TEO CƠ DELTA Ở TRẺ - CĂN BỆNH MẸ KHÔNG THỂ LƠ LÀ

Chia sẻ
11/03/2021

Teo cơ delta là một căn bệnh nguy hiểm, có nguy cơ ảnh hưởng đến sự phát triển thể chất của trẻ trong tương lai. Tuy nhiên, bệnh nếu được phát hiện sớm có thể áp dụng phương pháp phẫu thuật để điều trị kịp thời.

Teo cơ delta hay còn gọi là xơ hoá cơ delta là một dạng rối loạn cơ khiến những sợi đai của cơ trong cơ delta bị xơ hoá. Những trẻ bị chẩn đoán mắc bệnh teo cơ sẽ bị mất dần dần khả năng thực hiện các vận động như đi, ngồi, đứng thẳng, thở ra dễ dàng và cử động các cánh tay và bàn tay. Độ yếu ớt này càng tăng có thể dẫn đến các vấn đề sức khoẻ khác.

“Thủ phạm” gây teo cơ delta

  • Các trường hợp xơ hóa cơ delta được xác định là liên quan đến sự thay đổi trong cơ delta sau khi tiêm thuốc.
  • Việc sử dụng các loại thuốc như Dramamine, Iron, Penicillin, Lincomycin, Pentazocine/Talwin, Hypodermoclyses, Streptomycin, Tetracycline, thuốc chống sốt rét.... cũng được xem là nguyên nhân khiến cơ bị xơ hoá
  • Do yếu tố di truyền và bẩm sinh.

Dấu hiệu nhận biết teo cơ delta

Teo cơ delta có nhiều dấu hiệu rõ rệt về ngoại hình, nhất là vùng cánh tay, bả vai. Một số dấu hiệu phổ biến và dễ nhận biết như:

- Không thể khép cánh tay vào sát hai bên. Khuỷu tay khi đưa ra phía trước khó chạm vào nhau, hoặc khó hoạt động

- Xương bả vai nhô cao. Trường hợp nặng có thể biến dạng lưng, sai khớp vai

- Vẹo xương sống do không cân đối lực hai bên vai

- Có cảm giác khó chịu như kiến bò, mất cảm giác nóng lạnh ở vai, lưng

Phân loại các dạng teo cơ delta

Các dạng teo cơ khác nhau ảnh hưởng khác nhau đến các cơ và làm yếu cơ ở những mức độ khác nhau.

- Bệnh teo cơ Duchenne là dạng thường gặp nhất và cũng là mức độ nặng nhất của teo cơ. Các triệu chứng của bệnh thường bắt đầu xuất hiện khi trẻ 5 tuổi khiến các cơ chậu bắt đầu yếu đi. Đa số trẻ mắc bệnh này cần phải dùng đến xe lăn khi được 12 tuổi. Qua thời gian, các cơ của trẻ yếu đi ở vai, lưng, cánh tay và chân. Cuối cùng là các cơ hỗ trợ cho hô hấp bị ảnh hưởng, lúc ấy trẻ phải cần đến máy thở. Quãng đời của bệnh nhân teo cơ Duchenne thường ngắn ngủi, khoảng 20 tuổi.

Đa số trẻ bị bệnh teo cơ Duchenne có trí thông minh ở mức trung bình. Tuy nhiên có khoảng 1/3 trong đó không có khả năng học hành và dưới 1/3 chậm phát triển trí não.

- Bệnh teo cơ Becker: Tương tự như Duchenne, teo cơ Becker ít gặp hơn và quá trình phát triển bệnh cũng chậm hơn. Các triệu chứng bệnh thường bắt đầu khi trẻ bước vào độ tuổi lên 10. Sự suy yếu cơ bắt đầu đầu tiên ở cơ chậu, sau đó là các cơ lưng và vai. Nhiều trẻ mắc bệnh này có tuổi thọ bình thường, thậm chí có thể sống lâu mà không cần dùng xe lăn.

- Bệnh teo cơ Myotonic: Còn được biết đến với tên gọi bệnh Steinert, teo cơ Myotonic thường gặp ở người lớn. Khoảng ½ trường hợp mắc bệnh nằm ở nhóm những người dưới 20 tuổi. Các triệu chứng bệnh có thể xuất hiện ở bất kỳ giai đoạn nào khi bệnh nhân còn thơ ấu. Các triệu chứng chủ yếu gồm yếu cơ, hao mòn cơ, cơ bị co rút lại theo thời gian. Trẻ mắc bệnh này cũng có thể bị đục nhân mắt và các vấn đề về tim.

Chẩn đoán và điều trị teo cơ delta

Khám lâm sàng là một trong những cách phổ biến để điều trị bệnh. Nếu mẹ phát hiện trẻ có những dấu hiệu bất thường, mẹ nên đưa con đến bệnh viện để các bác sĩ chuyên khoa thăm khám và đưa ra hướng điều trị kịp thời. Bác sĩ có thể tiến hành kiểm tra thể chất, xem xét tiền sử gia đình, các vấn đề tác động đến cơ bắp mà trẻ có thể gặp phải cũng như thực hiện một số xét nghiệm máu, ADN, sinh thiết cơ… để chẩn đoán bệnh.

Hiện tại teo cơ delta chưa có thuốc điều trị. Can thiệp ngoại khoa (phẫu thuật) vẫn là giải pháp chính trong điều trị bệnh.

Theo các báo cáo trước đây, phương pháp phẫu thuật có tỷ lệ khỏi trên 95%. Tuy nhiên, tỷ lệ này còn tuỳ thuộc rất nhiều vào hiện trạng của từng bệnh nhân. Kể cả sau khi phẫu thuật thành công, bệnh nhân cũng cần phải luyện tập, lao động phù hợp để tránh tái phát.

Với những thông tin Mom Citi cung cấp trên đây, hy vọng mẹ đã có thêm kiến thức về teo cơ delta. Mom Citi cũng có rất nhiều nội dung liên quan đến vấn đề chăm sóc sức khỏe của bé, mẹ nhớ đừng bỏ lỡ nhé!