KIỂM SOÁT CÂN NẶNG

Để Bé Luôn Cân Đối
Và Cân Bằng

SỰ KHÁC NHAU CỦA TRẺ SUY DINH DƯỠNG VÀ CÒI XƯƠNG

Chia sẻ
21/08/2020

Nhiều mẹ thường cho rằng suy dinh dưỡng trẻ em và còi xương là một bệnh. Tuy nhiên, chúng hoàn toàn khác nhau. Có bé bụ bẫm ăn ngủ tốt (không suy dinh dưỡng) nhưng vẫn bị bệnh còi xương (còi xương thể bụ bẫm). Mặt khác, có nhiều trẻ suy dinh dưỡng nhưng không hề bị còi xương. Ở bài viết này, Chuyên gia Mom Citi sẽ giúp mẹ phân biệt hai loại bệnh trên nhé!

 1/ Do đâu trẻ suy dinh dưỡng?

Là tình trạng trẻ thiếu hụt các dưỡng chất cần thiết, thường có cân nặng và chiều cao thấp hơn trẻ bình thường, ngoài ra có thể kèm theo bệnh còi xương hoặc không, làm ảnh hưởng đến quá trình hoạt động và tăng trưởng của trẻ.

Nguyên nhân thường là do các mẹ thiếu kiến thức nuôi dưỡng, cho con ăn bổ sung quá sớm hoặc quá muộn, thức ăn không đảm bảo chất lượng, cai sữa sớm, trẻ bị nhiễm trùng cấp hoặc mãn tính (viêm phế quản mãn, ỉa chảy, lao, sởi...), trẻ bị thiếu ăn do điều kiện gia đình khó khăn, và các yếu tố như: trẻ sinh ra nhẹ cân, bị dị tật bẩm sinh, chăm sóc không khoa học, trẻ biếng ăn... 

2/ Tại sao trẻ bị còi xương?

Do cơ thể trẻ bị thiếu hụt vitamin D, ảnh hưởng tới quá trình hấp thu và chuyển hóa canxi và phốt pho, dẫn đến có những tổn thương ở xương. Ngay cả những trẻ rất bụ bẫm cũng có thể mắc bệnh, do nhu cầu về canxi, phốt pho cao hơn trẻ bình thường.

Khi bệnh, trẻ thường có dấu hiệu:

  • Hay quấy khóc, giật mình, ngủ không yên giấc, ra nhiều mồ hôi khi ngủ. Xuất hiện rụng tóc vùng sau gáy tạo thành hình vành khăn.
  • Các biểu hiện ở xương: thóp rộng, bờ thóp mềm, thóp lâu kín, có các bướu đỉnh, trán dô, đầu bẹp cá trê. Các trường hợp còi xương nặng có di chứng: chuỗi hạt sườn, dô ức gà, vòng cổ chân, cổ tay, chân cong hình chữ X, chữ O.
  • Răng mọc chậm, trương lực cơ nhẽo, táo bón. Chậm biết lẫy, biết bò, đi, đứng…

3/ Bố mẹ cần chăm sóc trẻ bị còi xương như thế nào?

Cho trẻ tắm nắng hàng ngày: để chân, tay, lưng, bụng trẻ lộ ra ngoài 10 -15 phút lúc buổi sáng (trước 9 giờ) hoặc chiều sau 5 giờ khi nắng đã dịu.

Dưới da có sẵn các tiền vitamin D (7-dehydrocholesterol), dưới tác dụng của tia tử ngoại ánh nắng mặt trời, các tiền vitamin sẽ được hoạt hóa chuyển thành vitamin D, có tác dụng điều hòa chuyển hóa và hấp thu canxi, phốt pho. Ánh nắng mặt trời phải chiếu trực tiếp trên da mới có tác dụng, nếu qua vải thì sẽ còn rất ít tác dụng, qua kính thì không có tác dụng.

Thuốc uống (thường dùng các thuốc sau)

  • Thuốc Calcium Corbiere, ống 5ml gồm có: 0.55g Calci Glucoheptonat, 0.05g Vitamin C, 0.025g Vitamin PP.
  • Thuốc Aquadetrim Vitamin D3 có: Cholecalciferol 15.000 IU/ml (1ml khoảng 30 giọt).

Mẹ nên cho bé uống theo chỉ dẫn của bác sĩ, không nên tự ý cho trẻ uống thuốc dù đó là thuốc bổ. Nhu cầu vitamin D hàng ngày ở trẻ và liều dùng cần được xác định cho từng cá nhân, kiểm tra định kỳ và thay đổi cho phù hợp, đặc biệt trong những tháng đầu của trẻ.

Chuyên gia dinh dưỡng - Mom Citi