HỖ TRỢ TIÊU HÓA

Ăn Ngoan Bụng Khỏe
Mẹ Yên Tâm

TRẺ UỐNG BAO NHIÊU NƯỚC LÀ ĐỦ?

Chia sẻ
11/03/2021

Không giống như người lớn cần uống 2-2,5 lít/ ngày, nhu cầu nước trong ngày của bé còn phụ thuộc vào nhiều yếu tố khác nhau. Vậy, cho bé uống nước thế nào là đủ? Mẹ tham khảo ngay bài viết sau nhé!

Có nhiều yếu tố ảnh hưởng đến nhu cầu nước trong ngày ở trẻ em như thời tiết nóng, mức độ hoạt động nhiều hay ít, tình trạng bệnh lý có sốt. Ngoài ra, mẹ cũng nên lưu ý đến độ tuổi của bé. 

Dưới đây là khuyến cáo lượng nước nên uống trong ngày theo lứa tuổi ở trẻ khỏe mạnh bình thường. 

- Bé sơ sinh dưới 6 tháng tuổi: Mẹ không cần cho bé uống thêm nước. Vì lượng nước cần thiết cho bé được đến từ nguồn sữa mẹ.

- Bé từ 6 tháng đến 12 tháng tuổi: Lượng nước mẹ cần bổ sung cho bé có liên quan tới lượng sữa mẹ hoặc sữa công thức mà bé đã uống mỗi ngày. Tình trạng dinh dưỡng tổng quát, yếu tố sức khỏe và tăng trưởng của trẻ cũng góp phần ảnh hưởng đến lượng nước tiêu thụ. Nguyên tắc chung của lượng nước uống trong độ tuổi này là từ nửa (1/2) ly đến một ly nước trong ngày, tương đương 125ml đến 250ml.

- Bé từ 1 tuổi đến 8 tuổi, lượng nước uống trong ngày được tính theo độ tuổi. Ví dụ trẻ một tuổi nên uống một ly nước trong suốt ngày, trẻ hai tuổi nên uống hai ly, ba tuổi uống ba ly…

Lưu ý dành cho mẹ:

- Nước được tính ở đây là nước lọc, không bao gồm những loại thức uống khác trong một ngày như sữa và nước trái cây. 

- Lượng nước trong bài viết này được đo lường theo đơn vị “ly” cho dễ nhớ và một ly gần tương đương 250ml (1 ly #250ml).

- Ngoài tuổi, lượng nước bé cần mỗi ngày còn tuỳ thuộc vào nhiều yếu tố. Chẳng hạn nếu bé sống ở nơi nóng nực, hay khi vận động nhiều thì bé sẽ cần uống nhiều nước hơn.

- Với những trường hợp bé tăng trưởng không tốt, bác sĩ có thể chỉ định trao đổi một phần lượng nước này bằng một loại dịch khác có năng lượng cao (như sữa nguyên chất,…). Ở thanh thiếu niên và người lớn cần đảm bảo tối thiểu 8 ly nước trong một ngày, tương đương 2 lít nước.

Qui tắc chung Mom Citi đề cập trên đây sẽ giúp mẹ dễ hình dung lượng nước trong ngày nên bổ sung cho bé. Tuy nhiên luôn có những trường hợp ngoại lệ. Khi đó, mẹ nên tham khảo thêm ý kiến của bác sĩ. Mom Citi cũng có rất nhiều bài viết về dinh dưỡng cũng như cách nuôi dạy trẻ, mẹ nhớ xem nhé!