PHẢI LÀM GÌ KHI BÉ HƠN 1 TUỔI MÀ VẪN BÚ MẸ?

Chia sẻ
17/09/2020

Tình trạng bé hơn 1 tuổi, lười ăn trong giai đoạn bắt đầu tập ăn dặm, luôn là nỗi lo của các mẹ dù cố gắng thử cho con ăn bột, cháo, cơm nhưng bé chỉ bú mẹ. Vậy hãy, cùng khám phá nguyên nhân và giải pháp cho tình trạng này.  

NGUYÊN NHÂN KHIẾN BÉ CHỈ BÚ MẸ VÀ BIẾNG ĂN

Theo các chuyên gia dinh dưỡng, cho con bú sữa mẹ là rất cần thiết. Tuy nhiên, khi bé lớn dần, nhu cầu dinh dưỡng từ đó cũng tăng theo, cần bổ sung thêm dinh dưỡng từ thực phẩm cho bé.

Có thể cách mẹ cho ăn bổ sung cho bé chưa hợp lý nên bé lười ăn,/ ăn không vào. Khi đó bé sẽ thiếu dinh dưỡng càng yếu đi, và yếu bé lại càng không muốn ăn, dẫn đến suy dinh dưỡng

Hoặc bé không chịu ăn có thể do cảm thấy không đói, buồn ngủ hoặc có thể do mệt mỏi. Bên cạnh đó, bé lại bú mẹ suốt ngày nên thấy ngang dạ, không có cảm giác đói. 

CÁCH GIÚP BÉ QUEN ĂN DẶM VÀ GIẢM BÚ MẸ. 

  • Chế biến bột hoặc cháo từ lỏng đến đặc, từ ít đến nhiều, thay đổi các món thường xuyên và cần có quá trình làm quen với thức ăn mới.
  • Thay vì cố ép con ăn, mẹ nên giãn khoảng cách giữa 2 bữa, cho bé nghỉ ngơi, chơi, hoặc dắt bé đi bộ để có cảm giác đói. Mặt khác mẹ có thể thay đổi cách chế biến thức ăn cho bé, món ăn nào bé không thích, trước mắt nên tạm ngừng và thử thay bằng các món ăn mới, nhưng nhớ là cho ăn thử một ít. Mẹ có thể chế biến dưới dạng lỏng, mềm vì nếu độ cứng cao bé sẽ không muốn nhai.
  • Món ăn nên có màu sắc đẹp, trông hấp dẫn, sẽ kích thích vị giác.
  • Mẹ cũng có thể thường xuyên động viên khuyến khích, khen ngợi kể cả khi bé ăn không nhiều để cổ vũ giúp bé yêu thích khoảng thời gian ăn uống.
  • Tuyệt đối không cho bé ăn vặt, hạn chế đồ ngọt, váng sữa, nước hoa quả, không cho bé bú mẹ trước bữa ăn.
  • Mẹ hãy thử nhờ người thân trong gia đình cho bé ăn, vì nếu không thấy mẹ, bé sẽ tạm quên việc đòi bú.
  • Việc bổ sung các vitamin và khoáng chất, men tiêu hóa trong giai đoạn này là cần thiết, nhưng cần có sự tư vấn của bác sĩ để sử dụng hiệu quả. Khi bé ăn no, đủ chất bé sẽ khỏe mạnh hơn và nhu cầu bú mẹ sẽ giảm đi.
  • Ngoài ra, mẹ có thể cho bé đến bác sĩ dinh dưỡng để được hướng dẫn cụ thể cách chăm sóc hiệu quả và khắc phục cho từng vấn đề cụ thể của bé.

Mom Citi hi vọng những thông tin trong bài viết này sẽ giúp các mẹ sẽ thành công trong việc tập cho bé ăn dặm để bổ sung đủ các dưỡng chất cần thiết cho sự phát triển của bé.

Bài viết liên quan:

MẸO CẢI THIỆN BIẾNG ĂN, SUY DINH DƯỠNG Ở BÉ

5 MẸO HAY GIÚP BÉ ĂN NGON ĂN NHIỀU

CÁCH ĐƠN GIẢN GIÚP BÉ HẾT BIẾNG ĂN, MẸ ĐÃ BIẾT CHƯA?