CẢI THIỆN CHIỀU CAO

Vươn Cao
Tầm Vóc Bé Yêu

VITAMIN K2 – DƯỠNG CHẤT VÀNG CHO CHIỀU CAO KHÔNG PHẢI AI CŨNG BIẾT

Chia sẻ
09/03/2021

Khi nhắc đến các dưỡng chất hỗ trợ chiều cao của trẻ, hầu hết phụ huynh đều quen thuộc với canxi, vitamin D, protein, chất xơ… Tuy nhiên, có một dưỡng chất vàng mà ít bậc phụ huynh nhớ đến, đó là Vitamin K2. Hãy cùng lắng nghe chuyên gia dinh dưỡng Mom Citi chia sẻ về vai trò và tầm quan trọng của vitamin K2 trong quá trình phát triển của trẻ nhé!

Năm 1929, nhà khoa học Henrik Dam đã tìm ra Vitamin K, nhưng mãi đến năm 2007, hoạt tính sinh học của vitamin K2 mới được Schurgers công bố. Từ thời điểm này, Vitamin K2 luôn được xem là bạn đồng hành của Canxi và vitamin D trong các bàn luận về sự tăng trưởng của xương. 

Cấu trúc của Vitamin K2 

Vitamin K có đặc tính hòa tan trong dung dịch chất béo, bền vững với nhiệt và quá trình oxy hóa, nhưng dễ bị phá hủy bởi ánh sáng và dung dịch chất kiềm. Dựa vào cấu trúc và chức năng sinh học, vitamin K được chia thành vitamin K1, K2, K3, K4 và K5, trong đó Vitamin K2 có cấu tạo theo công thức MK-n, được gọi là menaquinones (MK). Trong cấu trúc phân tử, sự lặp lại của các chuỗi isoprenoid từ 4 đến 13 lần tạo ra các phân tử vitamin K2 có chiều dài khác nhau, có tên gọi là MK-4 đến MK-13.

Độ dài của các mạch nhánh ảnh hưởng đến tính hiệu quả của vitamin K; mạch nhánh càng dài thì càng dễ hấp thụ, hoạt tính sinh học cao và thời gian tồn tại trong máu càng lâu, dễ dàng đáp ứng các quá trình chuyển hóa diễn ra trong cơ thể. Nếu dựa vào những tính chất này để đánh giá chức năng sinh học thì các chuỗi menaquinone dài (đặc biệt là MK-7) của vitamin K2 là lí tưởng nhất.

Vitamin K2 có nhiệm vụ gì trong việc phát triển chiều cao?

Theo các đánh giá từ chuyên gia dinh dưỡng, nếu vitamin D là yếu tố tác động trực tiếp đế can xi từ khẩu phần được hấp thu tối đa vào cơ thể, thì vitamin K2 làm nhiệm vụ mang các phân tử Canxi này gắn kết vào xương qua cơ chế kích hoạt osteocalcin (một loại protein điều hòa canxi), từ đó giúp xương tăng trưởng và duy trì mật độ xương ở trạng thái tốt nhất. 

Khi cơ thể không được cung cấp đủ lượng vitamin K2, protein osteocalcin dù đã được tạo ra nhưng lại không có khả năng mang và gắn canxi vào khung xương sẽ gây ra bệnh loãng xương, chậm tăng trưởng chiều cao và răng dễ bị hư.

Từ khi hoạt tính sinh học của vitamin K2 được công bố, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều công trình nghiên cứu để so sánh vitamin K1 với vitamin K2, kết quả nhận được như sau:

Bổ sung Vitamin K2 cho trẻ

Trong tự nhiên, vitamin K2 có trong gan động vật, sữa, lòng đỏ trứng, thực phẩm lên men (như phomát, sữa chua), vitamin K2 còn được tạo ra bởi các lợi khuẩn thường trú trong đường ruột và một ít được tạo ra từ quá trình chuyển hóa của vitamin K1. Dự trữ vitamin K trong cơ thể rất ít, nếu khẩu phần ăn không cung cấp đủ trong 1 tuần, sẽ dẫn đến thiếu vitamin K. Ở trẻ em, những thực phẩm giàu vitamin K2 ít được sử dụng, loạn khuẩn đường ruột dễ xảy ra do sử dụng kháng sinh điều trị các bệnh lý nhiễm trùng. Vì vậy, để trẻ có được hệ xương – răng chắc khỏe và chiều cao lý tưởng, khi chọn sữa cho trẻ, bạn cần đọc kỹ bảng công bố thành phần dinh dưỡng để chắc chắn rằng sản phẩm có bổ sung vitamin K2 (MK-7).

Nuvita Grow Diamond là dòng sản phẩm cao cấp của NutiFood, với công thức đặc chế TallPro+ là sự kết hợp tỉ lệ cân bằng của bộ ba dưỡng chất vàng Nano Canxi, Vitamin D3 và Vitamin K2, cùng 100% các vitamin và khoáng chất thiết yếu đáp ứng theo khuyến nghị của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) giúp trẻ phát triển chiều cao tốt hơn. Sản phẩm Sữa Nuvita Grow Diamond là được đảm bảo chất lượng bởi hệ thống quản lý chất lượng ABS-QE Hoa Kỳ - là tiêu chuẩn cao cấp được quốc tế chứng nhận đảm bảo các tiêu chuẩn sản xuất an toàn cho người tiêu dùng.

Mẹ hãy bổ sung ngay Vitamin K2 vào thực đơn hằng ngày để giúp trẻ phát triển chiều cao một cách tối ưu nhé. Chúc mẹ thành công!