển của trẻ. Trong đó, quan trọng nhất là hàm lượng canxi.

Nhu cầu canxi mỗi ngày được khuyến nghị theo tuổi, không phân biệt giữa bé bình thường, suy dinh dưỡng hoặc TCBP. Điều này có nghĩa, dù bé tình trạng dinh dưỡng như thế nào thì cũng cần được cung cấp đủ lượng canxi để tăng chiều cao, hoàn thiện răng, duy trì nồng độ canxi hằng định trong máu và duy trì tốt hoạt động của hệ thần kinh - cơ.

Khuyến nghị của Viện Dinh dưỡng quốc gia về lượng canxi cần cho trẻ như sau:

- Dưới 6 tháng tuổi: 300mg mỗi ngày.

- Từ 7 đến 24 tháng tuổi: 400 – 500mg mỗi ngày.

- Từ 3 đến 9 tuổi: 600 – 700mg mỗi ngày.

- Từ 10 đến 18 tuổi: 1.000mg mỗi ngày.

“Chọn sữa đúng” vừa kiểm soát cân nặng vừa tăng chiều cao 

Sữa và các sản phẩm từ sữa luôn là nguồn thực phẩm chủ yếu cung cấp canxi cho trẻ. Việc chọn sữa cho trẻ TCBP cần có sự uyển chuyển và tinh tế. Mẹ không nên quá khắt khe sẽ có thể làm bé phản ứng tiêu cực “từ chối uống sữa”. 

Để bảo đảm bé TCBP kiểm soát được cân nặng và vẫn tăng chiều cao tốt, mẹ nên chọn sữa theo các tiêu chuẩn sau:

-    Năng lượng thấp hơn các loại sữa thông thường. 

-    Ít chất béo.

-    Giàu chất xơ.

-    Có bổ sung đầy đủ các vitamin và khoáng chất.

Tóm lại, để giúp bé phát triển chiều cao tối ưu, sữa vẫn là một nguồn dinh dưỡng không thể thiếu trong thực đơn hàng ngày của bé. Hy vọng với những lưu ý trên đây của Mom Citi, mẹ đã biết cách chọn sữa phù hợp cũng như chăm sóc bé thừa cân béo phì đúng.