KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

NHỮNG DẤU HIỆU TRẺ SUY DINH DƯỠNG MÀ MẸ THƯỜNG BỎ QUA

Chia sẻ
19/11/2020

Suy dinh dưỡng ở trẻ có thể xuất hiện ngay từ khi trẻ còn ở trong bụng mẹ và thường gặp nhất trong giai đoạn từ 1- 3 tuổi. Dưới đây là các dấu hiệu trẻ suy dinh dưỡng, để giúp mẹ sớm phát hiện và có biện pháp khắc phục. 

Trẻ chậm tăng cân

Cân nặng là một trong những tiêu chuẩn mà mẹ không thể bỏ qua khi đánh giá về sự phát triển thể chất của trẻ. Thông thường, trong giai đoạn từ 1 – 3 tuổi, cân nặng và chiều cao của trẻ sẽ phát triển chậm hơn trước nên mẹ cần theo dõi thường xuyên để phát hiện ra tình trạng trẻ chậm tăng cân hơn so với tiêu chuẩn.

Đối với trẻ có khả năng bị suy dinh dưỡng, cân nặng của trẻ sẽ gần như đứng yên trong vòng 3 tháng hoặc cân nặng của trẻ nhẹ hơn 20% so với cân nặng tiêu chuẩn trung bình và chiều cao thấp hơn 10% so với chiều cao tiêu chuẩn.

Vì vậy, mẹ nên định kỳ ghi lại cân nặng của trẻ hằng tháng và so sánh với biểu đồ cân nặng chuẩn. Đường phát triển cân nặng của trẻ nằm dưới vùng chuẩn của biểu đồ, cho thấy trẻ đang  bị suy dinh dưỡng và cần được điều chỉnh ngay chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt để cải thiện vấn đề cân nặng. 

Trẻ chậm phát triển vận động

Một dấu hiệu suy dinh dưỡng khác là trẻ chậm phát triển vận động. Nếu trẻ vẫn chưa lật dù đã 7 tháng tuổi, chưa ngồi vững một mình khi 10 tháng tuổi, không đứng được khi 12 tháng tuổi và chưa biết đi trong giai đoạn 18 tháng tuổi thì trẻ đã chậm phát triển hơn so với tiêu chuẩn. Lời khuyên lúc này là mẹ nên cho trẻ tới gặp bác sĩ để được tư vấn phương pháp điều trị.

Trẻ mệt mỏi hay đau ốm và kém linh hoạt

Ngoài các chỉ số quen thuộc kể trên, mẹ còn cần quan tâm đến thói quen ăn uống của trẻ. Các biểu hiện như trẻ biếng ăn, ăn không đủ bữa, ăn không hết phần ăn theo nhu cầu của lứa tuổi đều là những dấu hiệu của trẻ suy dinh dưỡng cần phải lưu ý. Không chỉ vậy, mẹ cũng đừng bỏ qua các vấn đề sức khỏe như trẻ bị rối loạn tiêu hóa, rối loạn giấc ngủ hay đau ốm, thường xuyên mắc các bệnh lý nhiễm trùng. 

Tóm lại, khi phát hiện bất kỳ vấn đề không bình thường về cân nặng, chiều cao, sức khỏe và thói quen sinh hoạt hằng ngày ở bé, điều mẹ cần làm đầu tiên là đến gặp bác sĩ để được tư vấn và có phương pháp xử lý phù hợp. Bên cạnh đó, đừng quên chuẩn bị  cho con một chế độ dinh dưỡng khoa học cùng chế độ sinh hoạt hợp lý cho mỗi giai đoạn, mẹ nhé!