SỮA NON - MÓN QUÀ TĂNG ĐỀ KHÁNG DIỆU KỲ CỦA BÉ

Chia sẻ
24/08/2020

Những giọt sữa non đầu tiên của mẹ là thực phẩm giàu kháng thể đặc biệt cho bé, có tác dụng tăng sức đề kháng tự nhiên, cung cấp và bổ sung các dưỡng chất cần thiết, nhất là trong giai đoạn đầu đời của bé. 

Sữa non là nguồn dinh dưỡng diệu kỳ

Khi còn trong bụng mẹ, thiên thần bé bỏng của bạn được bảo bọc trong môi trường nước ối tuyệt đối vô trùng và nhận được nguồn kháng thể từ mẹ qua nhau thai. Vào thời điểm bé cất tiếng oe oe chào đời, bé yêu sẽ phải đối mặt với việc thích nghi môi trường sống mới, nhiệt độ khác biệt, và cả những vi trùng, vi khuẩn trong không khí,...

Bé vẫn còn non nớt và mong manh để chống chọi với những nguy cơ này. Thế nhưng, tạo hóa đã ban cho bé một món quà tuyệt vời, nhằm bảo vệ trẻ suốt giai đoạn đầu đời này. Đó chính là sữa non của mẹ!

Sữa non có lợi ích như thế nào?

Trong sữa non chứa nguồn chất đạm gấp đến 10 lần sữa mẹ thông thường, đây cũng là loại sữa duy nhất chứa lượng rất lớn kháng thể (IgA, IgG, IgM, IgD), bạch cầu (4.000 bạch cầu trong 1ml), vitamin A giúp bé giảm các nguy cơ nhiễm khuẩn, nhiễm trùng, bị dị ứng khi chuyển đổi môi trường.

Các bạch cầu tiết ra IgA, lactoferin, lisozym và interferon, giúp bảo vệ cơ thể bé chống lại các vi khuẩn đường ruột. Chỉ cần được bú sữa non, bé sẽ được tăng sức đề kháng, miễn dịch với những căn bệnh nhiễm khuẩn, hay ăn chóng lớn, phát triển cân đối, ngoài ra bé cũng sẽ nhanh chóng bài xuất phân su, đỡ vàng da.

Đặc biệt, nếu bạn tiếp tục duy trì việc bú sữa mẹ trong vòng 6 tháng đầu, bạn sẽ thấy bé rất ít ốm vặt, phát triển khoẻ mạnh.

Lời khuyên vàng giúp mẹ có nhiều sữa non cho bé

Sữa non chỉ có nhiều trong 3 ngày đầu sau sinh, vì thế mẹ hãy cố gắng cho bé bú càng sớm, càng nhiều, càng tốt, để bé hấp thu nhiều nhất những giọt sữa quý giá này.

Sau đây Mom Citi xin chia sẻ những lưu ý và cách để có nhiều sữa non cho bé:

  • Mẹ cho trẻ bú sớm sẽ kích thích việc tạo sữa, giúp sữa về nhiều và nhanh. Chất lượng sữa non giảm nhanh trong vài ngày đầu sau sinh và dần được thay thế bằng sữa thật sự.
  • Lượng sữa non tiết ra ít hay nhiều tùy thuộc vào từng cơ thể người mẹ. Một số thai phụ đến tháng cuối sữa đã rịn ra, có khi sinh xong sữa đã về ào ạt và liên tục. Tuy nhiên, không ít mẹ rơi vào cảnh chỉ thấy sữa nhỏ giọt hoặc thậm chí là không thấy sữa về. Lúc này, mẹ cần kiên nhẫn xoa nhẹ nhàng bầu ngực, cho trẻ mút đầu ti để kích thích sữa về nhanh hơn.
  • Mẹ cũng không cần “hăng hái” đến mức mới tháng cuối của thai kỳ đã làm các động tác nặn ngực cho ra sữa. Việc nặn bầu ngực như thế có thể gây ra những kích ứng, cơn co tử cung gây chuyển dạ sớm mà không biết,…

Mom Citi hy vọng những thông tin bài viết này sẽ giúp mẹ hiểu hơn về sữa non cũng như cách tạo ra sữa non để cung cấp đủ dưỡng chất cho bé, giúp bé yêu phát triển toàn diện.

(Theo Tạp chí Mẹ và Con)

Bài viết liên quan:

THỜI ĐIỂM VÀNG CHO BÉ UỐNG SỮA

3 ĐIỀU CẦN TRÁNH KHI CHO BÉ YÊU UỐNG SỮA

CÓ NÊN CHO TRẺ NGẬM TI GIẢ? MẸ ƠI, ĐỌC NGAY ĐỂ BIẾT!

BÀI VIẾT MỚI NHẤT